Phối hợp triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT

13/04/2015 03:14 AM

Vừa qua, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Tư pháp triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT cho lãnh đạo các cơ quan chủ chốt của tỉnh và huyện.

Hue 130415.JPG

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT được Quốc hội khóa XIII thông qua tại kỳ họp thứ 7. Luật mới có nhiều nội dung sửa đổi tích cực tạo thuận lợi rất lớn cho việc thực hiện lộ trình thực hiện BHYT toàn dân. Ngay sau khi Luật được Quốc hội thông qua, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam xây dựng các văn bản hướng dẫn. Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật; Liên bộ Y tế - Tài chính cũng đã ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện BHYT, Bộ Y tế đã ban hành một số Thông tư hướng dẫn thực hiện về đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT, danh mục thuốc tân dược được thanh toán khám, chữa bệnh BHYT.

Theo báo cao do đồng chí Nguyễn Xuân Tiếu trình bày tại hội nghị, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thừa Thiên Huế có 78,8% dân số tham gia BHYT. Tỉ lệ này tuy cao hơn mức bình quân chung của cả nước nhưng để tiến tới BHYT toàn dân vẫn cần sự phối hợp tích cực của các cấp, các ngành trong việc tuyên truyền, phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Với vai trò là cơ quan tổ chức thực hiện, thay mặt Lãnh đạo BHXH tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Tiếu đề nghị lãnh đạo các cơ quan chủ chốt của tỉnh và huyện tăng cường phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện tốt công tác phát triển mở rộng đối tượng, đẩy mạnh tuyên truyền… từng bước thực hiện BHYT toàn dân.

Nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến người tham gia BHYT cũng được các báo cáo viên làm rõ tại Hội nghị như: vấn đề chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT; quyền lợi khám, chữa bệnh của trẻ em dưới 06 tuổi trong thời gian hết 72 tháng tuổi nhưng chưa nhập học; thực hiện quy định thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT, kê khai danh sách hộ gia đình tham gia BHYT theo mẫu quy định, không phải phô tô thẻ BHYT, hộ khẩu hay giấy chứng nhận của công an về nơi ở của những cá nhân có tên trong hộ khẩu hoặc danh sách tạm trú…./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn