Vĩnh Long: Thu nợ BHXH, BHYT trên 11 tỷ đồng

24/01/2013 08:39 AM

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo Quyết định số 259/QĐ–UBND ngày 28/01/2011 của UBND tỉnh về việc thành lập Tổ thu nợ BHXH, BHYT, trong năm 1012, Tổ thu nợ BHXH, BHYT tỉnh Vĩnh Long đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện chính sách về lao động, tiền lương và BHXH, BHYT cho người lao động ở các doanh nghiệp trong tỉnh.

Để nâng cao hiệu quả công tác thu nợ, Tổ Thu nợ đã tham mưu UBND tỉnh ra quyết định bổ sung thêm 02 thành viên là Công an Kinh tế và Ban Quản lý các Khu Công nghiệp; chủ động triển khai kế hoạch hoạt động; phối hợp Cục Thuế, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Sở LĐ-TB&XH thực hiện rà soát, phân loại năng lực các doanh nghiệp đang đang hoạt động trên địa bàn để có cơ sở khai thác mở rộng đối tượng tham gia và thực hiện các giải pháp thu nợ BHXH, BHYT phù hợp thực tế và đạt hiệu quả cao.

Tính ngày 31/12/2012, qua các đợt kiểm tra định kỳ hàng quý, Tổ Thu nợ tỉnh đã tiến hành thực hiện thu nợ được 500 lượt đơn vị, doanh nghiệp, trong đó đã gửi thông báo yêu cầu thanh toán nợ đến 483 lượt đơn vị, doanh nghiệp và tiến hành kiểm tra trực tiếp tình hình thực hiện chính sách về lao động, tiền lương và BHXH, BHYT ở 17 lượt doanh nghiệp. Kết quả đã thu được 11,663/39,750 tỷ đồng tiền nợ ( kể cả số tiền BHXH, BHYT phát sinh hàng tháng), đạt 28 % trên tổng số nợ; kiểm tra phát hiện 583 lao động chưa tham gia BHXH, BHYT bắt buộc theo pháp luật quy định. Đến cuối năm số nợ trong toàn tỉnh giảm còn 13,2 tỷ đồng, bằng 1,7% so với số phải thu, là đơn vị đứng thứ 3 trong cả nước về tỷ lệ nợ thấp.

Qua kết quả kiểm tra thực tế trong năm, nhìn chung, đa số các doanh nghiệp thực hiện đăng ký thang, bảng lương và đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ, đúng quy định; áp dụng mức lương tối thiểu vùng cao hơn mức nhà nước, nhất là ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở các Khu công nghiệp trong tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm trên vẫn còn nhiều đơn vị, doanh nghiệp còn vi phạm chính sách về lao động, tiền lương và BHXH, BHYT cho người lao động. Tính đến cuối năm 2012, toàn tỉnh còn 150 đơn vị  nợ BHXH với tổng số tiền là 13,204 tỷ đồng, trong đó có 111 đơn vị, doanh nghiệp nợ tiền 10 triệu đồng từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền là 9,427 tỷ đồng. Một số đơn vị sử dụng lao động có khả năng nhưng cố tình trốn tránh việc trích nộp BHXH cho người lao động, thậm chí có đơn vị hàng tháng đã thực hiện trích tỷ lệ BHXH, BHYT, BHTN trong tiền lương, tiền công của người lao động nhưng chiếm dụng, không thực hiện trích nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Còn nhiều trường hợp người lao động không được ký kết hợp đồng lao động; mức lương ghi trong hợp đồng lao động thấp hơn mức đăng ký với cơ quan lao động; chậm điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 70 của Chính phủ; không thực hiện đóng BHXH, BHYT đúng quy định hàng tháng hoặc nợ gối đầu.

Thời gian tới, nhằm thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về chính sách lao động, tiền lương và BHXH, BHYT, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động, Tổ thu nợ BHXH, BHYT tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp các ngành chức năng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền Bộ Luật Lao động, Luật BHXH, Luật BHYT để chủ sử dụng lao động và người lao động nâng cao nhận thức và thực hiện đúng quy định; kiểm tra, phúc tra những doanh nghiệp thường xuyên nợ đọng; định kỳ hàng quý báo cáo và đề nghị UBND tỉnh xử phạt nghiêm các doanh nghiệp nợ tiền đóng BHXH lớn, kéo dài, đồng thời khen thưởng và tôn vinh các đơn vị, doanh nghiệp điển hình thực hiện tốt chính sách về lao động, tiền lương, BHXH, BHYT cho người lao động./.

Nguồn TC BHXH