Nghiệm thu Đề án xây dựng khung chương trình đào tạo Ngành BHXH

24/06/2013 01:02 AM

Ngày 20/06/2013, BHXH Việt Nam tổ chức nghiệm thu Đề án "Xây dựng khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các nhóm cán bộ, viên chức Ngành BHXH". TS.Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học BHXH Việt Nam chủ trì. Đề án do ThS.BS Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ nhiệm.

Đồng chí Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Chủ nhiệm Đề án nêu rõ: mục tiêu của đề án nhằm xây dựng khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho các nhóm cán bộ, viên chức Ngành BHXH; biên soạn bộ giáo trình đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ.

Nội dung nghiên cứu gồm 02 phần, trong đó nhóm tác giả lập khung chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho 03 nhóm đối tượng là: nhóm cán bộ, viên chức mới vào Ngành; nhóm cán bộ, viên chức thừa hành nghiệp vụ BHXH, giám định BHYT; nhóm cán bộ quản lý. Giáo trình đào tạo gồm 03 phần: phần chung, phần nghiệp vụ BHXH, phần nghiệp vụ giám định BHYT.

Chính sách BHXH, BHYT đã thực hiện được hơn 20 năm. Việc thực thi chính sách này đã và đang góp phần tích cực vào bảo đảm An sinh xã hội của đất nước. Chính sách BHXH, BHYT luôn được bổ sung, sửa đổi để phù hợp với sự phát triển của nền kinh tế - xã hội đất nước và xu thế hội nhập quốc tế. Từ đó đòi hỏi cán bộ, công chức, viên chức của Ngành BHXH phải được đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên về chuyên môn, nghiệp vụ. Mặt khác, Ngành BHXH hiện nay có khoảng trên 16.000 cán bộ, công chức, viên chức, đa dạng các ngành nghề, đa số chưa được đào tạo chuyên môn nghiệp vụ BHXH, BHYT. Trong khí đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ, viên chức của Ngành vẫn còn một số hạn chế, một trong những nguyên nhân chính là thiếu bộ khung chương trình và giáo trình chuẩn cho công tác đào tạo, bồi dưỡng. Từ đó, chưa xác định được chính xác mục tiêu đào tạo cho từng nhóm đối tượng công chức, viên chức, do vậy chưa có khung chương trình, cũng như giáo trình đào tạo phù hợp theo nhòm đối tượng. Việc thực hiện đề án “Xây dựng khung chương trình và biên soạn giáo trình đào tạo nghiệp vụ cho các nhóm cán bộ, viên chức Ngành BHXH Việt Nam” đang là vấn đề cấp thiết, có ý nghĩa sâu sắc đối với thực hiện công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực đối với cán bộ, công chức, viên chức Ngành BHXH.

TS.Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam, phản biện  01 đánh giá: Đề án rất cần thiết và có tính thực tiễn; khung chương trình được nhóm tác giả xây dựng trên các yêu cầu thực tiễn trong hoạt động Ngành BHXH là phù hợp với từng cán bộ, công chức, viên chức; nội dung đào tạo đáp ứng được nghiệp vụ của các đối tượng theo vị trí việc làm; bộ giáo trình biên soạn tương đối công phu và chất lượng.

Đồng chí Điều Bá Được, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam, phản biện 02 nhận xét: Bồi dưỡng kiến thức về BHXH, BHYT cho công chức, viên chức Ngành BHXH có một ý nghĩa và vai trò to lớn trong việc nâng cao hiệu quả nguồn nhân lực. Đề án được đầu tư nghiên cứu rất công phu, có ý nghĩa thực tiễn to lớn đối với việc chuẩn hóa công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Ngành BHXH. Đề án đã đạt được mục tiêu đề ra.

TS. Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng khoa học BHXH Việt Nam đánh giá cao kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả. Đề án có ý nghĩa khoa học, thực tiễn cao; làm tiền đề cho việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ giảng dạy của Trường đào tạo nghiệp vụ BHXH trong thời gian tới; giúp nâng cao năng lực, chuyên môn nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức Ngành BHXH, đáp ứng những đòi hỏi, yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Trên cơ sở tiếp thu những ý kiến đóng góp, Phó Tổng Giám đốc đề nghị nhóm tác giả cần bổ sung khung chương trình đào tạo xác định vị trí việc làm; thêm phần kiến thức bổ trợ về quá trình hình thành và phát triển Ngành BHXH nhằm giáo dục cho những cán bộ, viên chức mới vào Ngành. Về phần nghiệp vụ cần có bài kiểm tra từng mục để đánh giá kết quả học tập và phần thực tập các kỹ năng; thêm phần nghiệp vụ giám định BHYT hiện nay; đồng thời khi viết giáo trình nhóm tác giả cần tham khảo thêm các kiến thức các trường đào tạo nghiệp vụ BHXH, kiến thức các nước trên thế giới.

Đề án được Hội đồng bỏ phiếu nhất trí đánh giá đạt loại xuất sắc./.

Nguồn TC BHXH