Tích cực thực hiện công tác thu, giảm nợ đọng BHXH, BHYT

26/11/2013 08:02 AM

Sáng ngày 25/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng chủ trì buổi làm việc cùng lãnh đạo BHXH một số tỉnh thành phố hiện đang có số nợ BHXH, BHYT cao. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh và Đỗ Thị Xuân Phương; lãnh đạo các Ban Thu, Ban Thực hiện chính sách BHYT, Ban Thực hiện chính sách BHXH, Ban Pháp chế…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố được triệu tập báo cáo Tổng Giám đốc tình hình triển khai công tác thu và số nợ BHXH, BHYT với nhiều khó khăn, thách thức đặt ra. Nguyên nhân do kinh tế khó khăn, tình hình kinh doanh của doanh nghiệp gặp nhiều hạn chế, số doanh nghiệp giải thể, phá sản tăng cao. Đặc biệt, các tỉnh, thành phố có nhiều doanh nghiệp xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, doanh nghiệp thuộc tập đoàn Vinashin, Vinalines…đều có số nợ tương đối cao. Bên cạnh đó, nợ BHXH, BHYT từ ngân sách cũng là khó khăn mà BHXH các tỉnh, thành phố đang phải đối mặt. Nhiều giải pháp tăng cường công tác thu, giảm nợ đọng cũng đã được BHXH các tỉnh, thành phố triển khai như: tăng cường phối hợp thanh, kiểm tra; khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng ra toà; phân cấp, giao chỉ tiêu cho từng cán bộ thu phụ trách, bám sát các doanh nghiệp; phát động phong trào thi đua thu, giảm nợ đọng các tháng cuối năm…Tuy nhiên, hiệu quả đạt được vẫn chưa thực sự như mong muốn. Do lực lượng thanh tra của ngành LĐ-TB&XH hạn chế nên phối hợp thanh tra chưa được thường xuyên liên tục; khởi kiện doanh nghiệp không hiệu quả do nhiều doanh nghiệp gần như không có khả năng nộp phạt, thi hành án; thu hồi nợ của một số tập đoàn lớn, doanh nghiệp lớn cũng gặp không ít thách thức.

Những khó khăn, vướng mắc của BHXH các tỉnh, thành phố liên quan đến quy trình quản lý thu, giải quyết chế độ cho người lao động trong trường hợp doanh nghiệp còn nợ đọng BHXH…được lãnh đạo các ban chuyên môn trực tiếp giải thích làm rõ tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Đỗ Văn Sinh cho rằng, lượng công việc từ giờ đến cuối năm là rất lớn vì vậy BHXH các tỉnh, thành phố phải hết sức chủ động trong thực hiện, đặc biệt là công tác thu, giảm nợ đọng. Tiếp tục rà soát số nợ, thường xuyên báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo từ các cấp uỷ, chính quyền; giảm nợ BHXH, BHYT từ nguồn ngân sách. Tích cực phối hợp với ngành Công an, Thanh tra để tăng cường thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp có số nợ lớn.

Kết luận buổi làm việc, bên cạnh việc ghi nhận cố gắng, nỗ lực của các địa phương,Tổng Giám đốc Lê Bạch Hồng yêu cầu các ban chuyên môn tích cực phối hợp, hướng dẫn giúp BHXH các tỉnh, thành phố, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong công tác thực hiện nói chung, công tác thu nói riêng. Tổng Giám đốc chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố chủ động, tăng cường hơn nữa trong công tác thu vào các tháng cuối năm. Tổng Giám đốc nhấn mạnh, việc khởi kiện các doanh nghiệp cần tăng cường, nhưng rút kinh nghiệm, lựa chọn khởi kiện doanh nghiệp có khả năng thi hành án. Thời điểm này, BHXH các tỉnh, thành phố phải tích cực chủ động hơn nữa trong việc báo cáo tham mưu thường xuyên với tỉnh uỷ, thành uỷ, uỷ ban nhân tỉnh, thành phố trong việc chỉ đạo tăng cường công tác thu; sớm có sự chuẩn bị xây dựng kế hoạch thực hiện năm 2014. Có Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Đề án BHYT toàn dân của Chính phủ thì sự tham gia của các cấp uỷ chính quyền với việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT chắc chắn phải mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Ngoài ra, việc phân cấp quản lý, giao chỉ tiêu thực hiện công tác thu cũng phải được thực hiện khoa học, hiệu quả hơn. Trong thời điểm nước rút cuối năm, nhân lực thực hiện công tác thu phải được tăng cường. Lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố phải trực tiếp, thường xuyên chỉ đạo thực hiện công tác này.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Bạch Hồng quán triệt, tất các BHXH tỉnh, thành phố phải đạt chỉ tiêu thu được giao, đồng thời phải duy trì tỷ lệ nợ đọng  thấp hơn hoặc bằng năm trước ./.

Nguồn TC BHXH