Báo cáo Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội về chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện

02/05/2013 09:46 AM

Ngày 25/4/2013, tại Hà Nội, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã làm việc với BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) về công tác quản lý, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện.

Đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội

Tham dự có các đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội: Bùi Sỹ Lợi và Nguyễn Văn Tiên; các đồng chí Ủy viên thường trực Bùi Ngọc Chương, Nguyễn Thị Khá, Lê Thị Nguyệt; đồng chí Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH; đồng chí Nguyễn Đình Khương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; đồng chí Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐ-TB&XH; đồng chí  Đỗ Ngọc Bình, Chủ tịch Tổng Công ty Bưu Điện Việt Nam và đại diện Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính…

Thay mặt Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Tổng Giám đốc Phạm Anh Tuấn báo cáo công tác thí điểm quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện. Theo đó, được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Hội đồng Quản lý BHXH Việt Nam, bắt đầu từ tháng 09/2011, BHXH Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam thống nhất thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện tại 04 tỉnh Bắc Cạn, Phú Yên, Lâm Đồng và Đắk Nông. Sau đó, từ ngày 01/4/2012, mở rộng thí điểm thêm 08 tỉnh (Bình Thuận, Nghệ An, Cần Thơ, Quảng Nam, Đắk Lắk, Quảng Trị, Long An, Tuyên Quang). Tính đến tháng 04/2013, đã có 11/12 tỉnh triển khai trên toàn bộ địa bàn (riêng tỉnh Nghệ An do quy mô lớn, số lượng chi trả nhiều nên mới thực hiện được 11/20 huyện); chi trả cho 216.692 người hưởng hàng tháng (tương đương 6% tổng số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng của cả nước) với số tiền gần 600 tỷ đồng/tháng, tỷ lệ chi trả đạt 99%; tổ chức 50 lớp đào tạo cho trên 3.900 cán bộ, nhân viên tham gia công tác chi trả.

BHXH Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cũng đã tổ chức lấy ý kiến đánh giá tại 100% số điểm chi trả và thu được gần 120 nghìn phiếu (60% tổng số người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện). Kết quả là 93% người được hỏi đánh giá việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng do Bưu điện đảm nhận tốt; 93% nhận xét thái độ phục vụ của nhân viên Bưu điện khi tiếp nhận và xử lý thông tin của người hưởng tốt; 90% đồng ý thời gian chờ nhận lương hưu và trợ cấp BHXH tại Bưu điện nhanh; 87% cho rằng quy trình, thủ tục phù hợp… Đồng thời, 12/12 UBND tỉnh tham gia thí điểm đều có văn bản đề nghị tiếp tục thực hiện công tác này tại các địa phương trong những năm tiếp theo. Căn cứ kết quả thí điểm và trên cơ sở báo cáo của BHXH Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ LĐ-TB&XH, ngày 17/4/2013, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 3069/VPCP-KTTH đồng ý cho BHXH Việt Nam mở rộng việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện từ năm 2013 trên phạm vi toàn quốc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ cũng như nỗ lực, cố gắng của BHXH Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam trong quản lý, chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện. Thành công bước đầu của quá trình thí điểm sẽ mở ra nhiều hướng phát triển mới trong công tác thực hiện BHXH; tạo sự an toàn, tiện lợi cho người tham gia và thụ hưởng; tăng cường cơ chế giám sát... Từ năm 2013, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép mở rộng việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện trên phạm vi toàn quốc, BHXH Việt Nam, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cần tiếp tục nghiên cứu, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện bảo đảm phù hợp với điều kiện của từng địa phương để đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, có thể áp dụng phương thức chi trả này cho một số đối tượng khác như người có công hay người tham gia BHXH tự nguyện.

Nguồn TC BHXH