Tập huấn nghiệp vụ thu và triển khai phần mềm hồ sơ tham gia BHXH, BHYT qua mạng internet

15/01/2015 07:31 AM

Thực hiện chương trình công tác trọng tâm năm 2015, ngày 13/01/2015, tại Tp. Đà Nẵng, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tập huấn nghiệp vụ thu và triển khai phần mềm hồ sơ tham gia BHXH, BHYT qua mạng internet cho 63 tỉnh, thanh phố với sự tham gia của hơn 350 đại biểu là đại diện lãnh đạo, các Trưởng phòng Thu, Công nghệ thông tin, Tiếp nhận - Quản lý hồ sơ của BHXH 63 tỉnh, thành trong cả nước. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh dự và chỉ đạo hội nghị.

dvSinh 140115.jpg

Ông Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hội nghị sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 13 đến 15/01/2015 với các nội dung cơ bản: giao dịch hồ sơ BHXH, BHYT qua mạng internet, hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm; quán triệt, triển khai Quyết dịnh số 999/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; hướng dẫn triển khai Luật BHYT sửa đổi; đánh giá tình hình thực hiện công tác thu BHXH tự nguyện và BHYT tự đóng qua hệ thống Bưu điện; đặc biệt là đánh giá tình hình thực hiện công tác thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp năm 2014 và chỉ đạo triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm công tác thu năm 2015.

Tap huan 140115.jpg

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh đã nhấn mạnh về một số điểm mới cơ bản của Luật BHYT sửa đổi có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015, Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016; cơ chế chính sách tài chính đối với Ngành BHXH, đặc biệt là vấn đề cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính của toàn Ngành. Đồng thời cũng thông tin tới các đại biểu về những nỗ lực của BHXH Việt Nam thời gian qua nhằm giảm thiểu các thủ tục hành chính không cần thiết, hướng đến phục vụ tổ chức, đơn vị, NLĐ và các tầng lớp nhân dân tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn. Cụ thể, đã cắt giảm từ 263 thủ tục hành chính xuống còn 111 thủ tục hành chính; với số giờ làm thủ tục BHXH, BHYT từ 335 giờ, giảm đến cuối năm 2014 chỉ còn 108 giờ và BHXH Việt  Nam đang phấn đấu đến cuối năm 2015 chỉ còn 49,5 giờ theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 19/NQ-CP và Chỉ thị số 24/CT-TTg về cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, BHXH. Phó Tổng Giám đốc nhận định, đây là thách thức vô cùng lớn đối với toàn hệ thống BHXH, vì hiện nay vẫn chưa có hệ thống phần mềm công nghệ thông tin thống nhất, liên thông giữa các mảng nghiệp trong toàn quốc. Do đó, trong thời gian tới, toàn Ngành cần tiếp tục quan tâm đẩy nhanh việc thực hiện giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet; tiếp tục rà soát giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn