"Hoạt động của Ngành BHXH gắn bó mật thiết với công tác dân vận"

04/12/2014 09:36 AM

Đây là nhận định của Phó Trưởng Ban Dân vận TƯ Trần Thị Bích Thủy- Trưởng Đoàn công tác Ban Dân vận TƯ tại buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận và quy chế dân chủ cơ sở (QCDCCS) Ngành BHXH năm 2014. Làm việc cùng đoàn kiểm tra, về phía BHXH có Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương cùng các ủy viên Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam.

Dan van 031214 01.jpg

Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam báo cáo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc đoàn kiểm tra đã nghe báo cáo việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện QCDCCS năm 2014 của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam. Căn cứ các văn bản, nghị quyết về công tác dân vận và thực hiện QCDCCS, Ban Cán sự Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo ban hành  các chương trình, kế hoạch và văn bản thực hiện công tác dân vận và QCDCCS một cách đồng bộ, sâu rộng. Theo đó, 100% các tổ chức Đảng thực thuộc đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện có hiệu quả "Năm tăng cường và đổi mới công tác dân vận". Với sự chỉ đạo sâu sát của Ban Cán sự Đảng, đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và BHXH các tỉnh, thành phố, các tổ chức đoàn thể quần chúng và NLĐ trong toàn Ngành; tạo bầu không khí dân chủ và cởi mở trong cơ quan, tại các đơn vị; quyền làm chủ, tính năng động sáng tạo của NLĐ được phát huy, tạo động lực mới, góp phần thúc đẩy thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Ngành, đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân;… Bên cạnh đó, xác định hoạt động của các tổ chức đoàn thể có vai trò quan trọng và trực tiếp với công tác dân vận tại các đơn vị, Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy cơ quan, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo sát sao hoạt động của Công đoàn, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên; tạo mọi điều kiện thuận lợi để các tổ chức đoàn thể hoàn thành tốt nhiệm vụ, vai trò của mình. Tuy nhiên, báo cáo cũng đã nêu rõ một số hạn chế, chỉ ra nguyên nhân cần tiếp tục được khắc phục trong quá trình chỉ đạo, thực hiện công tác dân vận và QCDCCS trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn kiểm tra đã trao đổi về những tồn tại trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận và QCDCCS thời gian qua của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam, thống nhất và đánh giá cao việc thực hiện các mặt công tác này của Ban Cán sự Đảng; đồng thời cũng bổ sung ý kiến góp ý hoàn thiện báo cáo với các  phương hướng, và biện pháp cụ thể để Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam tập trung chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới.

Dan van 031214 02.jpg

Phó Trưởng Ban Dân vận TƯ Trần Thị Bích Thủy phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng Ban Dân vận TƯ Trần Thị Bích Thủy- Trưởng Đoàn công tác Ban Dân vận TƯ đã ghi nhận những nỗ lực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam và đánh giá cao những kết quả tích cực trong mà Ngành BHXH đã đạt được trong qua trình thực hiện công tác dân vận và QCDCCS. Đồng chí cũng nhấn mạnh, với khối lượng công việc lớn trong việc triển khai chính sách BHXH, BHYT tới mọi người dân, NLĐ của Ngành BHXH, thì chính những hoạt động thu- chi, tuyên truyền thực hiện chính sách, mở rộng đối tượng của Ngành lại gắn bó mật thiết với công tác dân vận. Do đó, mỗi cán bộ Ngành BHXH cần thực hiện tốt vai trò dân vận trong chính những hoạt động nghiệp vụ của mình. Đồng thời, đồng chí đề nghị Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam cần tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác dân vận qua các mặt hoạt động cụ thể như: cải cách thủ tục hành chính; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động chính sách; làm tốt công tác một cửa; thường xuyên triển khai tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; công khai, minh bạch trong các mặt hoạt động;… chủ động xây dựng quy chế đối thoại triển khai trong toàn Ngành.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng BHXH Việt Nam, Ủy viên, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương đã cảm ơn và tiếp thu những ý kiến góp ý cụ thể, thiết thực của Đoàn công tác; đồng thời cam kết, trong thời gian tới Ban Cán sự Đảng sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt hơn nữa tới các tổ chức cơ sở đảng, các BHXH tỉnh, thành phố khắc phục các hạn chế còn tồn tại và tiếp tục thực hiện tốt công tác dân vận, và QCDCCS; trong đó chú trọng quan tâm đến quyền và lợi ích của NLĐ, phát huy các nguồn lực, tạo sức mạnh đoàn kết dân chủ trong toàn Ngành; tạo chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị chăm lo đời sống an sinh xã hội của mọi người dân./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn