Trao đổi, hợp tác trong thực hiện chính sách BHXH

15/10/2014 07:36 AM

Chiều 06/10/2014, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam có buổi làm việc với Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO). Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh tiếp đoàn. Ông Carlos Galian, chuyên gia về An sinh xã hội, Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO) làm trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh thông tin nhanh những điểm mới của Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 08 (tháng 10/2014) như: mở rộng đối tượng tham gia BHXH, thay đổi cách tính lương hưu, phương thức đóng BHXH theo thu nhập thực tế… trong đó quan trọng nhất mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện có sự hỗ trợ của Nhà nước. Khi Luật BHXH (sửa đổi) được thông qua, BHXH Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xây dựng Nghị định, Thông tư, các quy trình thực hiện thu, cấp sổ thẻ. Vì vậy, BHXH Việt Nam rất cần Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO) đánh giá lại bộ thủ tục hành chính và quy chuẩn lại các thủ tục trên nền sẵn có… đáp ứng yêu cầu và nâng cao hiệu suất công việc mà vẫn đáp ứng yêu cầu quản lý.

Để việc sự hợp tác giữa hai bên được phát triển hơn nữa, ông Carlos Galian, chuyên gia về An sinh xã hội, Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO) đề xuất, BHXH Việt Nam đồng ý cho thực hiện dự án đánh giá tác động Quỹ hưu trí sau khi Luật BHXH (sửa đổi) được thông qua; đánh giá tài chính, đào tạo và tiến tới chuyển giao mô hình tính toán Quỹ hưu trí của ILO cho cán bộ BHXH Việt Nam. Đồng thời, ILO mong muốn sẽ tài trợ, hợp tác trong thực hiện những muc tiệu trọng tâm của BHXH Việt Nam như cải cách thủ tục hành chính... nhằm tăng cường việc thực hiện chính sách BHXH tại Việt Nam./.

Nguồn TC BHXH