Hòa Bình, Quảng Bình: Phổ biến, đối thoại chính sách BHXH, BHYT với người nông dân và công nhân lao động

01/10/2014 07:30 AM

* Sáng ngày 26/9/2014, thực hiện chương trình công tác tuyên truyền tại cơ sở năm 2014, BHXH tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến, đối thoại chính sách BHXH, BHYT với người nông dân trên địa bàn huyện Mai Châu. Tham dự hội nghị có ông Đỗ Mạnh Hà- Phó Trưởng ban Tuyên truyền, ông Lưu Viết Tĩnh- Giám đốc BHXH tỉnh, ông Nguyễn Thế Hách- Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và đặc biệt có sự tham dự của trên 100 hội viên hội nông dân đại diện cho 23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mai Châu.

Đối thoại tại Hòa Bình

Phát biểu khai mạc Hội nghị ông Nguyễn Thế Hách- Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho rằng chương trình phổ biến, đối thoại chính sách BHXH, BHYT với người dân là một cách làm rất phù hợp và sáng tạo. Qua Hội nghị phổ biến, đối thoại sẽ đưa chính sách BHXH, BHYT đến gần hơn với người dân, giúp những người nông dân hiểu hơn về ý nghĩa của các chính sách này từ đó tự nguyện tham gia BHXH, BHYT.

Tại Hội nghị bà con nông dân trên địa bàn Huyện Mai Châu đã được nghe các báo cáo viên là lãnh đạo các phòng chế độ BHXH tỉnh trình bày về hai chính sách BHXH, BHYT, trong đó nhấn mạnh tới phương thức, thủ tục, mức đóng, mức hưởng cũng như trách nhiệm của người dân khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện. Cũng tại chương trình nhiều câu hỏi của bà con nông dân về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyện như thủ tục tham gia khi BHXH tự nguyện, BHYT tự nguyên; những quyền lợi mà người dân được hưởng khi tham gia BHXH, BHYT tự nguyện. Tất cả các câu hỏi của bà con đã được lãnh đạo BHXH tỉnh và các báo cáo viên trả lời rất đầy đủ. Qua Hội nghị các đại biểu tham dự cũng đã phản ánh về tình trạng khi đi KCB BHYT thủ tục còn nhiều rườm rà, thái độ phục vụ của một số nhân viên y tế đôi khi còn chưa đúng.

Kết luận Hội nghị, ông Lưu Viết Tĩnh- Giám đốc BHXH tỉnh cho rằng, từ kết quả tích cực của buổi đối thoại với bà con nông dân trên địa bàn huyện Mai Châu ngày hôm nay, trong thời gian tới BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Hội Nông dân tỉnh nhân rộng mô hình tuyên truyền đối thoại với người nông dân tới tận các xã trên địa bàn tỉnh. * Sáng ngày 28/9/2014 tại Quảng Bình, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức chương trình đối thoại chính sách BHXH, BHYT với hơn 250 công nhân lao động xí nghiệp may Hà Quảng, tỉnh Quảng Bình. Đây là hoạt động nằm trong thỏa thuận phối hợp tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT năm 2014 giữa BHXH Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam. Tham dự buổi đối thoại có đại diện Ban Tuyên giáo- Tổng LĐLĐ Việt Nam, đại diện Ban Tuyên truyền- BHXH Việt Nam; lãnh đạo LĐLĐ tỉnh, BHXH tỉnh Quảng Bình.

Đối thoại tại Quảng Bình

Phát biểu tại chương trình đối thoại ông Nguyễn Xuân Toàn- Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình cho rằng, chương trình đối thoại chính sách BHXH, BHYT với công nhân lao động có ý nghĩa rất lớn, qua chương trình sẽ giúp cho công nhân cũng như cán bộ công đoàn cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nắm rõ hơn về chính sách BHXH, BHYT từ đó biết bảo vệ quyền lợi của mình và những người làm việc cùng công ty.

Tham gia buổi đối thoại, lãnh đạo các phòng Chế độ BHXH và Giám định BHYT thuộc BHXH tỉnh đã giới thiệu về chính sách BHXH, BHYT với công nhân lao động, trong đó nhấn mạnh đến 5 chế độ: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, hưu trí và tử tuất, BH thất nghiệp và chính sách BHYT. Quyền lợi, nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của NLĐ và người sử dụng lao động tham gia BHXH, BHYT, thủ tục đi KCB BHYT...

Không khí buổi đối thoại diễn ra rất sôi nổi, 250 công nhân lao động và cán bộ công đoàn cơ sở tham dự chương trình đối thoại không chỉ được tư vấn giới thiệu về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp mà còn được cán bộ BHXH tỉnh đặt ra nhiều câu hỏi để kiểm tra kiến thức BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, và có nhiều phần quà dành cho những người có câu trả lời đúng. Đặc biệt, rất nhiều câu hỏi từ phía công nhân lao động đã được gửi đến ban tổ chức, tất cả những câu hỏi này đều được các báo cáo viên của BHXH tỉnh trả lời đầy đủ.

Buổi đối thoại đã diễn ra thành công, nhiều thông tin bổ ích về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã đến được với công nhân lao động. NLĐ qua đó thấy được tính ưu việt của chính sách BHXH, BHYT./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn