Thảo luận Dự thảo quy chế phối hợp trong thi hành án dân sự về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp

21/01/2015 03:06 AM

Chiều 21/01/2015, BHXH Việt Nam và Tổng cục Thi hành án dân sự có cuộc họp bàn về Dự thảo Quy chế phối hợp trong thi hành án dân sự về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh và Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Sơn tới dự và đồng chủ trì.

Tại cuộc họp, hai bên thống nhất phạm vi điều chỉnh, đối tượng và nguyên tắc phối hợp. Theo đó, quy chế này quy định nguyên tắc, nội dung và phương thức phối hợp liên ngành giữa BHXH và Tổng cục Thi hành án dân sự trong quá trình thi hành án dân sự về BHXH. Mục đích tăng cường trách nhiệm, năng lực tổ chức thực hiện sự phối hợp giữa BHXH Việt Nam và Tổng cục Thi hành án dân sự, bảo đảm giải quyết kịp thời các việc thi hành án về BHXH; thống nhất chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác thi hành án dân sự về BHXH theo đúng quy định pháp luật, góp phần xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT; tạo điều kiện và hỗ trợ thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ quyền hạn của các bên theo quy định của pháp luật; bảo vệ quyền lợi người lao động, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và lợi ích An sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Sơn khẳng định, việc triển khai ký quy chế phối hợp giữa hai cơ quan là rất cần thiết, thực hiện đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước, phù hợp với điều kiện thực tế đặt ra. Đồng chí Nguyễn Văn Sơn cho rằng: Quy chế cần xây dựng theo nguyên tắc tuân thủ quy định pháp luật về thi hành án dân sự, BHXH và pháp luật có liên quan; chủ động, thường xuyên phối hợp chặt chẽ, kịp thời trong quá trình thi hành án nhằm bảo về quyền, lợi ích hợp pháp người lao động. Đây là quy chế phối hợp lần đầu tiên giữa hai cơ quan, sau quá trình triển khai nếu có vướng mắc thì điều chỉnh, bổ sung thêm cho phù hợp với thực tế.

Thống nhất với ý kiến của đại diện Tổng cục Thi hành án dân sự, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh, việc hai bên triển khai ký Quy chế phối hợp sẽ tăng cường sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT. BHXH Việt Nam sẽ trao đổi với Tổng cục Thi hành án dân sự về kết quả công tác thi hành án của Ngành BHXH; những vướng mắc trong quá trình thi hành án về BHXH, đặc biệt những vụ kiện lớn, phức tạp, có ảnh hưởng về chính trị, an ninh, trật tự, an toàn xã hội để có biện pháp phối hợp giải quyết dứt điểm, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án. Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh yêu cầu, Ban Pháp chế phối hợp với Tổng cục Thi hành án dân sự rà soát dự thảo Quy chế phối hợp giữa hai cơ quan, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện quy chế phối hợp./.

Nguồn TC BHXH