Bắc Kạn: Kiện toàn Tổ công tác liên ngành thu nợ BHXH, BHYT

11/12/2013 08:17 AM

Trước diễn biến nợ BHXH, BHYT ngày càng phức tạp, mới đây, UBND tỉnh Bắc Kạn ban hành Quyết định số 1969/QĐ-UBND về việc kiện toàn Tổ công tác liên ngành thu nợ tiền BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Theo đó, Tổ công tác liên ngành do ông Nguyễn Quốc Doanh, Phó Giám đốc BHXH tỉnh làm Tổ trưởng. Ông Chu Thanh Sơn, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ III Thanh tra tỉnh làm Tổ phó và các thành viên là chuyên viên các sở, ban, ngành có liên quan. Các thành viên Tổ công tác liên ngành hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm; Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành được sử dụng con dấu của đơn vị mình trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của Tổ công tác liên ngành.

Tổ công tác liên ngành có trách nhiệm như sau:

Rà soát, thống kê các doanh nghiệp được thành lập và tổng hợp các đơn vị sử dụng lao động chưa tham gia BHXH, BHYT (BHXH, BHYT) hoặc có số nợ lớn, thời gian nợ kéo dài trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Xây dựng kế hoạch và biện pháp vận động tuyên truyền đối với đơn vị chưa tham gia và đôn đốc thu hồi nợ đối với những đơn vị nợ đọng.

Thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động trong việc thực hiện đóng, nộp BHXH, BHYT theo quy định của Luật BHXH, BHYT; xem xét các hành vi vi phạm phạm pháp luật BHXH, BHYT của các đơn vị, cá nhân người lao động và đề xuất cơ quan có thẩm quyền biện pháp thu hồi nợ BHXH, BHYT hoặc xử lý đối với cá nhân, tổ chức vi phạm Luật BHXH, BHYT.

Quyết định số 1969/QĐ-UBND thay thế Quyết định số 1494/QĐ-UBND ngày 13/9/2013 của UBND tỉnh Bắc Kạn về việc kiện toàn Tổ công tác liên ngành thu nợ tiền BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

Với nhiều giải pháp tích cực, tính đến hết ngày 25/11/2013, số thu BHXH, BHYT, BHTN là 372.246 triệu đồng, đạt 87,5 % kế hoạch giao, tăng hơn 56 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2012./.

Nguồn TC BHXH