Hướng dẫn giải quyết chế độ, chính sách với đối với người làm chuyên trách công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc

17/10/2013 02:38 AM

Ngày 10/10/2013, BHXH Việt Nam ban hành Công văn số 4000/BHXH-CSXH hướng dẫn thực hiện Quyết định số 1674/QĐ-TTg ngày 08/11/2012 về giải quyết chế độ, chính sách đối với những người làm chuyên trách công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở phường, xã, thị trấn thuộc TP.HCM khi thực hiện thí điểm theo Quyết định số 94-HĐBT ngày 26/09/1981 của Hội đồng Bộ trưởng.

Theo đó, người làm chuyên trách công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở phường, xã, thị trấn thuộc TP.HCM có thời gian công tác trong giai đoạn từ ngày 01/01/1981 – 31/12/1997 thực hiện thí điểm theo Quyết định số 94-HĐBT ngày 26/09/1981 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ); người làm chuyên trách công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở phường, xã, thị trấn thuộc TP.HCM, sau thời gian thực hiện thí điểm chưa được giải quyết chế độ, chính sách trong thời gian giữ các chức danh chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn thuộc TP.HCM khi thực hiện thí điểm theo Quyết định số 94-HĐBT ngày 26/09/1981 của Hội đồng Bộ trưởng sẽ được hưởng chế độ, chính sách BHXH do Quỹ BHXH bảo đảm như sau:

Về chế độ đối với người từ trần:

+ Trường hợp chết trước ngày Quyết định số 1674/QĐ-TTg có hiệu lực (08/11/2012), có thời gian làm việc từ ngày 01/01/1998 trở đi thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc nhưng chưa đóng BHXH thì thân nhân hoặc người cúng giỗ (trong trường hợp không còn thân nhân) được hưởng trợ cấp mai táng bằng 10 tháng lương tối thiểu chung tại thời điểm tháng 11/2012 (1.050.000 đồng);

+ Trường hợp chết trước ngày Quyết định số 1674/QĐ-TTg có hiệu lực, có thời gian làm việc đóng BHXH bắt buộc từ ngày 01/01/1998 trở đi nhưng chưa giải quyết chế độ tử tuất thì được giải quyết chế độ tử tuất theo quy định tại thời điểm chết (thời gian giữ chức danh chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn trong thời gian thực hiện thí điểm không được cộng nối với thời gian đóng BHXH bắt buộc);

+ Trường hợp chết từ ngày Quyết định số 1674/QĐ-TTg có hiệu lực, có thời gian làm việc đóng BHXH bắt buộc từ ngày 01/01/1998 trở đi, được giải quyết chế độ tử tuất theo quy định tại thời điểm chết (thời gian giữ chức danh chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn trong thời gian thực hiện thí điểm được cộng nối với thời gian đóng BHXH bắt buộc từ ngày 01/01/1998 đến nay để tính hưởng chế độ BHXH).

Về thời gian công tác để hưởng BHXH, người có thời gian giữ chức danh chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn trong thời kỳ TP.HCM thực hiện thí điểm mà từ ngày 01/01/1998 trở đi có thời gian làm việc thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc (bao gồm cả thời gian đóng BHXH theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP, nếu chưa đóng BHXH thì phải tuy nộp) thì thời gian giữ chức danh chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn trước ngày 01/01/1998 được cộng nối với thời gian đóng BHXH bắt buộc để tính hưởng chế độ BHXH theo quy định. Việc xác định thời gian công tác được hưởng BHXH đối với người có thời gian giữ chức danh chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn trong thời kỳ TP.HCM thực hiện thí điểm sẽ theo quy định hiện hành về tính thời gian công tác để hưởng chế độ BHXH như đối với người giữ chức vụ, chức danh ở phường, xã, thị trấn trước ngày 01/01/1998.

Về truy nộp BHXH, người làm chuyên trách công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở phường, xã, thị trấn thuộc TP.HCM khi thực hiện thí điểm, từ ngày 01/01/1998 đến ngày Quyết định số 1674/QĐ-TTg có hiệu lực, thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa đóng BHXH thì thời gian đóng  BHXH bắt buộc được truy nộp BHXH (không bao gồm trường hợp đã từ trần trước ngày Quyết định số 1674/QĐ-TTg có hiệu lực thi hành, cán bộ xã đảm nhiệm chức danh khác). Đối tượng cấp, ghi sổ BHXH gồm người làm chuyên trách công tác Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở phường, xã, thị trấn thuộc TP.HCM khi thực hiện thí điểm, từ ngày 01/01/1998 đến ngày Quyết định số 1674/QĐ-TTg có hiệu lực, thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc nhưng chưa được cấp sổ BHXH; người lao động đã được cấp sổ BHXH nhưng chưa ghi thời gian giữ chức danh chuyên trách ở cấp phường, xã, thị trấn trong thời kỳ TP.HCM thực hiện thí điểm và thời gian truy nộp BHXH từ ngày 01/01/1998 đến ngày Quyết định số 1674/QĐ-TTg có hiệu lực. Hồ sơ, điều kiện và mức tiền lương, tiền công truy nộp BHXH; hồ sơ, quy trình cấp và ghi sổ BHXH thực hiện theo quy định hiện hành.

Nguồn TC BHXH