Đề án "Thí điểm phương pháp giám định hồ sơ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo tỷ lệ" đã thực sự phát huy hiệu quả

18/12/2014 01:50 AM

Sáng 18/12/2014, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết 6 tháng thực hiện Đề án "Thí điểm phương pháp giám định hồ sơ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo tỷ lệ". Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo dự và chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ Khoa giáo- Văn xã và Vụ Pháp luật- Văn phòng Chính phủ, Vụ BHYT- Bộ Y tế, Ban Thực hiện chính sách BHYT và một số ban nghiệp vụ của BHXH Việt Nam; cùng đại diện lãnh đạo Sở Y tế, một số cơ sở KCB, đại diện Ban Giám đốc, Phòng Giám định BHYT- BHXH của 15 tỉnh, thành phố triển khai Đề án.

Hoi nghi 181214 02.JPG

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn số 2011/VPCP-KTTH ngày 26/3/2014 về việc cho phép tiếp tục thực hiện Đề án "Thí điểm phương pháp giám định hồ sơ thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo tỷ lệ", từ ngày 01/6/2014, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Y tế hướng dẫn, tổ chức triển khai Đề án tại 15 tỉnh, thành phố. Theo kế hoạch, BHXH 15 tỉnh, thành phố đã thống nhất với Sở Y tế tại mỗi địa phương và triển khai thực hiện Đề án tại 493/tổng số 893 cơ sở KCB BHYT, trong đó, đặc biệt có tỉnh Thái Bình, Đắc Lắc và Tp.Cần Thơ có 100% số cơ sở KCB tham gia thực hiện.

Báo cáo kết quả thực hiện thí điểm Đề án 6 tháng qua, ông Lê Văn Phúc- Phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT (BHXH Việt Nam) nhấn mạnh, điểm mới trong việc thực hiện Đề án lần này là: thực hiện mô hình giám định tập trung, thành lập các tổ giám định; chọn mẫu hồ sơ giám định theo tỷ lệ (mẫu hồ sơ ngoại trú chọn theo ngày; mẫu hồ sơ nội trú chọn theo tầng chi phí); xử lý số liệu bằng phần mềm chuyên biệt. Sau 6 tháng triển khai thực hiện Đề án, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc nhưng phương pháp giám định mới đã đạt được những kết quả khả quan, là hướng đi đúng của công tác giám định BHYT và đạt được mục tiêu đặt ra: chất lượng và hiệu quả công tác giám định từng bước được nâng lên; các cơ sở khám, chữa bệnh đã có nhiều cố gắng để thực hiện đúng quy chế chuyên môn, nâng cao tính trách nhiệm trong mỗi cán bộ nói riêng và đơn vị nói chung; đặc biệt, công tác thống kê tổng hợp chi phí khám, chữa bệnh đã được cải thiện rõ rệt; bảo đảm an toàn quỹ BHYT tốt hơn;…

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã tham gia chia sẻ những khó khăn, kinh nghiệm trong quá trình triển khai đề án, đồng thời trên cơ sở thực tế triển khai đã đề xuất, kiến nghị những giải pháp nhằm, khắc phục các hạn chế còn tồn tại trong Đề án. Các đại biểu cũng đã thống nhất để BHXH Việt Nam, tổng hợp hợp kiến nghị và đề nghị Chính phủ cho phép tiếp tục triển khai thí điểm Đề án trong 6 tháng tiếp theo. Sau đó tiến hành tổng kết, đánh giá trên cơ sở 1 năm thực hiện đề án, theo trọn chu kỳ hoạt động thường niên của các cơ sở KCB để có cơ sở thực tiễn tối ưu nhất, làm căn cứ trước khi đề nghị Chính phủ cho phép triển khai Đề án trên toàn quốc.

Hoi nghi 181214 01.JPG

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo nhấn mạnh, việc thực hiện đề án tại các tỉnh, thành phố trong thời gian qua đã thực sự phát huy tốt hiệu quả công tác giám định, trong thời điểm cán bộ công tác giám định còn mỏng; giảm được các thủ tục hành chính không cần thiết; đảm bảo lợi ích của các bên và quan trọng nhất là bảo vệ được quyền lợi của người bệnh. Ghi nhận các ý kiến đóng góp tích cực của các đại biểu, Phó Tổng Giám đốc yêu cầu Ban Thực hiện chính sách BHYT, tổng hợp các ý kiến, trên cơ sở kết quả tổng kết 6 tháng thực hiện thí điểm Đề án, đến cuối tháng 12/2014 phải hoàn thiện lại Đề án với các giải pháp khắc phục hạn chế một cách tối đa, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài thời gian thực hiện thí điểm Đế án đến tháng 6/2015./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn