Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực Thuế, BHXH

31/03/2015 04:10 AM

Sáng 30/03, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Chủ tịch Hội đồng quản lý BHXH Việt Nam Đinh Tiến Dũng chủ trì cuộc họp với BHXH Việt Nam, Tổng cục Thuế về kết quả cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, BHXH năm 2014 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2015, 2016.

Theo đó, nội dung buổi làm việc tập trung thảo luận về những kết quả cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, BHXH mà BHXH Việt Nam và Tổng cục Thuế đã đạt được năm 2014 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 18/3/2014 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 05/8/2014 về tăng cường quản lý và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan; đồng thời, làm rõ những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai.

Báo cáo về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh cho biết: với Quyết định 1018/QĐ-BHXH ngày 10/10/2014 sửa đổi một số thủ tục trong công tác thu chi BHXH, BHYT, dự kiến BHXH Việt Nam đã giảm được khoảng 100 giờ thực hiện thủ tục hành chính. Cụ thể, việc bỏ một số văn bản đề nghị của đơn vị (Mẫu D01-TS) trong 08 thủ tục, bản danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (Mẫu D02-TS) trong 10 thủ tục được quy định tại Quyết định số 1111/QĐ-BHXH đã giảm được 24 giờ cho doanh nghiệp; bỏ một số chỉ tiêu về “ngày, tháng, năm sinh”, “giới tính”, “mức đóng cũ”… trên danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT (Mẫu D02-TS) đã giảm được 40,5 giờ; sửa đổi việc thu hồi thẻ BHYT khi người lao động ngừng việc, di chuyển hoặc nghỉ chế độ tại đơn vị theo hướng đơn vị thông tin cho cơ quan BHXH biết trước để thực hiện báo giảm, thu hồi thẻ BHYT trả thẻ cho cơ quan BHXH vào cuối tháng, trên cơ sở đó giảm được 36 giờ. Mặt khác, Quyết định 1018, thay vì cách thức tiếp nhận và trả kết quả theo truyền thống (tại trụ sở cơ quan BHXH), thì cơ quan BHXH tỉnh, huyện cử cán bộ trực tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại doanh nghiệp hoặc hợp đồng với bưu điện để thực hiện chuyển, nhận hồ sơ. Theo đó, doanh nghiệp không phải mất thời gian đi lại, chờ đợi việc thực hiện giao dịch với cơ quan BHXH và không phải trả cước phí của dịch vụ vận chuyển. Đáng chú ý, từ 01/05/2015, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức thực hiện giao dịch điện tử theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giời (WB), với phương thức này, số lần giao dịch được tính là 01 lần/năm (so với 12 lần/năm) như hiện nay, sẽ giảm được thời gian mà doanh nghiệp bỏ ra để thực hiện thủ tục BHXH…Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận và thống nhất đưa ra nhóm các nhiệm vụ, giải pháp cũng như một số kiến nghị, đề xuất nhằm khắc phục những hạn chế trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính năm 2014.

Để thực hiện mục tiêu cải cách thủ tục hành chính mà Chính phủ đặt ra, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh: BHXH Việt Nam cùng các cơ quan liên quan sửa đổi đồng bộ các quy định, thủ tục theo hướng đơn giản, tạo thuận lợi cho cá nhân và đơn vị khi giao dịch thực hiện thủ tục hành chính. Tổng cục Thuế và BHXH Việt Nam hoàn thiện báo cáo, đề xuất các giải pháp, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thực hiện các mục tiêu trong Nghị quyết 19/NQ-CP ngày 12/03/2015./.

Nguồn TC BHXH