Kết luận Phó Tổng Giám đốc Đỗ Thị Xuân Phương tại Hội nghị sơ kết triển khai việc xây dựng và áp dụng ISO 9001:2008 của Ngành BHXH

10/12/2013 01:20 AM

Vừa qua, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 4845/TB-BHXH về kết luận của Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương tại Hội nghị sơ kết triển khai điểm và triển khai diện rộng việc xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng (HTQLCL) theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 của Ngành.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo ISO Ngành Đỗ Thị Xuân Phương phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: BHXH tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)

Ngày 01/11/2013, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết triển khai điểm và triển khai diện rộng việc xây dựng và áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 cho BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và BHXH các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự Hội nghị, ý kiến của chuyên gia tư vấn và chuyên gia đánh giá, Phó Tổng Giám đốc kết luận như sau:

Việc xây dựng và áp dựng HTQLCL theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 là việc làm mới, thời gian qua 14 BHXH tỉnh và 29 BHXH huyện được chọn triển khai điểm đã nỗ lực cố gắng hoàn thành tốt kế hoạch đưa ra. Kết quả triển khai đã tạo chuyển biến tích cực trong giải quyết công việc đối với cá nhân, tổ chức tham gia BHXH, BHYT và trong giải quyết công việc nội bộ của đơn vị… lãnh đạo và từng công chức, viên chức đều nhận thức rõ được vai trò, ý thức trách nhiệm của mình trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ… thực hiện công khai minh bạch hóa và rút ngắn quá trình giải quyết các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT với công dân, tổ chức, nâng cao chất lượng phục vụ cá nhân, tổ chức tham gia BHXH, BHYT. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả về xây dưng và áp dụng HTQLCL tại các địa phương này còn một số hạn chế, tồn tại cần khắc phục. Để đảm bảo kế hoạch triển khai HTQLCL diện rộng trong phạm vi toàn Ngành, thời gian tới các đơn vị tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

Đối với Ban Chỉ đạo ISO của Ngành: Tiếp tục rà soát, kiện toàn Ban Chỉ đạo ISO của Ngành; cụ thể hóa kế hoạch công tác, tiến độ hoàn thành; phân công rõ cán bộ phụ trách lĩnh vực theo dõi chỉ đạo địa phương; trước mắt, cần xây dựng ngay kế hoạch, phương án và tổ chức đấu thầu lựa chọn các đơn vị tư vấn đủ điều kiện, năng lực tư vấn triển khai HTQLCL tại các địa phương.

Thường xuyên nghiên cứu, tiếp thu ý kiến về những vướng mắc cần sửa đổi trong Luật BHXH, BHYT, về thủ tục hồ sơ, quy trình giải quyết thủ tục hành chính trong thực hiện các quyết định của Nhà nước và của Ngành BHXH để hoàn thiện các quy trình giải quyết thủ tục hành chính về BHXH, BHYT trên cả 05 lĩnh vực tạo thuận lợi cho BHXH tỉnh, huyện triển khai thực hiện.

Tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương xây dựng kế hoạch triển khai, kịp thời tham mưu các giải pháp để tháo gỡ các vướng mắc tại các địa phương trong quy trình tổ chức thực hiện; xây dựng kế hoạch kiểm tra giám sát, hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị triển khai thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng theo quy định.

Đối với các đơn vị triển khai điểm: 03/14 BHXH tỉnh đã hoàn thành việc triển khai áp dụng HTQLCL đối cấp tỉnh, cấp huyện cần tiếp tục chỉ đạo việc duy trì, cải tiến HTQLCL, nhằm đảm bảo HTQLCL luôn được soát xét, bổ sung, sửa đổi và cải tiến phù hợp với tiến trình cải cách hành chính của Ngành.

Đối với 11/14 BHXH tỉnh chưa triển khai đến BHXH huyện: Ban Chỉ đạo ISO của tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn BHXH cấp huyện thành lập Tổ Triển khai ISO cấp huyện để triển khai xây dựng và áp dụng HTQLCL tại đơn vị theo hướng dẫn tại Công văn số 4396/BHXH-VP ngày 30/10/2012 và Thông báo số 1033/TB-BHXH ngày 19/03/2013 của BHXH Việt Nam.

Đối với BHXH tỉnh, huyện và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc BHXH Việt Nam triển khai diện rộng năm 2013 và 2014

Khẩn chương rà soát thành lập Ban Chỉ đạo ISO cấp tỉnh; Tổ Triển khai ISO cấp huyện và Tổ Triển khai ISO của các đơn vị sự nghiệp trực thuộc BHXH Việt Nam, trong đó lựa chọn những cán bộ có năng lực, am hiểu các lĩnh vực nghiệp vụ của Ngành và thực hiện các nội dung triển khai xây dựng và áp dụng HTQLCL tại đơn vị theo hướng dẫn tại Công văn số 4396/BHXH-VP ngày 30/10/2012 của BHXH Việt Nam. Yêu cầu Giám đốc BHXH tỉnh, Giám đốc BHXH huyện và Thủ trưởng các đơn vị sự nghiệp trực thuộc BHXH Việt Nam tập trung chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Ngành về chất lượng, tiến độ triển khai HTQLCL tại đơn vị.

Phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn thực hiện các nhiệm vụ sau: tổ chức đào tạo tập huấn cho các cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị để trang bị kiến thức cơ bản về công tác ISO, nhằm nâng cao nhận thức mục tiêu, yêu cầu và các công việc cần phải triển khai thực hiện để xây dựng và áp dụng HTQLCL vào hoạt động của đơn vị.

Khảo sát, xây dựng các quy trình giải quyết công việc nội bộ tại cơ quan; đồng thời, rà soát các quy trình giải quyết thủ tục hành chính do BHXH Việt Nam ban hành để hoàn thiện phù hợp với thực tiễn tại địa phương theo hướng rút ngắn thời gian thực hiện các bước công việc trong từng quy trình; tổ chức đánh giá nội dung để bổ sung, hoàn chỉnh hệ thống tài liệu văn bản; đồng thời thường xuyên duy trì, cải tiến HTQLCL đảm bảo phù hợp với tiền trình của cải cách hành chính.

Thường xuyên phối hợp với Ban Chỉ đạo ISO của Ngành, các đơn vị tư vấn, chuyên gia tư vấn để kịp thời phán ánh, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của đơn vị trong tổ chức thực hiện.../.

Nguồn TC BHXH