BHXH tỉnh Hậu Giang: Kiên quyết khởi kiện những DN cố tình kéo dài nợ BHXH, BHYT

12/08/2014 01:40 AM

Đến hết tháng 7/2014, theo thống kê của BHXH tỉnh Hậu Giang, tổng số nợ BXHH, BHYT, BH thất nghiệp là trên 33,6 tỷ đồng chiếm 4,4% so với số phải thu. Trong đó, nợ BHXH trên 24,6 tỷ đồng; nợ BHYT trên 8,1 tỷ đồng; nợ BH thất nghiệp trên 936 triệu đồng. Một số đơn vị chậm nộp kéo dài, có đơn vị nợ đên gần 40 tháng.

Điển hình một số đơn vị có số nợ cao và nợ trên 6 tháng gồm: Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Thái Bình Dương nợ 16 tháng với số tiền trên 1,1 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phát triển Hậu Giang- Quý Hải nợ 10 tháng với số tiền trên 1 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Thủy sản Nam Sông Hậu nợ 8 tháng với số tiền trên 705 triệu đồng; Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên môi trường tỉnh Hậu Giang nợ 14 tháng với số tiền trên 602 triệu đồng; Cty TNHH Xây dựng Hà Nhựt nợ 13 tháng với số tiền trên 546 triệu đồng;…

Trước tình hình nợ đọng có xu hướng kéo dài và ngày càng tăng cao, trong phiên họp giao ban thường kỳ tháng 7, ông Lý Minh Tâm- Giám đốc BHXH tỉnh Hậu Giang chỉ đạo phòng nghiệp vụ nhanh chóng hoàn tất các thủ tục để khởi kiện 11 DN có số nợ cao và nợ trên 6 tháng nêu trên, trong thời gian sớm nhất. Sử dụng biện pháp khởi kiện, nhằm để các đơn vị, DN chấp hành đúng pháp luật về BHXH, BHYT; đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho NLĐ khi giải quyết các chế độ về BHXH./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn