Kon Tum: Thực hiện tổng hợp nhiều giải pháp thu trong giai đoạn cuối năm

20/11/2014 03:48 AM

Theo báo cáo của BHXH tỉnh Kon Tum, tính đến ngày 31/10/2014 toàn tỉnh có 406.005 người tham gia BHXH, BHYT, tăng hơn 8.050 người (2%) so với cùng kỳ năm ngoái; số thu là 578,176 tỷ đồng, đạt 80,6% kế hoạch, tăng 100 tỷ đồng (21%) so với cùng kỳ năm ngoái; số nợ là 34,109 tỷ đồng, chiếm 4,75% số phải thu, giảm gần 4 tỷ đồng (10,4%) so với cùng kỳ năm 2013, nhưng tăng nhẹ so với tháng 9 vừa qua.

Theo kế hoạch thu điều chỉnh của BHXH Việt Nam, số thu năm nay của BHXH tỉnh Kon Tum là rất cao, xấp xỉ 723 tỷ đồng, tăng trên 5,2 tỷ đồng so với kế hoạch giao từ đầu năm, và tăng trên 133,1 tỷ đồng so với kế hoạch năm 2013. Trên thực tế chỉ còn 1,5 tháng nữa là kết thúc niên độ tài chính, BHXH toàn tỉnh đã dốc toàn lực cho công tác thu BHXH, BHYT nhưng nguồn thu hiện nay tại tỉnh rất khó khăn. Áp lực công tác thu trong giai đoạn cuối năm rất nặng, ngoài việc đẩy mạnh thu số phát sinh trong kỳ, đòi hỏi BHXH tỉnh phải gấp rút triển khai có hiệu quả nhiều giải pháp tổng hợp đan xen để thu nợ đọng.

Vừa qua, BHXH tỉnh đã: thành lập Tổ thu nợ và liên tục bám sát các đơn vị sử dụng lao động (SDLĐ) để có "tiếng nói chung" trong hoạch định các giải pháp tối ưu, khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, đảm bảo xử lý hài hòa mối quan hệ lợi ích giữa 3 bên là đơn vị SDLĐ, NLĐ và cơ quan BHXH; chủ động cùng các sở, ngành, tổ chức liên quan triển khai có hiệu quả Quy chế phối hợp công tác thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ban hành kèm theo Quyết định số 970/QĐ-UBND của UBND tỉnh; tăng cường công tác kiểm tra, trong đó ưu tiên đẩy mạnh kiểm tra liên ngành đúng tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, Thanh tra Chính phủ và UBND tỉnh. Theo đó, ngoài chấn chỉnh những sai sót, vi phạm của đơn vị SDLĐ thì việc kiên quyết xử lý sau kiểm tra những trường hợp nợ đọng lớn, kéo dài được đặc biệt chú trọng. Từ đó, đã mang lại kết quả khả quan, hỗ trợ đắc lực cho việc giảm mạnh tỷ lệ nợ đọng, thúc đẩy thực hiện đạt chỉ tiêu kế hoạch thu trong năm, tích cực góp phần bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Kết quả, chỉ tính riêng từ ngày 01/11 đến 15/11/2014 BHXH tỉnh đã thu hồi gần 1,5 tỷ đồng nợ BHXH, BHYT. Trong đó, một số DN đã chuyển trả dứt điểm nợ dồn từ trước tới nay, một số thì trả dần và cam kết sẽ trả hết nợ trước khi kết thúc niên độ tài chính 2014.

Ngoài thực hiện các biện pháp trên, trong tháng 10 vừa qua, BHXH tỉnh đã phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức đào tạo 96 đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT của đối tượng tự đóng qua hệ thống bưu điện và chính thức triển khai trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày 01/11/2014. Đây là một trong số các biện pháp mở rộng, phát triển đối tượng, thúc đẩy tiến độ bao phủ số người tham gia BHXH, BHYT, tăng nguồn thu, nâng cao tính khả thi hoàn thành chỉ tiêu thu năm 2014.

Từ ngày 01/11/2014, BHXH tỉnh cũng đã chính thức triển khai Quyết định số 1018/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Theo đó, nhiều nội dung quy định quản lý thu, chi BHXH, BHYT được sửa đổi theo hướng giản lược thủ tục, hàng loạt biểu mẫu được bãi bỏ, đáp ứng mục tiêu cải cách thủ tục hành chính (TTHC). Đặc biệt, thực hiện Quyết định này, ngành BHXH của tỉnh còn cử cán bộ thuộc bộ phận "một cửa" trực tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC tại đơn vị SDLĐ. Thời gian nhận hồ sơ và trả kết quả do Giám đốc BHXH tỉnh, Giám đốc BHXH huyện, thành phố thống nhất với đơn vị SDLĐ. Đây thật sự là một cải cách mang tính đột phá, nâng cao chất lượng làm việc từ hành chính thụ động sang chủ động phục vụ đối tượng tham gia và thụ hưởng BHXH, BHYT trong điều kiện mới. Qua đó, góp phần tạo hiệu ứng tích cực hỗ trợ cho công tác thu, đồng thời tiếp tục củng cố, nâng cao niềm tin trong nhân dân vào chính sách BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn