BHXH tỉnh Bình Phước: Triển khai, phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT

08/09/2014 03:48 AM

Sáng ngày 06/9/2014, BHXH tỉnh Bình Phước tổ chức triển khai, phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT cho hơn 80 CCVC và NLĐ thuộc BHXH tỉnh. Đồng chí Trần Bình Đức- Phó Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì Hội nghị.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (gọi tắt là Luật BHYT sửa đổi) được thông qua tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII, là một văn bản pháp lý cực kỳ quan trọng đối với hoạt động của ngành BHXH. Luật BHYT sửa đổi lần này đã bám sát những quan điểm, tư tưởng của Hiến pháp năm 2013, Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị và có nhiều nội dung được sửa đổi, bổ sung, trong đó có những nội dung có tính đột phá mạnh mẽ để khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật BHYT cũ, tạo cơ chế pháp lý để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Trần Bình Đức nhấn mạnh, việc tổ chức Hội nghị triển khai, phổ biến nội dung Luật BHYT sửa đổi, nhằm giúp cho CCVC, NLĐ của BHXH tỉnh kịp thời nắm chắc được những điểm, quy định mới của pháp luật đối với chính sách BHYT để sẵn sàng tổ chức thực hiện ngay khi Luật có hiệu lực. Xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm của ngành BHXH, vì vậy mỗi cán bộ, CCVC ngành BHXH là một tuyên truyền viên về BHYT. Góp phần hoàn thành mục tiêu và chỉ tiêu đến năm 2020 có trên 80% dân số trên địa bàn tỉnh tham gia BHYT.

Những nội dung cơ bản của Luật BHYT sửa đổi cũng đã được đồng chí Tạ Minh Vương- Trưởng phòng Giám định BHYT phổ biến tại Hội nghị. Việc sửa đổi Luật BHYT lần này quan tâm đến hai mục tiêu quan trọng: là đảm bảo an sinh xã hội cho người dân; và bổ sung, điều chỉnh chính sách để mở rộng nhanh hơn diện bao phủ. Cụ thể, về hình thức tham gia, BHYT là hình thức bắt buộc thay vì chỉ có trách nhiệm tham gia; bổ sung đối tượng tham gia BHYT, khuyến khích tham gia BHYT theo hộ gia đình; mở rộng phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT; quy định về cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi; điều chỉnh mức hưởng BHYT, điều chỉnh tuyến KCB BHYT; thay đổi về mức hỗ trợ; tăng mức phạt doanh nghiệp trốn đóng BHYT...

Các đồng chí dự Hội nghị đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tối đa, tiếp thu và lĩnh hội đầy đủ, có hiệu quả những nội dung được các Báo cáo viên phổ biến, quán triệt để chấp hành, áp dụng, thực hiện để góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của ngành, bảo đảm an sinh xã hội./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn