Cụm thi đua số VII: 6 tháng đầu năm thu hơn 4.440 tỷ đồng

16/07/2013 08:28 AM

Ngày 11/7/2013, tại Hậu Giang, BHXH 9 tỉnh, thành phố trực thuộc Cụm thi đua số VII tổ chức sơ kết công tác thi đua khen thưởng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2013. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

6 tháng qua, các đơn vị trong Cụm thi đua số VII tổ chức thực hiện tốt chế độ chính sách BHXH, BHYT, tính đến 30/6/2013, toàn cụm có trên 6.588.000 người tham gia BHXH, BHYT, thu hơn 4.440 tỷ đồng, đạt 51,4% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao. Một số tỉnh có số thu cao như: Trà Vinh (59.21%), Hậu Giang (54,84%), Bạc Liêu (53,01%)… Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày càng mở rộng, một số tỉnh có độ bao phủ cao Sóc Trăng (75,92%), Trà Vinh (74%), Cần Thơ (60,05%),…. Bên cạnh đó, các đơn vị trong Cụm có nhiều nỗ lực trong việc đôn đốc thu nợ tiền đóng BHXH, BHYT, đến ngày 30/6/2013, toàn Cụm số nợ BHXH, BHYT là trên 488 tỷ đồng, chiếm 5,61% kế hoạch thu. Một số tỉnh có tỷ nợ thấp dưới 5% như Trà Vinh (1,91%), Vĩnh Long (3,9%), Kiên Giang (4,7%),..

Công tác giám định BHYT luôn được lãnh đạo BHXH các tỉnh quan tâm, chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Ước 6 tháng đầu năm 2013, toàn Cụm có trên 8 triệu 119 ngàn lượt người khám chữa bệnh BHYT, với số tiền thanh toán 1.704.488 tỷ đồng. Các mặt công tác khác như quản lý tài chính và chi trả BHXH, BHYT; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; giải quyết chế độ, chính sách BHXH; cải cách thủ tục hành chính,…đều được các địa phương thực hiện đúng quy chế, quy trình, đảm bảo đầy đủ, kịp thời, tạo điều thuận lợi cho các đối tượng.

Đại diện Cụm thi đua VII, đồng chí Huỳnh Thị Ngọc Linh, Giám đốc BHXH tỉnh Vĩnh Long, Cụm trưởng đã phân tích một số tồn tại, hạn chế của các đơn vị trong Cụm trong 6 tháng đầu năm. Đó là, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, mức độ bao phủ toàn khu vực chỉ đạt  57,15% so với bình quân chung của cả nước còn thấp (65%); tỷ lệ nợ đọng còn cao 5,61%, có một số tỉnh trên 7%...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương biểu dương thành tích của các đơn vị trong Cụm thi đua số VII đã góp phần hoàn thành chỉ tiêu chung 6 tháng đầu năm của BHXH Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn một số mặt hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới, như một số đơn vị đăng ký danh hiệu thi đua chưa đúng quy định; việc chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua chưa đồng đều, chưa quan tâm đến việc khen thưởng các nhân tố mới, các đối tượng trực tiếp làm công tác nghiệp vụ. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chỉ đạo, các đơn vị tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng với các ngành, các cấp thực hiện tốt Nghị quyết 21 của Bộ Chính trị; tăng cường công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT nhằm nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động, người lao động và nhân dân; tiếp tục đổi mới nội dung và hình thức thi đua cho phù hợp với nhiệm vụ của từng đơn vị, nỗ lực, quyết tâm hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Nguồn TC BHXH