Thanh Hóa: BHXH tỉnh và Cục Thuế ký kết quy chế phối hợp công tác

05/02/2015 01:47 AM

Vừa qua, BHXH tỉnh và Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác.

Quy chế phối hợp gồm 03 Chương, 10 Điều, quy định rõ trách nhiệm của hai bên trong công tác phối hợp: Trao đổi thông tin về tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương tham gia đóng góp các khoản BHXH và nộp thuế để phối hợp quản lý thu các khoản BHXH  và quản lý thu thuế; trao đổi thông tin về kết quả thanh tra, kiểm tra và phối hợp công tác thanh tra, kiểm tra đối với tổ chức trả thu nhập trong việc thu BHXH, thuế; Cục Thuế tỉnh cấp mã số thuế đối với tổ chức trả thu nhập theo quy định để cơ quan BHXH tỉnh quản lý đơn vị tham gia BHXH.

Phát biểu tại Lễ ký kết, đồng chí Lê Thanh Sinh, Giám đốc BHXH tỉnh Lê Thanh Sinh nhấn mạnh: Việc ký kết quy chế phối hợp giữa hai cơ quan có ý nghĩa hết sức thiết thực, là cơ sở pháp lý để đẩy mạnh hoạt động, nâng cao hiệu quả quản lý của mỗi ngành như quản lý chặt chẽ, chính xác hơn đối tượng nộp thuế, nộp BHXH; hạn chế tình trạng trốn, nợ thuế và BHXH; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp lạm dụng, gian lận, như trích tiền BHXH để tính thuế nhưng không nộp BHXH. Quy chế phối hợp còn là nhân tố tích cực góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin vào cách thủ tục hành chính của hai ngành; thực hiện được việc trao đổi, sử dụng chung mã số doanh nghiệp sẽ làm giảm thời gian, chi phí và hỗ trợ hiệu quả cho người dân, doanh nghiệp đăng ký thuế và BHXH. Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Lê Ngọc Sơn cũng tin tưởng rằng, thực hiện tốt quy chế này sẽ mang lại hiệu quả tích cực, vừa phục vụ tốt cho công tác quản lý thu thuế, vừa đảm bảo thu đúng, thu đủ BHXH. Đồng thời, cũng đặt ra cho 2 ngành trách nhiệm nặng nề hơn trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Sau lễ ký kết này, Cục Thuế tỉnh sẽ khẩn trương triển khai, hướng dẫn việc thực hiện quy chế tới tất cả các chi cục Thuế trên địa bàn tỉnh.

Tập huấn nghiệp vụ giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet

Trong 02 ngày 29 và 30/01, BHXH tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công ty Cổ phần TS24 - đơn vị tư vấn, cung cấp dịch vụ giao dịch hồ sơ điện tử, tổ chức Hội nghị Tập huấn sử dụng phần mềm giao dịch hồ sơ điện tử. Thành phần tham gia tập huấn gồm cán bộ, viên chức đang trực tiếp làm công tác thu, cấp sổ, thẻ, tiếp nhận, quản lý hồ sơ và phụ trách công nghệ thông tin tại BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã, thành phố.

Tại Hội nghị, đại diện Công ty CP TS24 tập huấn, hướng dẫn quy trình, thủ tục về giao dịch hồ sơ điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, bao gồm 02 phần mềm, phần mềm iQLBH dành cho cơ quan BHXH, iBHXH dành cho các cơ quan, doanh nghiệp. Quy trình, thủ tục này giúp cho các đơn vị sử dụng lao động thay vì nộp hồ sơ tham gia BHXH, BHYT, nhận kết quả bằng giấy, có thể lập hồ sơ, dùng chữ ký số gửi qua mạng internet cho cơ quan BHXH tỉnh; sau đó, nhận lại phản hồi từ cơ quan BHXH tỉnh ngay trên ứng dụng iBHXH. Tiện ích của phần mềm iBHXH giúp các đơn vị sử dụng lao động lập hồ sơ tham gia BHXH, BHYT một cách chính xác, giảm số giờ giao dịch giải quyết các thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí in ấn, cập nhật kịp thời thông tin về chế độ, chính sách và những quy định về hồ sơ, biểu mẫu liên quan khi có thay đổi. Ngoài ra, thông qua phần mềm iBHXH, các thông báo về kết quả đóng, dữ liệu và quyết toán sẽ được cơ quan BHXH tỉnh cung cấp đến đơn vị sử dụng lao động để các đơn vị chủ động trong việc quản lý, kiểm tra, đối chiếu số liệu. Ngay sau Hội nghị tập huấn này, BHXH các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục tiến hành triển khai giao dịch hồ sơ điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn, đẩy nhanh tiến trình cải cách thủ tục hành chính của Ngành, phục vụ ngày càng tốt hơn cho nhân dân, người lao động.

Nguồn TC BHXH