Tăng cường công tác tuyên truyền đưa Luật BHYT sửa đổi thật sự đi vào cuộc sống

27/03/2015 09:08 AM

Qua 02 tháng triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, bổ sung, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận đã nhận được nhiều ý kiến của người dân khi đi khám chữa bệnh (KCB) BHYT, nhất là về việc quỹ BHYT không thanh toán cho những người KCB vượt tuyến, trái tuyến ngoại trú tại tuyến tỉnh. Một trong những nguyên nhân khiến người dân chưa có sự đồng thuận cao là do tuyên truyền chưa kịp thời. Để từng bước đưa Luật BHYT sửa đổi, bổ sung đi vào cuộc sống, cần tăng cường công tác tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đến với người dân.

Benh vien 270315.jpg

Theo Luật BHYT năm 2008, khi người bệnh đi KCB không đúng tuyến (trái tuyến), quỹ BHYT chi trả cả nội trú và ngoại trú với các mức: 30% KCB ở bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I; 50% KCB ở bệnh viện hạng II; 70% KCB ở bệnh viện hạng III và không xếp hạng. Để hạn chế tình trạng quá tải KCB ngoại trú cho các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến Trung ương, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT có hiệu lực từ 01/01/2015, khi người bệnh đi KCB không đúng tuyến thì chỉ được thanh toán theo mức hưởng và theo tỷ lệ quy định: 40% chi phí điều trị nội trú; KCB ngoại trú không được thanh toán tại bệnh viện tuyến trung ương; 60% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh từ 01/01/2015 đến 31/12/2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ 01/01/2021 trong phạm vi cả nước tại bệnh viện tuyến tỉnh nhưng KCB ngoại trú không được thanh toán; Tại bệnh viện tuyến huyện: 70% chi phí khám, chữa bệnh từ 01/01/2015 đến ngày 31/12/2015; 100% chi phí khám, chữa bệnh (cả nội trú lẫn ngoại trú) từ ngày 01/01/2016.

Để nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân tham gia BHYT, ngành BHXH tỉnh Bình Thuận đã và đang tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành kế hoạch tổ chức thực hiện Luật BHYT; tổ chức các Hội nghị tập huấn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT cho BHXH các huyện, thị xã, thành phố; các cơ sở KCB trong tỉnh và hệ thống đại lý thu BHYT, BHXH trên địa bàn toàn tỉnh. BHXH tỉnh Bình Thuận phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành liên quan xây dựng Quy chế phối hợp liên ngành về các lĩnh vực: tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra, đề xuất, kiến nghị những bất cập của chính sách BHYT và phát triển đối tượng tham gia BHYT…

BHXH tỉnh Bình Thuận đã ký kết quy chế phối hợp mở chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền chính sách BHYT trên Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh, và Báo Bình Thuận. Vừa qua, BHXH tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức buổi tọa đàm trực tiếp trên kênh truyền hình của Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh, đồng thời phối hợp với các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội lồng ghép tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT thông qua các buổi tập huấn, hội nghị; hướng dẫn chế độ BHXH, BHYT và cơ chế phối hợp giữa các cơ quan, tổ chức liên quan.

Để góp phần hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân vào năm 2020, BHXH tỉnh Bình Thuận sẽ phối hợp các sở, ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT. Theo đó nâng cao nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, chủ sử dụng lao động, người lao động và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT cũng như quyền lợi, nghĩa vụ của mỗi người dân khi tham gia BHYT. Tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các ngành chức năng liên quan đẩy mạnh nhiều biện pháp thực hiện mục tiêu BHYT theo Chương trình hành động số 17-NQ/TU của Tỉnh ủy đã đề ra. Hàng năm sẽ giao chỉ tiêu kế hoạch cụ thể từng loại đối tượng cho các huyện, thị xã, thành phố, chú trọng tiêu chí phát triển nông thôn mới, nhóm đối tượng được nhà nước hỗ trợ toàn bộ mức đóng BHYT như: hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, người dân sống ở vùng đặc biệt khó khăn… đảm bảo không có đối tượng nào không được cấp thẻ BHYT. Ngành phối hợp với UBND xã, phường, thị trấn củng cố, kiện toàn đội ngũ đại lý thu BHYT tự nguyện.

BHXH tỉnh Bình Thuận tiếp tục nâng cao ý thức, trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ làm công tác giám định BHYT, phối hợp chặt chẽ các cơ sở KCB, hướng dẫn người bệnh thực hiện đúng, đủ các thủ tục KCB BHYT; thực hiện giám sát, giải quyết linh hoạt, kịp thời các tình huống phát sinh... Đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, thanh toán kịp thời chi phí KCB BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi KCB. Ngành phối hợp các cơ sở KCB tiếp thu ý kiến của người dân liên quan đến công tác KCB BHYT để kịp thời điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi cho người có thẻ BHYT khi đi KCB.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn