Tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống BHXH

25/03/2015 09:42 AM

Ngày 24/3/2015, tại Vĩnh Phúc, BHXH Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Thế giới (NHTG) tổ chức Hội thảo Đánh giá quy trình nghiệp vụ của BHXH Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh dự và chủ trì Hội thảo.

BHXH-WB 250315 02.JPG

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia quốc tế và trong nước thuộc nhóm dự án của NHTG; đại diện Tổng cục Thuế; Viện quản lý kinh tế Trung ương; Hội tư vấn thuế Việt Nam; Công ty Kiểm toán PWC; Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; Lãnh đạo BHXH một số tỉnh, thành phố; và thành viên nhóm chỉ đạo và tổ giúp việc triển khai hợp tác với NHTG của BHXH Việt Nam.

Cải thiện tính hiệu quả

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh cho biết, trong năm 2014 Quốc hội Việt Nam đã thông qua 02 Luật quan trọng là Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT và Luật BHXH (sửa đổi). Bên cạnh đó, Chính phủ đã có Nghị quyết số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp  chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; đồng thời Thủ tướng Chính phủ có chỉ thị số 24/CT-TTg về tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, trong đó bao gồm việc rút ngắn quy trình và thời gian thu, nộp BHXH, BHYT (giảm từ 335 giờ xuống còn 49,5 giờ vào cuối năm 2015.

Thực hiện NQ 19 của Chính phủ và Chỉ thị 24 của Thủ tướng Chính phủ, BHXH Việt Nam đang triển khai các biện pháp cụ thể, bao gồm tiếp tục rà soát các quy trình nghiệp vụ, triển khai giao dịch hồ sơ qua mạng internet, giao dịch điện tử, trước mắt là thực hiện việc khai báo tham gia đóng BHXH, BHYT, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT nhằm giảm thiểu thủ tục, thời gian giao dịch của tổ chức, cá nhân với cơ quan BHXH.

Tháng 12/2014, tại BHXH Việt Nam đã diễn ra hội thảo khởi động hoạt động hỗ trợ kỹ thuật nhằm đánh giá các quy trình nghiệp vụ của BHXH Việt Nam. Đoàn chuyên gia NHTG và nhóm chỉ đạo, tổ giúp việc đã triển khai rà soát các quy trình nghiệp vụ và hệ thống CNTT, tổ chức nghiên cứu thực tế tại các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và một số tỉnh thành phố như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Nghệ An, Hải Dương.

BHXH-WB 250315 01.JPG

Chuyên gia cao cấp NHTG báo cáo kết quả đánh giá các quy trình nghiệp vụ và đưa ra các khuyến nghị đối với BHXH Việt Nam

Tại Hội thảo lần này, trong báo cáo của NHTG đã đưa ra những phân tích và khuyến nghị sơ bộ liên quan đến quy trình nghiệp vụ và các vấn đề về CNTT và Truyền thông có liên quan đến đăng ký, thu phí và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Phân tích của các chuyên gia NHTG cho thấy các quy trình nghiệp vụ của BHXH Việt Nam trong lĩnh vực này đang có nhiều điểm hạn chế cần tăng cường cải thiện tính hiệu quả. Cụ thể, hạn chế của cơ quan quản lý đã được báo cáo chỉ ra: Hiện nay, việc sử dụng mã số định danh duy nhất cho đơn vị sử dụng lao động, đối tượng nộp tiền được đăng ký trong các quy trình nghiệp vụ của BHXH Việt Nam chưa được áp dụng trên phạm vi toàn quốc. Trong khi đó, tiến độ thực hiện Thỏa thuận về trao đổi thông tin giữa BHXH Việt Nam và Tổng cục Thuế để tăng hiệu quả kiểm soát thông tin ban đầu của các đối tượng này mới ở giai đoạn bắt đầu. Việc quản lý cơ sở dữ liệu quá trình tham gia BHXH của các đơn vị, cá nhân cũng là điểm hạn chế khi vẫn nằm rải rác trong phần mềm SMS được phân cấp ở cấp tỉnh, huyện. Cơ chế kiểm soát, kiểm tra dữ liệu của BHXH Việt Nam chưa đầy đủ và hiệu quả.

Một số hạn chế khác được các chuyên gia NHTG đưa ra như: Mẫu tờ khai và quy trình đăng ký BHXH trực tuyến chưa thống nhất; các đơn vị SDLĐ còn mất nhiều thời gian cho việc cấp thẻ BHYT khi phải đến cơ quan BHXH nhiều lần trong tháng để yêu cầu cho một loại giao dịch này.

Trên cơ sở những hạn chế nêu trên, các chuyên gia NHTG khuyến nghị: BHXH Việt Nam cần nghiên cứu khả năng sử dụng mã số thuế và số chứng minh nhân dân trong việc xây dựng mã định danh duy nhất; mở rộng một số nội dung trong Thỏa thuận về trao đổi thông tin giữa BHXH Việt Nam và Tổng cục Thuế; triển khai một cơ sở dữ liệu đối tượng tham gia BHXH tập trung tại BHXH Việt Nam. Để thuận tiện hơn cho các đơn vị SDLĐ, BHXH Việt Nam nên thiết kế một mẫu tờ khai mới tổng hợp số liệu tăng, giảm, điều chỉnh và nợ thay vì 2 mẫu tờ khai như hiện nay, đồng thời ban hành một mẫu khai báo lịch sử tham gia BHXH.

Trong hoạt động đăng ký trực tuyến, các chuyên gia NHTG cũng gợi ý BHXH Việt Nam cần xây dựng mẫu dữ liệu chuẩn cho việc khai báo đăng ký trực tuyến và xây dựng một ứng dụng cổng vào duy nhất để xử lý dữ liệu điện tử bằng cách sử dụng các quy tắc kiểm tra, xác thực để xác nhận tính hợp lệ của thông tin; triển khai quy trình yêu cầu cấp và thay đổi Thẻ BHYT trực tuyến đối với NLĐ được trả lương.

BHXH-WB 250315 05.JPG

Các đại biểu dự Hội thảo

Tích cực phối hợp

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng bày tỏ sự quan tâm về tính khả thi hoàn thành mục tiêu cắt giảm số giờ thực hiện TTHC trong năm 2015 của BHXH Việt Nam theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ (còn 49,5 giờ) và việc thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT theo Quyết định 08/2015/QĐ-TTg từ 01/5/2015

Phát biểu kết luận, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh khẳng định, các ý kiến của các chuyên gia tại Hội thảo lần này rất hữu ích đối với công tác cải cách TTHC của BHXH Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc cho biết, hiện nay BHXH Việt Nam đang quản lý trên 64 triệu người tham gia BHYT, hơn 11 triệu người tham gia BHXH và hơn 9 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp. Do vậy, việc cải cách TTHC cần phải có thời gian. Tuy nhiên, BHXH Việt Nam và NHTG sẽ tích cực phối hợp rà soát các quy trình nghiệp vụ, tiếp tục đổi mới nhằm nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống BHXH. Trong đó ưu tiên tập trung triển khai một số vấn đề như: Cấp mã định danh cho cá nhân và tổ chức; làm sạch dữ liệu để tiến hành tập trung cơ sở dữ liệu; triển khai phầm mềm lõi; triển khai giao dịch điện tử theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn