Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện Luật BHYT sửa đổi

06/09/2014 03:35 AM

Ngày 13/6/2014, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (Luật BHYT sửa đổi) đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIII và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2015. Để Luật BHYT sửa đổi được tuyên truyền phổ biến rộng rãi và nhanh chóng đi vào cuộc sống của người dân, BHXH Việt Nam đã ban hành Hướng dẫn số: 3151/HD-BHXH về việc triển khai công tác tuyên truyền thực hiện Luật BHYT sửa đổi.

Mục đích công tác tuyên truyền

Triển khai công tác tuyên truyền Luật BHYT sửa đổi giúp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân thấy rõ mục đích, ý nghĩa và kết quả việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT năm 2008, những điểm mới của Luật BHYT sửa đổi, qua đó tạo sự thống nhất cao ở các cấp, các ngành; tạo sự đồng thuận xã hội về việc triển khai và thực thi Luật BHYT sửa đổi.

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội và các tầng lớp nhân dân trong việc chấp hành và thực hiện những quy định của Luật BHYT sửa đổi.

Phát huy vai trò trách nhiệm của cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp trong việc tuyên truyền, vận động NLĐ, chủ sử dụng lao động và nhân dân thực hiện tốt những quy định của Luật BHYT sửa đổi, qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 có trên 80% dân số cả nước tham gia BHYT.

Nội dung tuyên truyền

Tiếp tục khẳng định quan điểm của Đảng và Nhà nước về vị trí, vai trò, ý nghĩa của chính sách BHYT trong hệ thống an sinh xã hội. Nhấn mạnh BHYT là chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời tuyên truyền làm rõ trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong lãnh đạo thực hiện chính sách BHYT, để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tại địa phương, đơn vị.

Tuyên truyền về sự cần thiết và ý nghĩa của việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT.

Chú trọng tuyên truyền, cung cấp những thông tin về quyền lợi, nghĩa vụ, phương thức và thủ tục đối với người tham gia BHYT, nhấn mạnh sự chia sẻ giữa các thành viên với phương châm lấy số đông bù số ít.

Tuyên truyền những nội dung cơ bản của Luật BHYT sửa đổi, trong đó nhấn mạnh những điểm mới của Luật.

Giải pháp thực hiện

Chủ động phối hợp với các bộ, ngành và các cơ quan truyền thông ở Trung ương và địa phương triển khai các hoạt động tuyên truyền Luật BHYT sửa đổi.

Với các cơ quan truyền thông của Ngành như: Báo, Tạp chí và website BHXH sẽ mở chuyên trang, chuyên mục và tăng cường lượng tin, bài tuyên truyền về Luật BHYT sửa đổi; đồng thời tăng số lượng cấp, biếu Báo và Tạp chí BHXH đối với với Đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.

Tổ chức biên tập, in ấn và phát hành các ấn phẩm tuyên truyền về Luật BHYT sửa đổi.

Công tác tuyên truyền thực hiện Luật BHYT sửa đổi sẽ được triển khai liên tục và rộng khắp bắt đầu từ tháng 8/2014 và tiếp tục triển khai trong các năm tiếp theo./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn