Hướng tới xây dựng mô hình và tính toán cân đối các Quỹ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

16/03/2015 09:27 AM

Đó là mục tiêu của Đề án “Nghiên cứu xây dựng mô hình cân đối các Quỹ BHXH, BHYT và BH thất nghiệp”do BHXH Việt Nam vừa mới tổ chức nghiệm thu.

Mục tiêu Đề án nhằm hướng tới việc xây dựng các mô hình và tính toán cân đối các Quỹ: Quỹ BHXH (gồm Quỹ ốm đau và thai sản; Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Quỹ hưu trí và tử tuất); Quỹ BH thất nghiệp; Quỹ BHYT. Các mô hình tính toán cân đối quỹ phải đảm bảo tính chính xác cao; sử dụng ngôn ngữ lập trình dễ hiểu, dễ sử dụng; đáp ứng được yêu cầu xử lý tính toán dự báo thường xuyên khi có nhiều biến động về tình trạng kinh tế - xã hội, về chế độ, chính sách BHXH, BHYT và trong từng thời kỳ ngắn hạn và dài hạn, kể cả những biến động ngắn hạn từ 06 tháng đến 12 tháng. Các mô hình tính toán cân đối quỹ phải được chuyển giao công nghệ đầy đủ và được vận hành, sử dụng thường xuyên trong Ngành BHXH.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành áp dụng các phương pháp nghiên cứu như phân tích và lượng hoá các yếu tố kinh tế - xã hội theo các mối quan hệ logic và biện chứng trong lĩnh vực hoạt động BHXH và các yếu tố liên quan thành các biến số và xây dựng các quan hệ giữa các biến số theo mô hình toán học (bài toán cân đối Quỹ BHXH); lựa chọn ngôn ngữ lập trình phần mềm thân thiện, phù hợp và xử lý các bài toán theo ngôn ngữ lập trình đã định... để tiến hành nghiên cứu và phát triển Đề án.

Đề án được chia làm 03 phần: Phần I, những vấn đề chung về các bài toán cân đối quỹ BHXH, BH thất nghiệp và BHYT- đã đưa ra được những nét đặc trưng về quan hệ tương ứng giữa các chế độ BHXH, BH thất nghiệp, BHYT. Phần II, xây dựng phần mềm tính toán cân đối Quỹ BHXH, BH thất nghiệp và Quỹ BHYT. Phần III, đề xuất các giải pháp bảo đảm duy trì tính toán cân đối các Quỹ BHXH, BH thất nghiệp và BHYT thường xuyên.

Thay mặt nhóm nghiên cứu, TS Phạm Đình Thành, Viện trưởng Viện Khoa học BHXH, Chủ nhiệm Đề án cho biết, thời gian qua, BHXH Việt Nam đã nhận được sự tài trợ về các mô hình tính toán cân đối Quỹ BHXH hưu trí của Mỹ; của Úc và của Đức; Quỹ BHYT của Đức. Mỗi mô hình tính toán đều có phương pháp riêng biệt theo các ngôn ngữ lập trình riêng với những ưu việt cũng như những hạn chế nhất định. Tuy nhiên, trong quá trình áp dụng thực tế, hiện BHXH Việt Nam chỉ còn sử dụng mô hình cân đối quỹ BHXH hưu trí của Úc. Ông Thành nhấn mạnh, để Ngành BHXH có thể phát triển lâu dài, nhằm nâng cao năng lực quản lý, dự báo trên cơ sở ổn định nguồn tài chính của các Quỹ BHXH, thì cần phải xây dựng mô hình tính toán cân đối các Quỹ BHXH theo ngôn ngữ riêng của Việt Nam.

Nhận xét kết quả nghiên cứu của đề án, đa số các thành viên trong Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao tính cấp thiết của đề án. Thực tế khách quan cho thấy, trong công tác xây dựng và thực hiện chính sách BHXH, BHYT vấn đề tính toán cân đối quỹ là một trong những nhiệm vụ quan trọng; việc tính toán cân đối quỹ hàng năm sẽ giúp cho việc sửa đổi, bổ sung chính sách được kịp thời, hợp lý, đặc biệt sẽ giúp cho hoạt động chỉ đạo, điều hành của cơ quan BHXH ở Trung ương cũng như BHXH ở địa phương hiệu quả hơn. Các thành viên trong Hội đồng thống nhất, Đề án đã xây dựng được mô hình tính toán phù hợp với điều kiện của Việt Nam; xây dựng được phần mềm tính toán hiện đại, dễ sử dụng và có tính tin cậy cao. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, đây là Đề án ứng dụng nên phải được hoàn thiện cụ thể, dễ hiểu, dễ áp dụng hơn; bổ sung thêm những sai số trong quá trình tính toán và cách khắc phục…

Phát biểu kết luận tại buổi lễ, TS Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Đánh giá kết quả nghiên cứu Đề án đánh giá cao kết quả làm việc của nhóm nghiên cứu. Theo Phó Tổng Giám đốc, Đề án đã hệ thống, đưa ra được mô hình, công thức cân đối quỹ BHXH, BH thất nghiệp, BHYT. Đây cũng là lần đầu tiên BHXH Việt Nam chủ động nghiên cứu và xây dựng thành công mô hình cân đối các Quỹ nêu trên. Đề án đáp ứng được yêu cầu cấp thiết trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của Ngành, có ý nghĩa khoa học và tính ứng dụng cao, đạt được mục tiêu đề ra.

Phó Tổng Giám đốc yêu cầu Nhóm nghiên cứu tiếp thu các ý kiến góp ý, đánh giá; tiếp tục bổ sung, hoàn thiện đề án theo hướng đảm bảo tính khoa học và thực tiễn. Bên cạnh đó, Nhóm nghiên cứu cần tiếp tục xây dựng tất cả các dữ liệu đầu vào và mở rộng triển khai giai đoạn hai của Đề án, nhằm mục tiêu đào tạo và triển khai áp dụng mô hình dự báo trên toàn hệ thống của BHXH Việt Nam.

Với 7/7 thành viên nhất trí, Hội đồng Đánh giá kết quả nghiên cứu Đề án đã thông qua nghiệm thu Đề án này.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn