Hoàn thiện quy trình lập danh sách BHYT theo hộ gia đình

09/03/2015 09:01 AM

Sáng ngày 9/3/2015, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã tổ chức hội nghị về quy trình lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình. Tham dự Hội nghị có đại diện của BHXH tỉnh, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, một số xã phường của 05 tỉnh (Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Thanh Hóa, Thái Nguyên); đại diện của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cùng một số ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì Hội nghị.

Hoi thao 090315 01.jpg

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh cho biết, hiện nay, có quá nhiều loại đối tượng tham gia BHYT và trên tất cả vùng miền trên cả nước, điều này dẫn đến khó khăn cho công tác quản lý. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT đã quy định trách nhiệm lập danh sách người tham gia BHYT theo hộ gia đình được giao cho UBND cấp xã. Trong thông tư Liên tịch 41/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện BHYT cũng yêu cầu chậm nhất trước 30/10/2015, UBND cấp xã phải lập danh sách tham gia BHYT trên địa bàn. Với trách nhiệm ban hành các văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cụ thể để thực hiện Luật, dựa trên các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật đã được ban hành, BHXH Việt Nam đang chủ trì phối hợp cùng Bộ Y tế soạn thảo văn bản hướng dẫn về Thu BHYT theo Luật mới.  BHXH Việt Nam tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương nhằm từng bước hoàn thiện công tác quản lý, nhằm mục tiêu quản lý chặt chẽ và vẫn đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT.

BHXH Việt Nam đã xây dựng một số dự thảo về mẫu tờ khai và danh sách đối tượng tham gia BHYT. Theo đó, người tham gia sẽ áp dụng 02 tờ khai theo mẫu số TK01-TS (tờ khai tham gia BHXH, BHYT) và số TK02-TS (tờ khai thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT); còn các đơn vị, cơ quan, tổ chức sẽ áp dụng 02 tờ khai theo mẫu số TK03-TS (tờ khai đơn vị tham gia BHXH, BHYT) và số TK04-TS (tờ khai thay đổi thông tin đơn vị tham gia BHXH, BHYT). Với mẫu danh sách sẽ triển khai theo nhóm, và cụ thể đối với nhóm do tổ chức BHXH đóng, NSNN đóng, NSNN hỗ trợ sẽ áp dụng mẫu số D03-TS; nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình sẽ áp dụng mẫu số D01-HGĐ (thống kê hộ gia đình tham gia BHYT) và mẫu số D01a-HGĐ (tổng hợp danh sách số người chưa tham gia BHYT).

Về quy trình lập danh sách sẽ do UBND cấp xã  thực hiện theo hộ gia đình, danh sách tăng, giảm đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn (từ 2016) để gửi về BHXH cấp huyện để điều chỉnh việc cấp thẻ BHYT. Về phía cơ quan BHXH, sẽ có trách nhiệm tiếp nhận, tổng hợp, phân loại tờ khai, danh sách do người sử dụng lao động, cơ sở giáo dục và UBND xã chuyển đến để phối hợp với cơ quan quản lý đối tượng kiểm tra, rà soát hoàn thiện danh sách tránh bị trùng, sót đối tượng. Từ đó, chuyển danh sách người chưa tham gia BHYT cho đại lý thu thực hiện quy trình thu, nộp tiền và cấp thẻ BHYT theo quy định.

Tham gia góp ý tại Hội thảo, các địa biểu đã thống nhất cao với việc UBND cấp xã thống kê danh sách hộ gia đình tham gia BHYT. Đại điện Sở LĐ-TB-XH tỉnh Thái Nguyên cho rằng: việc thực hiện lập danh sách người tham gia BHYT cho cấp xã, phường tuy rất “trúng” và phù hợp với mô hình quản lý nhân khẩu hiện nay, tuy nhiên nếu chỉ cấp xă không thì sẽ không thực hiện được, cần có sự tham gia các tổ dân phố, thôn, bản nữa.  Các đại biểu đề xuất cần có một cơ quan đầu mối để tập trung xử lý, quản lý thông tin. Có thể xem xét mỗi địa phương có một tổ hoặc ban thường thực về BHYT, trong đó thường trực tổng hợp thông tin nên là cán bộ chính sách LĐ-TB-XH.

Các vướng mắc trong quá trình thực hiện như: một người có nhiều thông tin khác nhau, người có hộ khẩu ở địa phương này nhưng lại đang tạm trú ở địa phương khác, tờ khai BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi, vấn đề quản lý cơ sở dữ liệu và cập nhật thông tin, công tác tập huấn triển khai, hỗ trợ trang thiết bị kỹ thuật… đều được các đại biểu đưa ra thảo luận.

Hoi thao 090315 02.jpg

Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh phát biểu tại Hội thảo

Giải đáp các thắc mắc của đại biểu, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh chỉ rõ: Trong thông tư Liên tịch 41/TTLT-BYT-BTC đã hướng dẫn các đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng đã tham gia theo các nhóm khác và người đã khai báo tạm vắng; căn cứ vào hồ sơ gốc có tính pháp lý theo quy định trong các văn bản pháp luật liên quan để xác minh thông tin của người tham gia; BHXH Việt Nam sẽ xem xét việc hỗ trợ trang thiết bị, triển khai phần mềm, công tác tập huấn cho các địa phương và sẽ xin ý kiến Bộ, ngành liên quan, trình Chính phủ quyết định.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh: toàn bộ các ý kiến đóng góp sẽ được BHXH Việt Nam tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo văn bản. Thực hiện Luật BHYT sửa đổi, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan nhằm thực hiện kịp thời và đảm bảo quyền lợi cho người tham gia.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn