Triển khai ứng dụng chữ ký số của Ngành BHXH theo lộ trình

20/03/2015 01:26 AM

Sáng 20/3, BHXH Việt Nam và Ban Cơ yếu Chính phủ đã có buổi làm việc về kế hoạch triển khai ứng dụng chữ ký số của Ngành BHXH. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì buổi làm việc.

Trao đổi với Ban Cơ yếu Chính Phủ, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh cho biết, hiện BHXH Việt Nam đang tập trung toàn lực để kịp thời triển khai thí điểm trên toàn quốc về giao dịch điện tử trong việc thực hiện thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và đề nghị cấp sổ BHXH, thẻ BHYT từ ngày 01/5/2015, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 08/2015/QĐ-TTg ngày 09/3/2015. Do đó, việc cấp chữ ký số cho khoảng 6 nghìn cán bộ làm công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT từ cấp huyện, tỉnh, trên toàn quốc là một trong những nhiệm vụ phải giải quyết gấp rút. Dự kiến theo lộ trình, trong thời gian tới, sau khi Chính phủ ban hành Nghị định quy định trình tự, thủ tục tham gia và giải quyết các chế độ BHXH bằng phương thức giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHXH Việt Nam sẽ phải chủ động xây dựng kế hoạch để tiếp tục cấp chữ ký số cho khoảng 12 nghìn cán bộ làm công tác thực hiện chính sách trên toàn quốc.

Chia sẻ với những nỗ lực của BHXH Việt Nam trong công cuộc cải cách TTHC, đặc biệt trong việc thí điểm triển khai áp dụng giao dịch điện tử, Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ Nguyễn Đăng Đào nhấn mạnh, trong thời gian qua, Ban Cơ yếu Chính phủ đã tiến hành cấp chữ ký số cho 30 tỉnh, thành phố và 20 Bộ, ngành. Theo đó, việc cấp, quản lý, chứng thực chữ ký số của Ban được triển khai hiệu quả. Ông Đào cho biết, tuy đảm bảo việc cấp 18 nghìn chữ ký số cho Ngành BHXH là khối lượng công việc lớn, nhưng việc cấp chữ ký số cho Ngành BHXH là có lộ trình, trước mắt trong năm 2015, Ban Cơ yếu Chính phủ sẽ đảm bảo phối hợp và hỗ trợ BHXH Việt Nam cấp và hướng dẫn sử dụng 6 nghìn chữ ký số. Ông Đào cũng đề nghị, BHXH Việt Nam tích cực hỗ trợ Ban Cơ yếu trong quá trình hoàn thiện kế hoạch, chuẩn bị kinh phí để triển khai nhằm đảm bảo kịp thời tiến độ, theo lộ trình BHXH Việt Nam đặt ra.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi và thống nhất kế hoạch triển khai ứng dụng chữ ký số của Ngành BHXH theo lộ trình cụ thể. Theo đó, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh yêu cầu, trong tháng 3, hai bên sẽ phối hợp để triển khai thí điểm cấp chữ ký số, đào tạo, tập huấn và hướng dẫn sử dụng cho cán bộ thực hiện công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT tại BHXH Tp.Hải Phòng. Vào cuối tháng 4, hai bên cũng sẽ tiến hành tổng kết thí điểm, rút kinh nghiệm; và bắt đầu từ tháng 5 sẽ tổ chức triển khai cấp khoảng 6 nghìn chữ ký số cho cán bộ làm công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT từ cấp huyện, tỉnh, trên toàn quốc.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh giao Trung tâm thông tin làm đầu mối phối hợp với các ban nghiệp vụ và Ban Cơ yếu Chính phủ gấp rút triển khai các công việc liên quan; Ban Thu rà soát và lên danh sách tổng số cán bộ làm công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT từ cấp huyện, tỉnh, trên toàn quốc; Ban Pháp chế xây dựng, ban hành các quy định, quy chế sử dụng chữ ký số phục vụ các giao dịch điện tử của Ngành. Đồng thời, ông Sinh đề nghị Ban Cơ yếu Chính phủ hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với BHXH Việt Nam để triển khai kịp thời việc cấp chữ ký số cho Ngành BHXH nhằm thực hiện hiệu quả giao dịch điện tử trong công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Đây được coi là công cụ phát huy tối đa hiệu quả của việc cải cách TTHC nói chung, và nâng cao năng lực quản lý của Ngành BHXH nói riêng./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn