Thông tin định kỳ với báo chí về BHXH, BHYT

17/06/2013 09:34 AM

Nhân kỷ niệm 88 năm ngày Báo chí cách mạng Việt nam (21/06/1925-21/06/2013), ngày 14/06/2013, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ với báo chí về BHXH, BHYT quý II/2013. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phuơng tới dự và chủ trì hội nghị. Tham dự có lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí của Trung ương và Hà Nội.

Toàn cảnh hội nghị.

Phát biểu chào mừng ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương nhấn mạnh: Kể từ ngày thành lập đến nay, trên chặng đường gần 20 năm xây dựng và trưởng thành, BHXH Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi, ủng hộ của các cơ quan báo chí trên phạm vi cả nước. Sự đồng hành của các nhà báo đã góp phần vô cùng to lớn vào việc phổ biến, tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT đến với mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội, góp phần nâng cao nhận thức của mọi tổ chức, cá nhân về quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ tham gia BHXH, BHYT. Nhờ đó, chính sách về BHXH, BHYT trên phạm vi cả nước ngày càng đạt kết quả cao hơn. Phó Tổng Giám đốc mong rằng thời gian tới các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng BHXH Việt Nam tuyên truyền sâu rộng hơn nữa chính sách BHXH, BHYT để tạo sự đồng thuận của người dân, các ngành, các cấp trong tổ chức thực hiện.

Phó Tổng Giám đốc cho biết phương hướng, nhiệm vụ của Ngành BHXH trong quý III/2013 tập trung vào một số nội dung trọng tâm gồm: Tăng cường các giải pháp phát triển đối tượng tham gia, giảm nợ đọng BHXH, BHYT; phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 21 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2010, đồng thời tham gia đề xuất sửa đổi một số điều của Luật BHXH, Luật BHYT; triển khai công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống bưu điện. Đặc biệt, chuẩn bị kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam ngày 01/07 sắp tới, BHXH Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm chính tổ chức các nội dung hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân về chính sách BHYT, hướng tới thực hiện tốt Đề án BHYT toàn dân.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Dương Văn Hào, Phó chánh Văn phòng BHXH Việt Nam thông báo nhanh kết quả thực hiện nhiệm vụ 05 tháng đầu năm 2013 tới các đại biểu: Tính đến hết tháng 05/2013, số người tham gia BHXH, BHYT là hơn 60.692 triệu người, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2012; Trong 05 tháng đầu năm, toàn Ngành giải quyết hưởng chế độ BHXH cho hơn 2,5 triệu lượt người, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm 2012. Đáng chú ý, hơn 209.000 người được hưởng chế độ BH thất nghiệp, tăng tới 39% so với năm 2012. Đến hết tháng 05/2013, toàn Ngành chi trả các chế độ BHXH, BHYT là hơn 58.339 tỷ đồng, tăng 27,2% so với cùng kỳ năm 2012.

Đánh giá chung 05 tháng đầu năm, đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tiếp tục tăng so với năm 2012; công tác thu BHXH, BHYT được thực hiện theo quy định, đảm bảo tỷ lệ thu Ngành đặt ra; Công tác chi trả được tổ chức thực hiện kịp thời, an toàn và đúng đối tượng. Việc thực hiện chế độ BHXH, BHYT ngày càng tốt hơn, quyền lợi trong khám, chữa bệnh của người tham gia BHYT ngày càng được mở rộng, bảo đảm ổn định đời sống của người lao động, góp phần thực hiện mục tiêu công bằng xã hội.

Trong dịp này, đại diện Ban Thu, Ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam báo cáo về tình hình nợ đọng BHXH, BHYT tại các đơn vị, doanh nghiệp, thực trạng và giải pháp; kế hoạch giải pháp của BHXH Việt Nam để thực hiện Đề án BHYT toàn dân: tính đến hết tháng 05/2013, số tiền nợ đọng BHXH, BHYT là 9.595,5 tỷ đồng, chiếm 7,14% so với tổng số phải thu năm 2013; tăng 932,9 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, nợ BHXH là 7.140,5 tỷ đồng; nợ BHYT là 2.455 tỷ đồng.

Theo BHXH Việt Nam, nhiều giải pháp giảm nợ sẽ được thực hiện quyết liệt trong thời gian tới. Cụ thể, BHXH Việt Nam đối chiếu, thông báo kết quả thực hiện đóng BHXH, BHYT hàng tháng, tính lãi phạt chậm đóng đối với các đơn vị sử dụng lao động tham gia, công khai danh tính trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát huy hiệu quả hoạt động của tổ thu hồi nợ liên ngành. Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương rà soát các đơn vị nợ và phân loại, đánh giá khả năng thu hồi các khoản nợ, hàng tháng cơ quan BHXH cấp tỉnh có báo cáo cụ thể.

Về việc triển khai Đề án Thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân giai đoạn 2012 – 2015 và 2020, BHXH Việt Nam sẽ tập trung xây dựng và hoàn thiện chính sách BHYT, tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, cân đối và bảo toàn quỹ để đạt mục tiêu đến năm 2020 có 80% dân số tham gia BHYT./.

Nguồn TC BHXH