UBND tỉnh Phú Thọ: Tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

24/10/2014 08:35 AM

Ngày 23/10/2014 văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Phú Thọ lần thứ nhất. Tham dự Hội nghị có các thành viên Ban chỉ đạo là lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành theo Quyết định 2262/QĐ-UBND ngày 23/9/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh Phú Thọ. Ông Nguyễn Đình Cúc- Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo dự và chỉ đạo Hội nghị.

Phu Tho 241014.jpg

Báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Phú Thọ trong 9 tháng đầu năm 2014 đã tập trung phản ánh về thực trạng tình hình nợ BHXH, BHYT, phân tích nguyên nhân và đưa ra một số kiến nghị, giải pháp xử lý nợ. Tại hội nghị, dự thảo Quy chế phối hợp thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT giữa các Sở, Ban, Ngành do BHXH tỉnh- cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo soạn thảo cũng đã được trình bày và xin ý kiến góp ý của các thành viên Ban Chỉ đạo. Dự thảo Quy chế phối hợp gồm 3 chương, 26 điều trong đó đã tập trung nêu rõ nhiệm vụ của từng ngành trong công tác phối hợp.

Các đại biểu nhất trí cao với nội dung báo cáo 9 tháng của cơ quan BHXH tỉnh, và bày tỏ lo ngại về tình hình nợ đọng kéo dài không chỉ trong khối DN ngoài quốc doanh mà cả ở các DN nhà nước và thống nhất cần sớm ban hành quy chế phối hợp của tất cả các ngành liên quan trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đại diện các Sở, Ngành cũng nhất trí đề nghị bổ sung lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh là thành viên Ban Chỉ đạo do công tác thu nợ BHXH, BHYT có liên quan chặt chẽ tới hoạt động của ngành Ngân hàng theo quy định tại Thông tư Liên tịch số 03/2008/TTLT-BLĐTBXH-BTC-NHNN ngày 18/02/2008 của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn thủ tục buộc trích tiền từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để nộp tiền BHXH chưa đóng, chậm đóng và tiền lãi phát sinh

Phát biểu kết luận Hội nghị, Trưởng Ban chỉ đạo Nguyễn Đình Cúc hoan nghênh các thành viên Ban Chỉ đạo đã tích cực tham gia ý kiến vào báo cáo kết quả thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh 9 tháng đầu năm của BHXH tỉnh và dự thảo Quy chế phối hợp. Trưởng Ban yêu cầu Sở LĐ-TB&XH với tư cách là cơ quan tham mưu giúp UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về BHXH trên địa bàn tỉnh tiếp quản, tiếp thu, chỉnh sửa quy chế và trình Chủ tịch UBND tỉnh ban hành vào cuối tháng 11/2014; giao BHXH tỉnh chủ trì xây dựng quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo để trình Trưởng Ban ban hành. Theo đó, nội dung quy chế phối hợp cần tập trung vào các mảng công tác phối hợp như tuyên truyền, phổ biến pháp luật; đôn đốc, xử lý nợ; thanh tra, kiểm tra, giám sát...Trưởng Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu các ngành LĐ-TB&XH, LĐLĐ, Công an, BHXH cần theo dõi chặt chẽ diễn biến tại một số đơn vị nợ đọng kéo dài làm thủ tục chuyển đổi DN để kịp thời đề xuất UBND tỉnh có biện pháp kịp thời bảo đảm quyền lợi của NLĐ.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn