BHXH Thanh Hóa: Đào tạo nghiệp vụ giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet

04/12/2014 01:56 AM

Thực hiện chương trình cải cách thủ tục hành chính của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa, nhằm nâng cao chất lượng phục vụ, giảm số giờ giao dịch giải quyết các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân và đơn vị sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT, trong 02 ngày 16 và 17/12/2014, BHXH tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công ty CP TS24 (đơn vị tư vấn, cung cấp dịch vụ giao dịch hồ sơ điện tử) tổ chức hội nghị đào tạo, tập huấn nghiệp vụ sử dụng chương trình quản lý tiếp nhận hồ sơ điện tử (iBHXH).

Thanh Hoa 231215.jpg

Chương trình đào tạo, tập huấn nghiệp vụ phần mềm giao dịch điện tử iBHXH được tổ chức thành 03 lớp: ngày 16/12, tiến hành tập huấn cho Lãnh đạo BHXH, Trưởng phòng và cán bộ viên chức các phòng chức năng nghiệp vụ liên quan của BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã, thành phố; sáng ngày 17/12, tổ chức tập huấn cho 140 cơ quan, đơn vị cấp tỉnh và các Sở; chiều 17/12 tập huấn cho gần 200 DN trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị tập huấn, đại diện Công ty CP TS24 đã truyền đạt, giới thiệu những tiện ích của phần mềm giao dịch điện tử iBHXH như: quy trình giao dịch; các thủ tục đề nghị cấp mở sổ BHXH; cách đăng ký giao dịch… Đồng thời, hướng dẫn cụ thể để các đại biểu có thể nắm bắt và khai thác hiệu quả khi sử dụng phần mềm giao dịch iBHXH. Phần mềm iBHXH được triển khai sẽ giúp cho các đơn vị sử dụng lao động và các cá nhân thay vì nộp hồ sơ BHXH và nhận kết quả trả lại bằng giấy, có thể lập hồ sơ, dùng chữ ký số và gửi qua mạng cho cơ quan BHXH tỉnh; sau đó sẽ nhận lại phản hồi từ cơ quan BHXH ngay trên ứng dụng iBHXH. Tiện ích của phần mềm iBHXH còn giúp các đơn vị sử dụng lao động và cá nhân lập hồ sơ tham gia BHXH, BHYT một cách chính xác, hạn chế tối đa thời gian phải đi lại nhiều lần, tiết kiệm chi phí in ấn, cập nhật kịp thời thông tin về chế độ, chính sách và những quy định về hồ sơ, biểu mẫu liên quan khi có thay đổi… Ngoài ra, thông qua phần mềm iBHXH, các thông báo về kết quả đóng, dữ liệu và quyết toán sẽ được cơ quan BHXH tỉnh cung cấp đến đơn vị sử dụng lao động để các đơn vị chủ động trong việc quản lý, kiểm tra, đối chiếu số liệu.

Kết thúc chương trình tập huấn, Giám đốc BHXH tỉnh Lê Thanh Sinh nhấn mạnh, việc áp dụng giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH chính là giải pháp hiệu quả nhất, cấp thiết nhất để cải cách thủ tục hành chính, vừa giảm được tối ưu nhất cả về thời gian và chi phí thực hiện giao dịch BHXH giữa cơ quan BHXH với các đơn vị sử dụng lao động và cá nhân; nâng cao hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của toàn Ngành nói chung và ngành BHXH tỉnh nói riêng./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn