Kết luận Hội nghị triển khai Nghị định số 05/2014/NĐ-CP và hướng dẫn thực hiện Dự toán thu, chi năm 2014

08/05/2014 08:36 AM

Vừa qua, BHXH Việt Nam ra Thông báo số 1480/TB-BHXH ngày 29/4/2014 về Kết luận của Tổng Giám đốc tại Hội nghị triển khai Nghị định số 05/2014/NĐ-CP và hướng dẫn thực hiện Dự toán thu, chi năm 2014.

Thông báo nêu rõ: Ngày 15/4/2014, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai Nghị định số 05/2014/NĐ-CP và hướng dẫn thực hiện Dự toán thu, chi năm 2014. Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Phó Tổng Giám đốc Đỗ Văn Sinh, Nguyễn Minh Thảo, Đỗ Thị Xuân Phương; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố; Giám đốc BHXH Bộ Quốc phòng và đại diện BHXH Công an nhân dân.

Sau khi nghe thủ trưởng các đơn vị trực thuộc trình bày báo cáo về các nội dung được phân công; ý kiến phát biểu của giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng, Tổng Giám đốc đã phát biểu ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị trong tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao; đồng thời chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế như tỷ lệ phát triển đối tượng thấp, nợ đọng BHXH, BHYT cao, việc triển khai một số nội dung công tác, các đề tài, đề án, trả lời văn bản, đơn thư của một số đơn vị còn chậm.

Để phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong năm 2014, Tổng Giám đốc yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam thực hiện tốt một số nội dung sau:

Ban Thực hiện Chính sách BHXH, Ban Thực hiện Chính sách BHYT tiếp tục theo dõi sát sao và báo cáo lãnh đạo Ngành tình hình sửa đổi, bổ sung Luật BHXH, Luật BHYT; kịp thời biên soạn, chuyển tài liệu liên quan để BHXH các tỉnh, thành phố trực tiếp làm việc báo cáo Đoàn Đại biểu Quốc hội tại địa phương về các nội dung sửa đổi, bổ sung Luật BHXH, Luật BHYT.

Ban Tổ chức Cán bộ kịp thời tham mưu việc triển khai thực hiện Nghị định số 05/2014/NĐ-CP của Chính phủ theo Kế hoạch số 1212/KH-BHXH ngày 11/4/2014 của BHXH Việt Nam. Các đơn vị trực thuộc theo chức năng, nhiệm vụ được giao, kịp thời tham mưu triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình phối hợp với các Bộ, ngành, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại các cơ quan, đơn vị. Rà soát sửa đổi, bổ sung các quy chế, quy định, văn bản xửa lý, chỉ đạo phù hợp quy định của pháp luật và đáp ứng yêu cầu thực tiễn; xây dựng, nâng cấp các phần mềm nghiệp vụ; tạo lập cơ sở dữ liệu tập trung của Ngành. Tăng cường công tác hướng dẫn nghiệp vụ; giải quyết, trả lời văn bản, đơn thư và tháo gỡ các khó khăn cho BHXH các tỉnh.

Đối với BHXH các tỉnh, Tổng Giám đốc yêu cầu chủ động làm việc với Đoàn Đại biểu Quốc hội ở địa phương để báo cáo, giải trình cụ thể về các nội dung sửa đổi, bổ sung của Luật BHXH, Luật BHYT. Tiếp tục chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan triển khai các giải pháp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT; khắc phục tình trạng cấp trùng thẻ BHYT; quản lý chặt chẽ giá thuốc, triển khai thực hiện giá viện phí mới tại các cơ sở khám, chữa bệnh; thanh tra, kiểm tra, xửa lý các hành vi vi phạm, lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH, BHYT...

Tăng cường công tác quản lý tài chính; thực hiện tốt công tác giám định, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT; giải quyết kịp thời, đầy đủ quyền lợi về BHXH, BHYT cho người lao động và nhân dân. Thường xuyên phát động các phong trào thi đua yêu nước trong công chức, viên chức, phấn đấu lập thành tích cao nhất chào mừng Kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Ngành. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết dứt điểm không để tồn đọng kéo dài đơn thư khiếu nại, tố cáo; kịp thời phản ánh về BHXH Việt Nam các khó khăn vướng mắc, các vấn đề mới phát sinh tại cơ sở./.

Nguồn TC BHXH