Đảm bảo quyền lợi về thuốc BHYT cho người dân

30/12/2014 04:15 AM

Đó là khẳng định của Bộ Y tế tại buổi họp báo cung cấp thông tin về một số vấn đề đang được dư luận quan tâm, ngày 30/12/2014, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cùng lãnh đạo một số Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc của Bộ Y tế cùng trả lời phóng viên của các cơ quan báo chí về danh mục thuốc tân dược được Quỹ BHYT thanh toán, làm rõ quy định thanh toán BHYT với một số thuốc ung thư.

Ngay sau khi Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT được Quốc hội thông qua, Bộ Y tế đã phối hợp cùng các Bộ, ngành, BHXH Việt Nam xây dựng các văn bản hướng dẫn, thực hiện kế hoạch triển khai, tuyên truyền thực hiện Luật…Riêng về danh mục thuốc tân dược được Quỹ BHYT thanh toán, thời gian qua, dư luận có băn khoăn, đại diện Bộ Y tế đã cung cấp thông tin tại buổi họp báo. Thông tư 40/2014/TT-BYT quy định về thuốc BHYT được xây dựng theo quy trình, khách quan, dựa trên cơ sở các tiêu chí chất lượng, bảo đảm đủ thuốc, đáp ứng nhu cầu điều trị, có cân nhắc đến yếu tố chi phí – hiệu quả và khả năng chi trả của Quỹ BHYT. Thông tư được xây dựng trên cơ sở thống nhất cao giữa Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và đại diện các cơ sở khám, chữa bệnh, cùng sự tư vấn của các chuyên gia. Thông tư số 40/2014/TT-BYT được Bộ Y tế ban hành ngày 17/11/2014 quy định danh mục thuốc tân dược được Quỹ BHYT thanh toán; bao gồm 845 hoạt chất, 1064 thuốc tân dược và 57 thuốc phóng xạ và hợp chất đánh dấu. Thông tư đã bổ sung mới 37 thuốc thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu điều trị, phù hợp với sự phát triển của khoa học, công nghiệp dược. Bổ sung dạng dùng 22 thuốc và mở rộng tuyến sử dụng 77 thuốc để tạo điều kiện cho người bệnh có thẻ BHYT được tiếp cận thuốc điều trị tại tuyến y tế cơ sở như bệnh viện huyện, trạm y tế xã, phường; giảm bớt thời gian và chi phí đi lại cho người bệnh, đồng thời góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Đưa 11 thuốc điều trị ung thư, chống thải ghép ngoài danh mục thuốc tại Thông tư liên tịch 09/2009/TTLT-BYT-BTC để quản lý, kiểm soát tốt hơn, nâng cao trách nhiệm cung ứng của các cơ sở khám, chữa bệnh theo quy định; đồng thời tạo điều kiện để người bệnh sớm tiếp cận điều trị các thuốc này vì đã bỏ quy định người tham gia BHYT phải có thời gian tham gia liên tục từ 36 tháng trở lên. Loại 111 thuốc bị ngừng cấp số đăng ký lưu hành hoặc số đăng ký lưu hành hết hiệu lực để bảo đảm sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả.

Thông tư quy định danh mục 25 thuốc quy định tỷ lệ thanh toán là các thuốc có chi phí điều trị lớn, chủ yếu là thuốc điều trị ung thư để bác sĩ cân nhắc khi chỉ định, kê đơn thuốc, nhằm quản lý tốt hơn, vừa đáp ứng nhu cầu điều trị, có sự chia sẻ nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi của người bệnh có thẻ BHYT và khả năng chi trả của Quỹ BHYT. Trong 25 thuốc quy định tỷ lệ thanh toán gồm có: 05 thuốc bổ sung mới Quỹ BHYT chưa thanh toán nay quy định tỷ lệ thanh toán 50%; 11 thuốc điều trị ung thư, chống thải ghép ngoài danh mục, hiện nay Quỹ BHYT đang thanh toán 50% theo quy định của Thông tư liên tịch 09, đưa vào danh mục để quản lý và giữ nguyên tỷ lệ thanh toán 50%; 09 thuốc của danh mục thuốc tại Thông tư 31/2011/TT-BYT Quỹ BHYT đang thanh toán 100%, nay giảm tỷ lệ thanh toán còn 50%, gồm 04 thuốc điều trị ung thư, 05 thuốc điều trị các bệnh khớp, viêm gan C, giải độc, điều trị thiếu hụt hormon tăng trưởng.

Đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh, trong quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật, giải pháp hỗ trợ chi phí thuốc cho bệnh nhân đã được tính đến và quy định cụ thể. Để bảo đảm quyền lợi của người có thẻ BHYT, các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật đã quy định thực hiện trong quá trình chuyển tiếp. Cụ thể, Nghị định 105/2014/NĐ-CP quy định không áp dụng tỷ lệ thanh toán với người có công, trẻ em dưới 06 tuổi; Điều 7 Thông tư 40/2014/TT-BYT quy định: trường hợp người bệnh có thẻ BHYT vào viện trước khi Thông tư này có hiệu lực thì thực hiện theo quy định tại Thông tư 31/2011/TT-BYT cho đến khi ra viện

Riêng với bệnh nhân bị ung thư đang sử dụng một số loại thuốc tại cơ sở khám, chữa bệnh trước thời điểm Thông tư 40/2014/TT-BYT có hiệu lực, sẽ tiếp tục được thanh toán BHYT theo quy định cũ (tại Thông tư 31/2011/TT-BYT) cho đến hết liệu trình điều trị.

Bên cạnh đó, quỹ hỗ trợ khám, chữa bệnh người nghèo sẽ hỗ trợ một phần chi phí cho người bệnh. Bộ Y tế sẽ vận động các công ty dược hỗ trợ một phần chi phí cho bệnh nhân thông qua viện trợ thuốc hoặc hỗ trợ một phần chi phí thuốc.

Một số phóng viên đặt câu hỏi, bày tỏ sự băn khoăn về quy định Quỹ BHYT thánh toán 50% với một số thuốc điều trị ung thư. Đại diện một số bệnh viện điều trị ung thư khẳng định, quy định mới về thanh toán BHYT với một số thuốc ung thư không ảnh hưởng nhiều đến quá trình điều trị của người bệnh; đây là các loại thuốc ít được sử dụng, nhiều quốc gia trên thế giới cũng quy định thanh toán BHYT chi trả với tỷ lệ thấp, hoặc thậm chí là không chi trả. Quy định chuyển tiếp cũng sẽ bảo đảm quyền lợi của người dân không bị ảnh hưởng; theo đó những người đang sử dụng các loại thuốc trên (trước thời điểm Thông tư 40/2014/TT-BYT có hiệu lực) sẽ tiếp tục được Quỹ BHYT thanh toán cho đến hết đợt liệu trình điều trị.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí

Trả lời câu hỏi của phóng viên các cơ quan báo chí, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Minh Thảo cho biết, BHXH Việt Nam có văn bản hướng dẫn cụ thể BHXH các tỉnh thực hiện quy định về danh mục thuốc tân dược được Quỹ BHYT thanh toán, nhất là trong giai đoạn chuyển tiếp, không để ảnh hưởng đến quyền lợi BHYT của người dân. Những vấn đề liên quan đến thủ tục khám, chữa bệnh BHYT, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh BHYT ban đầu cũng sẽ được BHXH Việt Nam chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu khi số người tham gia BHYT tăng lên./.

Nguồn TC BHXH