Trao đổi kinh nghiệm quốc tế về quản lý bảo hiểm xã hội

09/06/2014 08:53 AM

Sáng 04/6/2014, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh đã có buổi làm việc với đại diện Ngân hàng Thế giới do bà Xiaoqing Yu, Giám đốc phát triển con người làm trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo các ban Thực hiện chính sách BHXH, Thực hiện chính sách BHYT, Hợp tác Quốc tế của BHXH Việt Nam và các chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới.

Tại buổi làm việc, các chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB) đã chia sẻ những kinh nghiệm trong việc quản lý hệ thống BHXH tại các quốc gia trên thế giới.

Về vấn đề hiện đại hóa hệ thống quản lý bảo hiểm xã hội, các chuyên gia của WB cho rằng, có 5 yếu tố quan trọng để một cơ quan bảo hiểm xã hội hoạt động hiệu quả, đó là: quy trình nghiệp vụ, công nghệ thông tin, quản lý nhân sự, quản lý rủi ro, quản trị tổ chức. Trong đó, cải cách quy trình nghiệp vụ là yếu tố quan trọng nhất trong tối ưu hóa hệ thống quản lý bảo hiểm xã hội. Công cuộc hiện đại hóa quản lý muốn thành công phải gắn kết chặt chẽ các nỗ lực cải cách hành chính với nhau; cải cách quy trình nghiệp vụ phải là nền tảng chính cho việc ứng dụng CNTT và phát triển cơ sở hạ tầng; chúng phải được xây dựng cùng nhau một cách có hệ thống chứ không riêng rẽ. Các chuyên gia WB nhấn mạnh một số vấn đề cần lưu ý khi thực hiện công cuộc cải cách quản lý bảo hiểm xã hội là: thống nhất thể chế và quy trình nghiệp vụ cần phải có một cấu trúc thể chế rõ ràng; cải cách đòi hỏi phải có một kế hoạch dài hạn (5-10 năm) và công tác triển khai cũng mất nhiều thời gian; nếu chỉ nâng cấp công nghệ thông tin mà không thay đổi quy trình nghiệp vụ và nâng cao nghiệp vụ cho cán bộ thì sẽ dẫn tới lãng phí tiền bạc; cải cách sẽ không thành công nếu không chuyển đổi cơ quan bảo hiểm xã hội thành một tổ chức hướng tới khách hàng (đối tượng tham gia, thụ hưởng). Mục tiêu quan trọng của cải cách là nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách hàng và điều này cần được giám sát thường xuyên.

Về vấn đề quản lý và đầu tư quỹ, các chuyên gia WB cho biết, việc cơ cấu đầu tư quỹ của các nước trên thế giới cũng rất khác nhau.Vào những năm 2006, 2007 trở về trước, hình thức đầu tư phổ biến nhất là đầu tư vào trái phiếu, hình thức đầu tư vào vốn cổ phần (cổ phiếu) chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ. Tuy nhiên, những năm gần đây, đặc biệt đối với các nước phát triển thì việc đầu tư vào vốn cổ phần ngày càng tăng. Các chuyên gia WB cũng cảnh báo rằng, việc đầu tư quỹ vào bất động sản là không nên, vì nó hàm chứa rất nhiều rủi ro, hiểm họa.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh cảm ơn WB đã có những chia sẻ quý báu, những kinh nghiệm mà WB chia sẻ sẽ giúp BHXH Việt Nam tiếp tục cải cách nhằm hiện đại hóa quản lý hệ thống BHXH. Phó Tổng Giám đốc cho biết, trong những năm gần đây, BHXH Việt Nam đã tiến hành tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, cải cách toàn bộ thủ tục hành chính (từ 263 thủ tục hành chính, sau cải cách chỉ còn 115 thủ tục); nâng cấp cơ sở hạ tầng CNTT, các phần mềm nghiệp vụ. Tuy nhiên, việc khó khăn hiện nay là BHXH Việt Nam vẫn chưa có cơ sở dữ liệu tập trung, các quy trình nghiệp vụ vẫn chưa liên thông với nhau. Vì vậy, Phó Tổng Giám đốc mong rằng, trong thời gian tới, WB sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ tư vấn cho BHXH Việt Nam trong việc cải cách hệ thống quản lý BHXH, đặc biệt trong lĩnh vực CNTT./.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn