Phát huy hơn nữa hiệu quả công tác thu trong năm 2014

30/12/2013 08:50 AM

Sáng ngày 25/12, Ban Thu, BHXH Việt Nam tổ chức họp tổng kết công tác thu năm 2013 và đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2014. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh dự và chỉ đạo tại cuộc họp.

Năm 2013, Ban Thu đã tích cực tham mưu với lãnh đạo Ngành giao chỉ tiêu kế hoạch thu ngay từ đầu năm để BHXH các tỉnh, thành phố chủ động thực hiện khai thác phát triển đối tượng và thu BHXH, BHYT theo đúng quy định. Kết quả năm 2013, có khoảng 61,5 triệu người tham gia BHXH, BHYT, tăng 0,5% tương ứng với 294.000 người so với kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao (đã điều chỉnh). Số tiền nợ BHXH, BHYT năm 2013 là 9.100 tỷ đồng, bằng 5,7% kế hoạch giao. Về công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ, năm 2013 Ban Thu đã tham mưu lãnh đạo BHXH Việt Nam ban hành 28 văn bản chỉ đạo về công tác thu; soạn thảo 260 văn bản trả lời vướng mắc của các địa phương, các đơn vị sử dụng lao động; tham gia kiểm tra tại 29 BHXH tỉnh, thành phố về công tác thu. Về các công việc được giao tại Quyết định 232/QĐ-BHXH và các Kết luận của Tổng Giám đốc tại các cuộc giao ban, Ban Thu đã hoàn thành 26/27 công việc, đạt 96,3%; hoàn thành Đề án “Xây dựng và quản lý cơ sở dữ liệu của người tham gia BHXH”. Bên cạnh đó, trong năm 2013, Ban Thu cũng đã tích cực tham gia, phối hợp có hiệu quả với các Bộ, ngành trong việc nghiên cứu sửa Luật BHXH, BHYT; phối hợp với các Ban nghiệp vụ trong việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1111/QĐ-BHXH, triển khai đề án công nghệ thông tin tổng thể các nghiệp vụ của Ngành, tham gia xây dựng chiến lược phát triển bền vững của Ngành….

Năm 2014, Ban Thu tập trung thực hiện vào các nhiệm vụ quan trọng như: tham mưu với Lãnh đạo ngành thực hiện tăng cường công tác thu, giảm nợ đọng; hoàn thành kế hoạch thu BHXH, BHYT năm 2014; hoàn thành việc sửa đổi bổ sung Quy định quản lý thu; tổ chức thí điểm thu BHXH, BHYT tự nguyện qua bưu điện tại 15 tỉnh, thành phố; tăng cường công tác kiểm tra BHXH các tỉnh, thành phố trong việc quản lý số đối tượng, số thu, giảm nợ đọng …

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh quán triệt, Ban Thu cần phải sớm rà soát, hệ thống hóa các văn bản quản lý công tác thu, xây dựng một cuốn cẩm nang hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ thu. Bản thân mỗi cán bộ viên chức, công chức Ban Thu phải tích cực hơn nữa trong việc tự trau dồi học tập, nâng cao nghiệp vụ cũng như năng lực quản lý, từ đó sẽ làm tốt công tác kiểm tra, hướng dẫn thu cho BHXH các tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, việc phối hợp với các Ban nghiệp vụ cũng cần được chú trọng, nhất là trong việc ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ. Năm 2014, công tác thu phải được thực hiện nề nếp hiệu quả hơn, góp phần thực hiện nhiệm vụ chung của toàn Ngành.

Nguồn TC BHXH