Quảng Trị: Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống hành vi vi phạm, tội phạm BHXH, BHYT

14/06/2013 03:43 AM

Ngày 11/06/2013, đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp về công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Tham dự buổi lễ có Thiếu tướng Lê Công Dung, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị; đồng chí Lê Thị Khỏe, Giám đốc BHXH tỉnh Quảng Trị, cùng các đồng chí là Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra, Ban Chỉ huy Phòng PC46, Đội trưởng các Đội nghiệp vụ Phòng PC46, và đại diện lãnh đạo 02 ngành của 09 huyện, thị xã, thành phố.

Quy chế phối hợp xác định rõ trách nhiệm và quan hệ phối hợp giữa hai Ngành trong công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm, tội phạm trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Theo đó, về phía cơ quan BHXH chịu trách nhiệm cung cấp kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nghiệp vụ của Ngành liên quan đến lĩnh vực hoạt động BHXH, BHYT và các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT để các cơ quan chức năng của Công an tỉnh có phương án phối hợp trong công tác bảo vệ tài sản, phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Về phía Công an tỉnh có trách nhiệm chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ để phát hiện, thông báo kịp thời cho BHXH tỉnh về âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trong lĩnh BHXH, BHYT, nhất là hành vi vi phạm, tội phạm mới phát sinh, tội phạm gây hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến hoạt động của ngành BHXH; phát hiện, tiến hành điều tra và xử lý nghiêm minh các vụ án, vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến BHXH, BHYT. Trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ khi tiếp nhận đầy đủ những thông tin, hồ sơ, tài liệu do BHXH tỉnh cung cấp, Công an tỉnh tiến hành thụ lý hồ sơ để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Đức (BHXH tỉnh Quảng Trị)