Thọ Xuân phát huy hiệu quả từ công tác phối hợp

18/03/2014 08:20 AM

Vừa qua, Bảo hiểm Xã hội huyện Thọ Xuân đã phối hợp với Liên Đoàn Lao động, Hội Nông dân, Hội phụ nữ và Đài truyền thanh huyện tổ chức hội nghị tổng kết chương trình phối hợp công tác năm 2013. Dự và chỉ đạo hội nghị: Đồng chí Lê Thanh Sinh, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Thanh Hóa; đồng chí Hoàng Lộc Ninh, Uỷ viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Hà Đình Chương, Uỷ viên BTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch HĐND huyện Thọ Xuân. Tham dự hội nghị, về phía huyện có Trưởng, Phó các ban, ngành và đoàn thể chính trị- xã hội; về phía ngành Bảo hiểm Xã hội: Phó Giám đốc và Trưởng, Phó phòng chức năng, nghiệp vụ Bảo hiểm Xã hội tỉnh; Giám đốc, Phó Giám đốc và toàn thể CBVC Bảo hiểm Xã hội huyện Thọ Xuân.

Sau hơn 01 năm thực hiện chương trình phối hợp liên ngành, công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT cho nhân dân, người lao động và công tác thanh tra, kiểm tra nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực: Năm 2013, đã tổ chức thành công 14 cuộc tư vấn, đối thoại trực tiếp với người lao động, hội viên và nhân dân về chính sách BHXH, BHYT tại 14 xã với trên 3.000 ngàn người và hàng chục ngàn người theo dõi tư vấn, đối thoại qua hệ thống Đài truyền thanh xã; phối hợp tổ chức 06 cuộc kiểm tra liên ngành về thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT tại các đơn vị tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn huyện... Công tác phối hợp đã góp phần quan trọng để Bảo hiểm Xã hội huyện Thọ Xuân hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, nhất là trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT: Năm 2012 toàn huyện mới có 700 người tham gia BHXH tự nguyện thì năm 2013 đã có 896 người tham gia, tăng 196 người; về BHYT tự nguyện số người tham gia năm 2012 có 8.369 người thì năm 2013 đã có 10.399 người tham gia, tăng 2.030 người; về BHYT học sinh năm 2012 toàn huyện có 92,3% học sinh tham gia, thì đến năm 2013 đã có 94% số học sinh tham gia BHYT; đối tượng người cận nghèo tham gia BHYT cũng có bước tăng ấn tượng 10% trong năm 2013, đưa tỷ lệ người cận nghèo tham gia BHYT toàn huyện đạt 83%.

Tại hội nghị, nhiều đại biểu đã tham gia ý kiến phát biểu, đóng góp xây dựng nội dung chương trình phối hợp, đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Lê Thanh Sinh, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh và đồng chí Hoàng Lộc Ninh, Uỷ viên BTV - Phó Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao vai trò của các đoàn thể, cơ quan trong trong việc phối hợp tổ chức, thực hiện chính sách, pháp luật  BHXH, BHYT và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người lao động theo quy định của pháp luật, đồng thời cũng chỉ ra những mặt hạn chế, tồn tại cần phải khắc phục trong thời gian tới, đó là: Công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tự nguyện, BHYT học sinh, BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương; số tiền nợ đọng BHXH, BHYT còn cao; tình trạng chi khám chữa bệnh BHYT vượt quỹ được sử dụng vẫn còn xảy ra. Để khắc phục những hạn chế, tồn tại các đồng chí đã chỉ đạo và yêu cầu Bảo hiểm Xã hội huyện Thọ Xuân trong thời gian tới tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện trong chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị; chủ trì theo dõi, đánh giá tiến độ phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT tại các xã, thị trấn theo Quyết định số 195/QĐ-UBND ngày 12/02/2014 của Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân về việc phê duyệt phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN đến năm 2020; tăng cường kiểm tra để chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT trên địa bàn huyện; phối hợp chặt chẽ với các ngành để thực hiện hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch được giao, gắn với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Cũng tại hội nghị, đại biểu tham dự đã chứng kiến lễ Ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn năm 2014 - 2015 giữa Bảo hiểm xã hội huyện với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên và Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội huyện Thọ Xuân.

Nguồn baohiemxahoi.gov.vn