BHXH Việt Nam làm việc cùng nhóm nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ thế giới

09/12/2014 08:49 AM

Để có cơ sở đánh giá chung về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam, sáng ngày 09/12/2014, tại Hà Nội, nhóm chuyên gia của Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF) có buổi làm việc với BHXH Việt Nam, tìm hiểu về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Việt Nam trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương, lãnh đạo Ban Thu, Ban Đầu tư quỹ cùng trao đổi, chia sẻ thông tin với nhóm chuyên gia của IMF về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại Việt Nam. Với trên 11 triệu người tham gia BHXH, trên 70% dân số tham gia BHYT, An sinh xã hội cho người lao động, người dân Việt Nam đã được bảo đảm tích cực. Đặc biệt, ngân sách nhà nước có sự hỗ trợ rất lớn cho một số nhóm đối tượng yếu thế như trẻ em dưới 06 tuổi, người nghèo, cận nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số…tham gia BHYT. Luật BHXH (sửa đổi) và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT mới được Quốc hội Việt Nam thông qua sẽ tạo cơ sở quan trọng mở rộng hơn nữa diện bao phủ BHXH, BHYT; sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước sẽ tiếp tục được duy trì; quyền lợi BHXH, BHYT của người dân cũng sẽ được đảm bảo tích cực hơn. Luật mới cũng sẽ có những tác động tích cực đến việc đảm bảo an toàn Quỹ BHXH, BHYT trong dài hạn.

Nhóm chuyên gia của IMF quan tâm đến việc thích ứng của Việt Nam với tình trạng già hoá dân số trong tương lai, sự ảnh hưởng của già hoá dân số với việc cân đối dài hạn Quỹ BHXH, BHYT.

Trao đổi về vấn đề này, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương nhấn mạnh một số nội dung mới trong Luật BHXH (sửa đổi) và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT; như quy định bắt buộc tham gia BHYT,  mở rộng đối tượng thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, thay đổi cách tính lương hưu theo lộ trình, hỗ trợ lao động phi chính thức tham gia BHXH, BHYT…Đây là những cơ sở quan trọng để Việt Nam tránh sự tác động tiêu cực do già hoá dân số, bảo đảm An sinh xã hội trong tương lai dài hạn.

Nguồn TC BHXH