Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để hiện đại hóa Ngành BHXH

15/10/2014 07:00 AM

Sáng 03/10/2014, BHXH Việt Nam tổ chức cuộc Họp đánh giá kết quả triển khai thí điểm dịch vụ khai báo tham gia thu, nộp BHXH, BHYT điện tử. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chủ trì cuộc họp. Tham dự có Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Thành Phúc; một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và Công ty cổ phần TS24; Công ty cổ phần BKAV.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh nhấn mạnh: Thực hiện Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 05/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ giao BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế nghiên cứu sửa đổi, bổ sung quy trình, thủ tục hành chính thu, nộp BHXH, BHYT để đến cuối năm 2014 cắt giảm 01/03 số lần và giảm 50% số giờ thực hiện nộp BHXH, BHYT so với hiện nay. Trước đó, báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB) thực hiện dựa trên các dữ liệu tính đến tháng 06/2013 đánh giá, thủ tục đóng nộp BHXH là một trong những lĩnh vực tiêu tốn nhiều nhất thời gian của doanh nghiệp. Theo tính toán của Ngân hàng thế giới (WB), các doanh nghiệp tại Việt Nam phải mất tới 335 giờ để thực hiện thủ tục đóng BHXH. Để giảm tải việc tiếp nhận, luân chuyển và quản lý hồ sơ, BHXH Việt Nam triển khai thí điểm giao dịch thủ tục hành chính qua hình thức giao dịch điện tử với ứng dụng (iBHXH) tại 10 BHXH các tỉnh, thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An và Cần Thơ. Hiện có 37.141 đơn vị sử dụng lao động tham gia giao dịch điện tử với cơ quan BHXH tại các địa phương này, thông qua ứng dụng (iBHXH) do Công ty cổ phần TS24 cung cấp. Theo báo cáo Tổng kết công tác thí điểm, việc cái cách thủ tục hành chính bằng hình thức giao dịch điện tử đã đem lại những hiệu quả nhất định như, giúp đơn vị tham gia BHXH, BHYT có được công cụ lập thủ tục BHXH, BHYT đúng quy định của BHXH Việt Nam, hỗ trợ nhiều chức năng tự động giúp giảm thiểu sai sót khi kê khai; giảm thiểu thời gian đi lại giao dịch với cơ quan BHXH… Tiện ích này cũng giúp cho cơ quan BHXH giải quyết công việc nhanh hơn và giảm phiền hà cho người lao động, đơn vị sử dụng lao động; rút ngắn thời gian nhập dữ liệu và tích hợp dữ liệu vào phần mềm quản lý thu. Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh nêu ra thực trạng: Hiện nay BHXH Việt Nam có 09 phầm mềm quản lý nghiệp vụ, nhưng chưa liên thông với nhau. Mặt khác, cở sở dữ liệu đang phân tán tại 63 tỉnh, thành phố. BHXH các tỉnh, thành phố chỉ có 01 máy chủ hoạt động, khi hỏng thì gặp khó khăn trong giao dịch. Việc áp dụng giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua hệ thống mạng Internet là nhiệm vụ cấp thiết đối với Ngành BHXH. Đến nay, BHXH Việt Nam đã giảm 263 thủ tục hành chính còn 114 thủ tục. Theo chiến lược công nghệ thông tin của Ngành BHXH chậm nhất là đến quý I/2015 phải hoàn thành việc kê khai giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng Internet và triển khai trên toàn quốc. Vì vậy, thông qua cuộc họp sẽ đánh giá những mặt ưu điểm và hạn chế, đưa ra những phương pháp, đề xuất để triển khai, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để hiện đại hóa Ngành BHXH.

Tại cuộc họp, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần TS24 Nguyễn Phan Việt Thủy báo cáo chương trình cải cách thủ tục hành chính Ngành BHXH qua hình thức giao dịch BHXH điện tử với (iBHXH). Ứng dụng (iBHXH) hỗ trợ 03 hình thức giao dịch trong in ra giấy giao dịch bình thường, giao dịch hồ sơ qua email, giao dịch hồ sơ điện tử. Qua triển khai thí điểm hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua hình thức giao dịch điện tử với (iBHXH) do Công ty cổ phần TS24 thực hiện tại 10 BHXH tỉnh, thành phố cho thấy tốc độ xử lý tiếp nhận hồ sơ nhanh; hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu tập trung cấp tỉnh, cấp huyện dùng chung cơ sở dữ liệu toàn tỉnh, thuận tiện cho việc quản lý, kiểm soát, thống kê và báo cáo tổng hợp; hệ thống có thể mở rộng và tùy biến các quy trình hồ sơ theo yêu cầu… xử lý và trả kết quả hồ sơ điện tử nhanh chóng cho đơn vị; cải cách thủ tục hành chính từ giấy sang điện tử và ứng hỗ trợ hồ sơ…

Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Thành Phúc đề xuất: BHXH Việt Nam cần báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về tổng thể phương hướng, giải pháp, cơ sở vật chất trong ứng dụng công nghệ thông tin nhằm có cơ sở pháp lý trong việc triển khai. Cục trưởng Nguyễn Thành Phúc cho rằng: BHXH Việt Nam cần có quy định hồ sơ giấy có giá trị tương đương với hồ sơ điện tử thì việc triển khai mới khả thi. Mặt khác, cần có Thông tư liên tịch của Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế công nhận cơ quan BHXH giao dịch điện tử có chứ ký số. Các công ty tư vấn cần đề xuất phương án khả thi, tổng chi phí triển khai, những ưu, nhược điểm, vấn đề về duy trì bảo dưỡng và gắn với thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin Ngành BHXH; từ đó BHXH Việt Nam sẽ chọn ra những phương án của công ty nào tốt nhất để áp dụng thực hiện.

Phát biểu kết luận, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh chỉ đạo: các đơn vị có liên quan cần nghiên cứu văn bản đề nghị ban hành Thông tư liên tịch về việc công nhận cơ quan BHXH giao dịch điện tử có chứ ký số; các công ty cung cấp dịch vụ cần đề xuất phương án khả thi gắn với việc ứng dụng công nghệ thông tin Ngành BHXH, dự trù kinh phí triển khai; đồng thời các công ty cần xây dưng mô hình kê khai giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng Internet tập trung tại 02 khu vực phía Bắc và phía Nam; xây dựng phần mềm, trang thiết bị tương thích; triển khai tập huấn xã hội hóa tính trên đầu doanh nghiệp. Đồng thời xây dựng phần mềm khai báo, nộp BHXH dùng chung cho tất cả các đơn vị giao dịch với cơ quan BHXH. Sau đó sẽ trình Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phê duyệt triển khai./.

Nguồn TC BHXH