Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chỉ đạo những công việc trọng tâm 6 tháng cuối năm

31/07/2014 02:42 AM

Ngày 18/07, Văn phòng BHXH Việt Nam ban hành Thông báo số 2637/TB-BHXH về ý kiến Kết luận của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh tại Hội nghị Triển khai Luật BHYT sửa đổi, bổ sung và các nhiệm vụ, giải pháp của yếu của Ngành trong 06 tháng cuối năm 2014.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu chỉ đạo Hội nghị (Ảnh: Minh Đức)

Thông báo cho biết, Hội nghị Triển khai Luật BHYT sửa đổi, bổ sung và các nhiệm vụ, giải pháp của yếu của Ngành trong 06 tháng cuối năm 2014 diễn ra ngày 08/07/2014, tại Nha Trang (Khánh Hòa), dưới sự chủ trì của Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh. Tham dự có các Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh, Nguyễn Đình Khương, Nguyễn Minh Thảo; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc; Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố; Giám đốc BHXH Bộ Quốc phòng và đại diện lãnh đạo BHXH Công an nhân dân. Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu nghe: Báo cáo tóm tắt Kết quả công tác 06 tháng đầu năm, nhiệm vụ 06 tháng cuối năm của Ngành BHXH do Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh trình bày; Báo cáo Kết quả tham gia sửa đổi, bổ sung Luật BHXH và các nhiệm vụ cần tiếp tục tập trung triển khai trước khi trình Quốc hội thông qua vào cuối năm và 10 ý kiến phát biểu của đại diện một số BHXH tỉnh, thành phố.

Kết luận và chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh ghi nhận, biểu dương kết quả Ngành đã đạt được, đồng thời, chỉ ra một số hạn chế, vướng mắc cần khắc phục. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc yêu cầu Thủ trưởng Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc; Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến Luật BHYT sửa đổi, bổ sung; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để thông tin, giải trình, tạo sự đồng thuận về những nội dung sửa đổi, bổ sung trong Luật BHXH; sớm khắc phục hạn chế, triển khai thực hiện nhiệm vụ hiệu quả. Theo đó:

Các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam tiếp tục cập nhật, hướng dẫn BHXH tỉnh, thành phố cung cấp thông tin, giải trình với các Đoàn Đại biểu Quốc hội ở địa phương về nội dung Dự thảo Luật BHXH sửa đổi, bổ sung. Tích cực, chủ động tham gia với Bộ Y tế và các Bộ, ngành liên quan trong xây dựng các văn bản hướng dẫn thực hiện và tuyên truyền, phổ biến Luật BHYT sửa đổi, bổ sung. Triển khai hiệu quả chương trình phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các Bộ, ngành trong giám sát, tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Theo dõi sát hoạt động của BHXH tỉnh, thành phố, kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định, văn bản quản lý chỉ đạo, đảm bảo đúng quy định – thẩm quyền, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu tập trung; xây dựng, nâng cấp các phần mềm nghiệp vụ. Nghiên cứu, tham mưu xây dựng, sửa đổi cơ chế khen thưởng đối với tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, bảo đảm tôn vinh kịp thời và gắn với chất lượng, hiệu quả công tác. Chủ động phối hợp chặt chẽ với Bộ, ngành liên quan giải quyết kịp thời, dứt điểm văn bản, đơn thư của đối tượng, ý kiến của cử tri gửi đến các kỳ họp Quốc hội và đề xuất, kiến nghị của địa phương.

BHXH tỉnh, thành phố cập nhận kịp thời báo cáo, giải trình với các Đoàn Đại biểu Quốc hội ở địa phương về nội dung Dự thảo Luật BHXH sửa đổi, bổ sung. Tiếp tục chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, phối hợp sở, ngành liên quan tập trung triển khai các giải pháp về tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia; thanh, kiểm tra, chống lạm dụng, trục lợi các quỹ, giảm nợ đọng. Tăng cường công tác quản lý tài chính, sổ - thẻ, giải quyết hưởng – chi trả các chế độ (nhất là ở tuyến huyện). Nghiên cứu, triển khai giải pháp hạn chế việc cấp trùng thẻ; lạm dụng, trục lợi các quỹ. Thực hiện tốt công tác giám định; thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT, tham gia đấu thầu thuốc; quản lý giá thuốc, theo dõi triển khai thực hiện viện phí mới... kịp thời đề xuất cấp thẩm quyền điều chỉnh, bổ sung phù hợp với thực tiễn. Thường xuyên kiện toàn công tác cán bộ; đẩy mạnh phong trào thi đua; thực hiện hiệu quả, tiết kiệm các hoạt động Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Ngành. Chủ động phản ánh, kiến nghị các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết vấn đề mới phát sinh tại cơ sở để BHXH Việt Nam kịp thời hướng dẫn, chỉ đạo.

Nguồn TC BHXH