BHXH Việt Nam và Vietcombank: Tiếp tục hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

24/03/2015 01:42 AM

Chiều 24/3, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã phối hợp tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp giai đoạn 2. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank Nghiêm Xuân Thành đồng chủ trì Lễ ký kết.

BHXH-VCB 240315 01.jpg

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương và Phó Tổng Giám đốc Vietcombank Phạm Thanh Hà đại diện lãnh đạo hai đơn vị ký kết Hợp đồng hợp tác

Kết quả ấn tượng

Trước đó, chương trình hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Vietcombank trong việc phối hợp thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp giai đoạn thí điểm được triển khai trong 6 tháng (từ 01/10/2014 đến 31/3/2015), và đã đạt những kết quả ấn tượng. Mặc dù thời gian triển khai ngắn và phạm vi thí điểm chỉ giới hạn ở địa bàn 11 tỉnh, thành phố nhưng doanh số thu và số lượng DN nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp qua hệ thống chi nhánh Vietcombank đạt mức cao, tạo tiền đề cho giai đoạn mở rộng hợp tác tiếp theo giữa hai bên.

Thông tin về kết quả hợp tác giai đoạn thí điểm, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương cho biết, trong giai đoạn này tổng số DN mở tài khoản tiền gửi thanh toán tại Vietcombank theo danh sách đã chốt với cơ quan BHXH là 13.543 DN. Trong đó 6.980 DN đã thực hiện nộp BHXH, BHYT, BH thất nghiệp vào tài khoản “Tiền gửi thu BHXH” của cơ quan BHXH mở tại chi nhánh Vietcombank, với tổng số tiền khoảng 4.427 tỷ đồng. Ông Khương cũng nhấn mạnh, trong thời gian thực hiện thí điểm, các chi nhánh Vietcombank đã thực hiện tốt các nghĩa vụ cam kết với BHXH Việt Nam như: thực hiện truy thu nợ đọng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp theo quyết định của cấp có thẩm quyền; cung cấp đầy đủ thông tin DN cho cơ quan BHXH theo quy định pháp luật; báo cáo đầy đủ, kịp thời số liệu, tình hình thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho cơ quan BHXH; cho DN vay vốn để đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Theo hợp đồng mới được ký kết, việc thực hiện hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp sẽ được triển khai ở tất cả 50 tỉnh, thành phố có chi nhánh Vietcombank trên toàn quốc. ​Việc triển khai sẽ được thực hiện theo lộ trình như sau: đối với 11 tỉnh, thành phố đang thực hiện hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với Vietcombank, sẽ tiếp tục thực hiện từ 01/4/2015; 39 tỉnh, thành phố được bổ sung thực hiện hợp tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp giai đoạn 2 sẽ chính thức triển khai thực hiện từ 01/5/2015.

Hợp đồng được ký sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các DN nộp tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp nhanh gọn, tiết kiệm thời gian và chi phí chuyển tiền; được Vietcombank hỗ trợ kịp thời, thuận lợi trong việc vay vốn để nộp tiền đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.

Bước tiến quan trọng

BHXH-VCB 240315 02.jpg

Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank Nghiêm Xuân Thành phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank Nghiêm Xuân Thành khẳng định, việc tiếp tục ký kết Hợp đồng hợp tác giữa BHXH Việt Nam và Vietcombank đã đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác truyền thống, lâu dài của hai bên. Đại diện lãnh đạo Vietcombank, ông Thành nhấn mạnh cam kết đồng hành và hỗ trợ lâu dài của Vietcombank đối với BHXH Việt Nam; và đặc biệt, để đáp ứng các yêu cầu trong việc triển khai nội dung Hợp đồng hợp tác lần này, Vietcombank đảm bảo cung cấp các điều kiện về nhân lực và công nghệ một cách tốt nhất; đảm bảo an toàn, thuận tiện, tác nghiệp triển khai việc thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đồng bộ trên toàn hệ thống.

BHXH-VCB 240315 03.jpg

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu tại buổi Lễ

Đánh giá cao và ghi nhận sự hợp tác hiệu quả trong thời gian thực hiện thí điểm việc thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với Vietcombank vừa qua, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh đề nghị, trên cơ sở những kết quả bước đầu đạt được, hai bên cần tiếp tục phối hợp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai đồng bộ, kịp thời các nội dung đã được ký kết. Theo đánh giá ban đầu, bà Minh cho rằng, việc ký kết hợp tác lần này sẽ là một trong những giải pháp tích cực nhằm giảm nợ đọng BHXH; là công cụ quản lý an toàn, hiệu quả nguồn thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; và sẽ góp phần đảm bảo quyền lợi thiết thân cho NLĐ, từng bước đảm bảo an sinh xã hội của đất nước.

Bên cạnh đó, bà Minh cũng đề nghị Vietcombank: tiếp tục rà soát, đối chiếu danh sách các DN để kịp thời nắm bắt tình hình và nhu cầu của các DN, từ đó đưa ra các giải pháp hiệu quả để tổ chức thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cũng như tạo điều kiện để cho các DN vay vốn đầu tư sản xuất kinh doanh và có thêm nguồn ưu tiên đóng BHXH; thường xuyên phối hợp, trao đổi thông tin với cơ quan BHXH về các vướng mắc của DN liên quan tới lĩnh vực BHXH, để kịp thời đưa ra những giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho DN.

BHXH-VCB 240315 04.jpg

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh và Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank Nghiêm Xuân Thành trao tặng Giấy khen cho 10 đơn vị

Nhân dịp này, để ghi nhận sự hợp tác hiệu quả trong việc thí điểm phối hợp thu, thu nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp thời gian qua giữa hai bên, Vietcombank đã ban hành quyết định khen thưởng, trao tặng 10 Giấy khen cho BHXH 05 tỉnh, thành phố (gồm: Tp.Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hải Dương) và 05 đơn vị thuộc Vietcombank (gồm: Sở giao dịch Vietcombank, Chi nhánh Vietcombank: Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Hải Dương)./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn