BHXH Việt Nam: Hướng dẫn tổ chức Đại hội Thi đua, Hội nghị điển hình tiên tiến các cấp

02/10/2014 07:21 AM

Ngày 26/09/2014, BHXH Việt Nam ra Công văn số 3575/HD-BHXH hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi tắt là BHXH tỉnh) và các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam về tổ chức Đại hội Thi đua, Hội nghị điển hình tiên tiến các cấp tiến tới Đại hội Thi đua yêu nước Ngành BHXH lần thứ IV và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

Theo đó, để tổng kết, đánh giá hoạt động của các phong trào thi đua yêu nước và kết quả đạt được về công tác thi đua – khen thưởng của Ngành BHXH trong 05 năm qua, BHXH Việt Nam chỉ đạo các đơn vị trong Ngành tiến hành tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến các cấp theo hình thức, thành phần, thời gian tổ chức và nội dung theo quy định. Cụ thể là:

Về hình thức, thành phần và thời gian tổ chức

Đối với cấp cơ sở (BHXH quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc BHXH tỉnh): Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến sẽ tiến hành trong ½ ngày, kết hợp với hội nghị tổng kết năm, hội nghị công chức, viên chức của đơn vị; thành phần tham dự là toàn thể công chức, viên chức trong đơn vị.

Đối với cấp trên cơ sở (BHXH tỉnh, khối cơ quan BHXH Việt Nam): Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến sẽ tiến hành từ ½ đến 01 ngày, vào thời gian cuối Quý I, đầu Quý II năm 2015. Thành phần tham dự (số lượng đại biểu không quá 300 người) là lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền, trưởng các tổ chức, đoàn thể của cơ quan, đơn vị; công chức, viên chức và người lao động; đại diện các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến; đại biểu khách mời.

Đối với Ngành BHXH Việt Nam: Đại hội Thi đua yêu nước Ngành BHXH lần thứ IV sẽ tiến hành trong 01 ngày, vào thời gian cuối Quý II, đầu Quý III năm 2015. Thành phần tham dự (số lượng đại biểu không quá 500 người) do Thường trực Hội đồng Thi đua – Khen thưởng BHXH Việt Nam xem xét, đề xuất với Tổng Giám đốc để quyết định cho phù hợp với điều kiện cụ thể của Ngành.

Về nội dung chương trình Đại hội, hội nghị

Công văn số 3575/HD-BHXH quy định rõ, chương trình Đại hội, hội nghị bao gồm các phần chào cờ; tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và khai mạc; báo cáo đánh giá, tổng kết phong trào thi đua yêu nước, biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến của đơn vị, của Ngành; báo cáo tham luận, giao lưu các điển hình tiên tiến; biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến; bầu đại biểu đi dự Đại hội, hội nghị cấp trên; tổng kết, phát động thi đua và bế mạc. Trong đó, lưu ý một số nội dung trọng tâm như sau:

+ Báo cáo tổng kết phong trào thi đua và công tác khen thưởng 05 năm qua và phương hướng, nhiệm vụ 05 năm tới cần nhấn mạnh đánh giá kết quả đạt được và tác động, tính thiết thực, hiệu quả của phong trào thi đua trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, Ngành; đánh giá kết quả và chất lượng công tác khen thưởng; đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo đổi mới tổ chức phong trào thi đua và công tác khen thưởng của cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể; nêu rõ tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; xác định phương hướng, mục tiêu chung của phong trào thi đua và công tác khen thưởng trong 05 năm tới...

+ Báo cáo tham luận của các điển hình tiên tiến lựa chọn bảo đảm số lượng và cơ cấu hợp lý, kết hợp giao lưu với các điển hình tiên tiến, minh họa bằng hình ảnh (nếu có điều  kiện. Lưu ý lựa chọn các điển hình tiên tiến có mô hình mới, sáng tạo trong các lĩnh vực như công tác giám định BHYT, công tác thu và phát triển đối tượng, công tác chính sách xã hội và giải quyết chế độ, công tác tổ chức cán bộ và cải cách hành chính, công tác quản lý tài chính, công tác sổ, thẻ và công nghệ thông tin.

+ Trong chương trình Đại hội, hội nghị, có thể tổ chức các hình thức chào mừng, biểu diễn văn nghệ, trao tặng các hình thức khen thưởng và giao lưu với các điển hình tiên tiến.

+ Tên, maket của Hội nghị điển hình tiên tiến quy định trong Công văn số 3575/HD-BHXH; Đoàn Chủ tịch có trách nhiệm tổ chức, điều hành Hội nghị từ lúc khai mạc đến bế mạc; thành phần Đoàn Chủ tịch gồm đại diện lãnh đạo Đảng, chính quyền, đoàn thể và đại diện các điển hình tiên tiến tiêu biểu, xuất sắc.

Về tổ chức thực hiện

Nhằm cổ vũ, động viên các điển hình tiên tiến; đồng thời, tạo không khí thi đua sôi nổi lập thành tích thiết thực chào mừng Đại hội Đảng các cấp, BHXH Việt Nam đề nghị các cấp trong Ngành chỉ đạo tổ chức Đại hội Thi đua hoặc Hội nghị điển hình tiên tiến của cấp mình vào thời gian trước khi diễn ra Đại hội Đảng các cấp. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền với chủ đề Bác Hồ với phong trào thi đua yêu nước; thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/05/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tôn vinh điển hình tiên tiến gắn với Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Ngành BHXH (16/02/1995-16/02/2015)... Căn cứ Công văn số 1548/BHXH-TĐKT ngày 08/05/2014 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, các đơn vị tiếp tục lựa chọn tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến để giới thiệu với Cụm Thi đua và BHXH Việt Nam. Riêng Ban Tuyên truyền, Báo BHXH, Tạp chí BHXH và bộ phận thông tin tại BHXH tổ chức tuyên truyền trước, trong và sau Đại hội Thi đua yêu nước Ngành BHXH lần thứ IV với nội dung và hình thức phong phú, nhằm góp phần giáo dục truyền thống thi đua yêu nước, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Nguồn TC BHXH