BHXH tỉnh Tiền Giang: Sẵn sàng cho chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện

24/06/2013 09:31 AM

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam, BHXH tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với Bưu điện tỉnh, tham mưu UBND tỉnh ban hành Công văn số 2461/UBND-VX chỉ đạo về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện tại 169 xã, phường, thị trấn.

Để thực hiện tốt việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện, từ cuối tháng 05/2013, các phòng nghiệp vụ của hai Ngành đã gấp rút phát hành tờ rơi trực tiếp; thiết kế áp phích dán niêm yết tại UBND xã, phường, thị trấn, địa điểm chi trả, trụ sở BHXH – Bưu điện huyện, thành phố, thị xã; thông qua phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền rộng rãi tới đối tượng, nhân dân. Từ tháng 06/2013, cán bộ, công chức, viên chức Ngành BHXH đã hỗ trợ, hướng dẫn nhân viên Bưu điện tiếp cận với các đại diện chi trả xã, phường, thị trấn để học hỏi, nắm bắt công tác chi trả. Đồng thời, bố trí địa điểm chi trả đảm bảo khang trang, lịch sự, có đầy đủ bàn ghế, trà nước… để phục vụ đối tượng. Đến ngày 20/06/2013, hai Ngành đã hoàn tất bước chuẩn bị cho việc tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện kể từ 01/07/2013 đúng như kế hoạch.

Với quan điểm phương án chi trả mới phải tiên tiến hơn phương án chi trả cũ, đảm bảo thuận lợi, kịp thời, an toàn, ban lãnh đạo BHXH tỉnh đã chỉ đạo, quán triệt Giám đốc BHXH huyện, thành phố, thị xã và các Trưởng phòng nghiệp vụ thực hiện tốt nhiệm vụ. Đề nghị phòng Kế hoạch Tài chính hướng dẫn BHXH huyện xem xét thật kỹ để ký kết hợp đồng theo nguyên tắc hợp đồng cần thể hiện rõ trách nhiệm giữa hai bên: cơ quan BHXH - Bưu điện và hợp đồng phải quy định cụ thể về chi trả trợ cấp thất nghiệp, về chi trả qua thẻ ATM… Giám đốc BHXH huyện, thành phố, thị xã cử cán bộ, công chức, viên chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH qua hệ thống Bưu điện, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện, nhằm đảm bảo quyền lợi cho đối tượng thụ hưởng.

Nguyễn Văn Tâm (BHXH tỉnh Tiền Giang)