BHXH Việt Nam: cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT

19/01/2015 07:36 AM

Chiều 19/01/2015, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức họp báo cung cấp thông tin định kỳ về BHXH, BHYT, đặc biệt là việc triển khai thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một điều của Luật BHYT (gọi tắt là Luật BHYT sửa đổi). Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo chủ trì buổi họp báo.

Hop bao 200115.JPG

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo chủ trì Họp báo

Theo báo cáo của các ban nghiệp vụ, việc triển khai thực hiện Luật BHYT sửa đổi là nhiệm vụ trọng tâm được BHXH Việt Nam chú trọng, sau khi có Nghị định và các Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật, BHXH Việt Nam đã nhanh chóng ban hành Quyết định về mẫu thẻ, mã ghi trên thẻ BHYT, thực hiện công tác in thẻ BHYT 2015... Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam thành lập Tổ thường trực sẵn sàng giải quyết các tình huống phát sinh, bố trí cán bộ của cơ quan BHXH thường trực tại hầu hết các cơ sở khám, chữa bệnh; thành lập các tổ công tác đi khảo sát, nắm bắt tình hình thực tế tại các tỉnh, thành phố. Đến thời điểm hiện tại, theo báo cáo của BHXH các tỉnh, thành phố, công tác thực hiện Luật BHYT sửa đổi tương đối đồng bộ, bảo đảm quyền lợi của tham gia. Dù vậy, quá trình thực hiện đến nay đã phát sinh một số vướng mắc liên quan đến thủ tục KCB BHYT, thực hiện quy định chuyển tuyến KCB, sử dụng thẻ BHYT mới… Ngay khi phát hiện vấn đề, BHXH Việt Nam đã nhanh chóng có giải pháp khắc phục. Cụ thể, đã tổ chức cuộc họp với các cơ sở KCB lớn, thống nhất thực hiện một số nội dung liên quan đến thủ tục, chuyển tuyến KCB BHYT; quyền lợi BHYT của người dân được bảo đảm theo đúng các quy định của Luật, Nghị định, Thông tư. Về công tác in thẻ BHYT năm 2015, theo báo cáo nhanh, đến thời điểm hiện tại, tổng số người được cấp thẻ BHYT theo mẫu mẫu mới là hơn 29 triệu người; có gần 35 triệu người có thẻ BHYT được cấp trước đó, còn thời hạn sử dụng chuyển sang năm 2015. Về vấn đề sai xót trong công tác in thẻ như một số báo phản ánh, BHXH Việt Nam đã thành lập đoàn kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân để xảy ra sai xót trên là do một số cán bộ BHXH địa phương chủ quan, thiếu thận trọng trong khâu kiểm tra, nhập dữ liệu trước khi in thẻ, đồng thời cũng còn do các đơn vị cung cấp số liệu không đầy đủ về ngày tháng năm sinh của người tham gia BHYT. Để đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH các địa phương làm việc với các cơ sở KCB vẫn chấp nhận giải quyết đối với những trường hợp ngày sinh trên thẻ BHYT (ghi ngày 01/01) không trùng khớp với chứng minh nhân dân; đồng thời, chậm nhất đến cuối tháng 02/2015, số thẻ sai và số thẻ hết hạn sử dụng sẽ phải được cấp lại.

Tình hình thực hiện công tác thu BHXH, BHYT năm 2014 cũng được thông tin đến phóng viên các cơ quan báo chí. Cụ thể, năm 2014, tổng số thu BHXH, BHYT là 198.186 tỷ đồng, đạt 102,52% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao, so với năm 2013 tăng 20,54% tương ứng với số tiền thu tăng 33.770 tỷ đồng. Tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT là 64.866.201 người, đạt 100,98% kế hoạch, tăng 3.364.860 người so với năm 2013. Về nợ BHXH, BHYT, tỷ lệ nợ so với số phải thu là 4,09%.

Thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và Chỉ thị số 24/CT-TTg về tăng cường quản lý và cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan và BHXH, BHXH Việt Nam đã triển khai quyết liệt công tác cải cách hành chính, giảm thủ tục, giảm số giờ thực hiện thủ tục BHXH, BHYT của người dân, doanh nghiệp. Ngày 10/10/2014, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1018/QĐ-BHXH sửa đổi một số nội dung các quyết định về thu, chi BHXH, BHYT; loại bỏ biểu mẫu, công văn, đơn đề nghị của đơn vị và người lao động, loại bỏ nhiều tiêu thức không cần thiết trong mẫu biểu đăng ký tham gia và hưởng chế độ BHXH, BHYT; giảm từ 263 thủ tục hành chính xuống còn 115 thủ tục. BHXH Việt Nam đặt mục tiêu cắt giảm 1/3 số lần và giảm 50% số giờ thực hiện nộp BHXH, BHYT so với hiện nay và phấn đấu đạt thời gian kê khai nộp các khoản BHXH là 49,5 giờ vào cuối năm 2015. Dự kiến từ ngày 01/4/2015, BHXH Việt Nam sẽ tổ chức thực hiện giao dịch điện tử theo quyết định của Chính phủ; lượng thời gian mà doanh nghiệp cần để thực hiện thủ tục BHXH sẽ giảm tương ứng và đặc biệt là giảm được các chi phí phát sinh.

Bên cạnh những nội dung trên, các vấn đề liên quan đến quyền lợi BHYT của người dân theo Luật mới, thu BHYT theo hộ gia đình, công tác khám, chữa bệnh BHYT năm 2014… được nhiều phóng viên các cơ quan báo chí quan tâm, đặt câu hỏi. Lãnh đạo các Ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam đã chia sẻ, làm rõ những băn khoăn liên quan đến các vấn đề trên.

Phát biểu kết luận buổi họp báo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cho biết, qua thời gian đầu thực hiện Luật BHYT sửa đổi, những vấn đề vướng mắc phát sinh cơ bản đã được giải quyết kịp thời, bảo đảm quyền lợi của người dân. Phó Tổng Giám đốc đánh giá cao sự quan tâm, tính chủ động của các cơ quan báo chí và đội ngũ phóng viên trong việc thường xuyên phản ánh những vấn đề về BHXH, BHYT mà các tầng lớp nhân dân đang quan tâm. Đồng thời, Phó Tổng Giám đốc mong rằng, trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan truyền thông báo đài và đội ngũ những người làm báo trên phạm vi cả nước để sự nghiệp an sinh xã hội nói chung và việc tổ chức thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT nói riêng ngày càng thu được kết quả tốt đẹp./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn