Hoàn thiện cơ sở lý luận và thực tiễn, thúc đẩy sự nghiệp BHXH phát triển mạnh mẽ

24/09/2014 09:25 AM

Sáng ngày 19/09/2014, tại TP. Hồ Chí Minh, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Bảo hiểm xã hội ở Việt Nam trong những năm đổi mới và định hướng phát triển”. TS. Đinh Văn Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và TS. Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, TS. Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có TS.Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội; đại diện Văn phòng Trung ương Đảng; Thanh tra Chính phủ; Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội; Bộ Tư pháp; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 13 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh phía Nam; Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh; Hội Nông dân Việt Nam và đại diện các tổ chức quốc tế như Lao động quốc tế (ILO), Ngân hàng thế giới (WB); lãnh đạo một số đơn vị thuộc BHXH Việt Nam và BHXH một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, cùng gần 200 đại biểu là các học giả, nhà quản lý, các chuyên gia trong nước và quốc tế .

ội thảo đã có 13 ý kiến tham luận và thảo luận của các nhà khoa học, các chuyên gia, nhà quản lý tập trung vào các vấn đề lớn như: Tổng quát về kết quả thực hiện chính sách BHXH ở Việt Nam trong 20 năm đổi mới; Phân tích những tồn tại, hạn chế, khó khăn, bất cập trong thực hiện chính sách BHXH theo quy định hiện hành, đồng thời đưa ra các định hướng phát triển chính sách BHXH ở Việt Nam trong thời gian tới. Định hướng, những điểm mới trong dự thảo Luật BHXH sửa đổi, bổ sung; Vai trò của tổ chức công đoàn trong việc đảm bảo quyền lợi người lao động về BHXH; Trách nhiệm của người sử dụng lao động với việc thực hiện chính sách BHXH; Công tác thanh tra thực hiện chính sách BHXH; Một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án về BHXH; Kinh nghiệm quốc tế về phát triển BHXH tự nguyện…

Thay mặt cơ quan tổ chức thực hiện chính sách BHXH, TS. Đỗ Văn Sinh, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trình bày Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện chính sách BHXH, trong đó phân tích: Việc mở rộng đối tượng, tăng diện bao phủ BHXH, tạo điều kiện để người lao động thuộc mọi thành phần kinh tế và người dân có nhu cầu và điều kiện tham gia BHXH nhằm đảm bảo An sinh xã hội bền vững. Năm 1995 (là năm đầu thực hiện Điều lệ BHXH), cả nước mới có trên 2,2 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, đến hết năm 2013 số lao động tham gia BHXH bắt buộc gần 11 triệungười. Tuy nhiên, số đối tượng tham gia BHXH bắt buộc còn thấp hơn so với số thực tế phải tham gia; tình trạng trốn đóng, nợ đọng tiền BHXH còn diễn ra phổ biến ở tất cả các địa phương. Ý thức tuân thủ pháp luật của chủ sử dụng lao động, người lao động còn hạn chế; chưa xác định và quản lý được số lượng đơn vị, doanh nghiệp và số lao động phải tham gia BHXH bắt buộc theo quy định. Công tác phối hợp trong chỉ đạo, kiểm tra giữa BHXH các cấp với các ban, ngành ở địa phương chưa hiệu quả; chế tài xử phạt vi phạm pháp luật BHXH chưa đủ mạnh nên không đảm bảo tính răn đe.

Trước thực trạng những khó khăn, bất cập từ thực tiễn triển khai, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, các đại biểu cho rằng, Luật BHXH sửa đổi, bổ sung nên theo hướng mở rộng phạm vi đối tượng tham gia BHXH, có chính sách hỗ trợ kinh phí đóng BHXH tự nguyện; bổ sung giao thẩm quyền chức năng thanh tra lĩnh vực thu BHXH cho cơ quan BHXH. Đồng thời, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động và mọi tầng lớp nhân dân về lợi ích thiết thực của việc tham gia BHXH.  Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân đội ngũ cán bộ Ngành BHXH.

TS. Đinh Văn Cương, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đánh giá: Hội thảo khoa học “Bảo hiểm xã hội ở Việt Nam trong những năm đổi mới và định hướng phát triển” hết sức cần thết cho các nhà hoạch định chính sách thảo luận, tiếp thu, nghiên cứu thấu đáo để có thêm cơ sở tham khảo trong quá trình xây dựng, sửa đổi chính sách cho phù hợp với thực tiễn, đóng góp vào sự nghiệp BHXH phát triển tiến bộ, phù hợp xu thế chung, để bảo đảm an sinh xã hội của đất nước.

Kết luận Hội thảo, TS.Nguyễn Thị Minh, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trân trọng cảm ơn Ban Kinh tế Trung ương đã dành sự quan tâm đặc biệt, phối hợp với Ngành tổ chức thành công Hội thảo với sự tham gia của đông đảo nhà quản lý, nhà khoa học hàng đầu về lĩnh vực an sinh xã hội, BHXH; kết quả Hội thảo góp phần cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn hết sức cần thiết cho việc nghiên cứu, xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật, góp phần thúc đẩy sự phát triển BHXH ở nước ta mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Nguồn TC BHXH