BHXH tỉnh Nghệ An: Triển khai Phần mềm 3S

28/03/2015 09:24 AM

Từ ngày 23/3 đến hết ngày 26/3/2015, BHXH tỉnh Nghệ An phối hợp với Nhà thầu FIS tiến hành tập huấn triển khai đợt 2 phần mềm quản lý các nghiệp vụ của Ngành BHXH Việt Nam (gọi tắt là Phần mềm 3S) cho gần 200 cán bộ, viên chức làm công tác thu BHXH, BHYT, Kế toán và Sổ thẻ đến từ các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố, thị xã.

Nghe An 270315.jpg

Đợt tập huấn lần này được tổ chức thành 03 lớp. Trước đó, từ ngày 17/3 – 20/3/2015, 218 cán bộ, viên chức làm công tác thu BHXH, BHYT; giám định BHYT; giải quyết và chi trả các chế độ BHXH cũng đã được tập huấn Phần mềm.

Tại các buổi tập huấn, các học viên được nghe, được trực tiếp thực hiện các thao tác trên phần mềm về các nghiệp vụ của ngành và được các giảng viên giải đáp những thắc mắc, băn khoăn trong quá trình tập huấn. Qua đó, nhà thầu FIS sẽ tìm ra giải pháp khắc phục những hạn chế, hoàn thiện phần mềm để tiến tới triển khai phần mềm trên hệ thống BHXH toàn quốc.

Phần mềm 3S là phần mềm sử dụng sản phẩm đóng gói dành cho mảng tài chính công của SAP có khả năng quản lý một khối lượng lớn các đối tượng tham gia BHXH, BHYT; cung cấp các chức năng nền tảng cho xét duyệt, chi trả BHXH và cung cấp giải pháp nền tảng về: Bảo mật, dịch vụ điện tử, quản lý tài liệu, quản lý luồng công việc, là trung tâm hỗ trợ, quản lý quá trình đã được tích hợp sẵn trong một giải pháp tổng thể, không chỉ phục vụ yêu cầu hiện tại trong dự án mà còn giúp BHXH Việt Nam tạo ra một nền tảng công nghệ thông tin vững chắc cho lộ trình các dự án công nghệ thông tin phục vụ quản lý trong tương lai.

BHXH tỉnh Nghệ An là đơn vị đầu tiên trong 03 đơn vị được BHXH Việt Nam và Nhà thầu FIS chọn làm đơn vị thí điểm Phần mềm 3s. Việc sử dụng Phần mềm là một bước đột phá mới trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động quản lý của ngành BHXH Việt Nam nói chung và BHXH Nghệ An nói riêng, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động và đơn vị sử dụng lao động trong quá trình tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN.

Tuy nhiên, để triển khai được phần mềm, đòi hỏi phải có một quá trình chuẩn bị, rà soát và hoàn chỉnh dữ liệu để tổng hợp thành bộ cơ sở dữ liệu chung toàn ngành. Do đó, quá trình triển khai bước đầu còn có những hạn chế và sự chậm trễ trong việc giải quyết các thủ tục hành chính cho các cá nhân, đơn vị là không thể tránh khỏi. BHXH tỉnh Nghệ An rất mong nhận được sự sẻ chia của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự cảm thông từ phía người lao động, đơn vị sử dụng trong thời gian tới.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn