Lào Cai: Kỷ niệm ngày BHYT Việt Nam

08/07/2014 01:08 AM

Sáng 01/07/2014, Uỷ ban nhân dân (UBND) tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Lễ mít tinh ngày BHYT Việt Nam (01/07/2009 – 01/07/2014). Tới dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Thanh và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh.

Phát biểu khai mạc Lễ mít tinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Thanh nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân (HĐND), UBND luôn xác định việc thực hiện chính sách BHYT là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tính đến hết năm 2013, toàn tỉnh có 615.819 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ gần 95% dân số; 06 tháng đầu năm 2014, có 613.660 người tham gia BHYT, tăng 1,0% so cùng kỳ năm trước; quyền lợi của người tham gia BHYT ngày càng được bảo đảm và phạm vi dịch vụ ngày càng mở rộng theo sự phát triển của tiến bộ khoa học kỹ thuật trong y tế; công tác tổ chức khám, chữa bệnh và thanh toán chi phí BHYT được cải thiện đáng kể về quy trình, thủ tục. Tuy nhiên, bên cạnh những bước tiến nhất định việc thực hiện Luật BHYT hiện vẫn còn nhiều khó khăn như, việc mở rộng đối tượng tham gia BHYT còn chậm, nhất là đối tượng người lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở tư nhân, người thuộc diện hộ cận nghèo tham gia BHYT...

Để thực hiện tốt chính sách BHYT, đạt mục tiêu BHYT toàn dân đề ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Thanh đề nghị: thời gian tới, UBND các huyện, thành phố, các cấp, ngành chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách pháp luật về BHYT năm 2014, gắn với việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị 2012 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020” và Quyết định 538/QĐ-TTg ngày 29/3/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012-2015 và 2020; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT vừa được Quốc hội khóa 13 thông qua tại Kỳ họp thứ VII. Tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chính sách BHYT tới toàn thể người lao động trong doanh nghiệp để nâng cao nhận thức của người lao động về chính sách BHYT, đồng thời thông qua người lao động vận động người thân trong gia đình đăng ký tham gia BHYT. Mặt khác, Ngành Y tế cần tăng cường các biện pháp nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh; Cơ quan BHXH cần làm tốt công tác mở rộng đối tượng tham gia BHYT; quản lý và sử dụng Quỹ khám, chữa bệnh BHYT. Người sử dụng lao động cần thực hiện đúng các quy định của Luật BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi về của người lao động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Thanh phát biểu tại buổi Lễ mít tinh.

Tại Lễ mít tinh, Hiệp Hội doanh nghiệp tỉnh Lào Cai; Công ty cổ phần Nam Tiến đại diện cho các cơ quan, đơn vị tham dự phát biểu ý kiến nêu bật ý nghĩa và tầm quan trọng của BHYT, đồng thời cam kết thực hiện tốt chính sách, pháp luật BHYT, cùng chung tay, góp sức đưa  Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, cùng các chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước về BHYT toàn dân đi vào cuộc sống./.

Nguồn TC BHXH