Thanh tra về BHXH, BHYT tại 11 doanh nghiệp

09/12/2014 03:51 AM

Trong tháng 11/2014, Thanh tra tỉnh Phú Thọ phối hợp với BHXH tỉnh tiến hành thanh tra việc chấp hành chính sách BHXH, BHYT tại 11 DN trên địa bàn tỉnh. Đây là những đơn vị nợ đọng chây ỳ, trong thời gian dài, với số tiền nợ lớn khoảng 7,2 tỷ đồng.

Qua thanh tra cho thấy, các đơn vị chưa nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT bắt buộc cho NLĐ; viện lý do kinh tế suy thoái, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nên chậm nộp tiền BHXH, BHYT. Điều đáng nói là 100% đơn vị đã thu tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của NLĐ nhưng không đóng cho cơ quan BHXH dẫn đến nợ tiền BHXH trong thời gian dài, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của NLĐ. Bên cạnh đó, các đơn vị đăng ký tham gia BHXH bắt buộc cho NLĐ theo mức lương tối thiểu vùng cộng thêm phụ cấp tay nghề, phụ cấp nặng nhọc, độc hại (nếu có), không đúng mức lương mà người lao động thực hưởng.

Qua thanh tra, 7/11 DN đã trích nộp vào quỹ BHXH, BHYT gần 1 tỷ đồng trong đó Công ty CP Công nghiệp tàu thủy Sông Lô nộp 350 triệu; Công ty CP XD Việt Hùng nộp 160 triệu; Công ty CP sản xuất và TM Hải Minh nộp 194 triệu,  Công ty CP Cửa nhựa cao cấp và xây dựng nộp 90 triệu,... Số tiền trích nộp tuy không nhiểu, nhưng đã thể hiện sự chuyển biến tương đối tích cực từ các đơn vị được thanh tra.

Được biết các DN đều đã cam kết sẽ nộp hết số tiền BHXH, BHYT, BH thất nghiệp còn nợ trong tháng 12/2014. Với sự vào cuộc của ngành thanh tra, một ngành có chức năng xử phạt khiến nhiều DN phải dè chừng, BHXH tỉnh tin rằng, trong thời gian tới sẽ nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật về BHXH, BHYT cho các DN.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn