Toạ đàm đánh giá công tác nghiên cứu khoa học của Ngành BHXH Việt Nam

16/05/2014 09:27 AM

Nhân ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/05), sáng 16/05/2014 Viện Khoa học BHXH tổ chức Toạ đàm đánh giá công tác nghiên cứu khoa học của Ngành BHXH Việt Nam. Tham dự buổi Toạ đàm có Tiến sĩ Đỗ Thị Xuân Phương Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học BHXH Việt Nam; Tiến sĩ Nguyễn Huy Ban nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Tiến sĩ Phạm Thành, nguyên Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Buổi toạ đàm có sự tham dự của lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, đại diện đến từ các cơ quan, các trường đại học quan tâm nghiên cứu về BHXH, BHYT.

Theo báo cáo của Viện Khoa học BHXH, từ năm 1996 đến nay, toàn Ngành BHXH đã triển khai nghiên cứu 233 đề tài cấp Ngành; trong đó đã nghiệm thu gần 200 đề tài. Nội dung các đề tài nghiên cứu bao trùm khá toàn diện, từ nghiên cứu cơ bản đến nghiên cứu ứng dụng trên mọi lĩnh vực hoạt động của Ngành BHXH.

Cụ thể, nghiên cứu lý luận cơ bản mang tính vĩ mô về BHXH có 40 đề tài, bao quát hệ thống lý luận cơ bản về BHXH trong mối quan hệ mang tính vĩ mô trên phương diện kinh tế - xã hội; 23 đề tài nghiên cứu hoàn thiện chính sách, cải tiến việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH; 40 đề tài nghiên cứu hoàn thiện chính sách, cải tiến tổ chức thực hiện chính sách BHYT; 42 đề tài nghiên cứu về quản lý tài chính, quản lý thu – chi Quỹ BHXH; nghiên cứu về tổ chức cán bộ và đào tạo có 18 đề tài. Ngoài ra còn có một số đề tài nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin, các nội dung khác trong phạm vi hoạt động của Ngành BHXH.

Công tác quản lý nghiên cứu khoa học của Ngành cũng ngày càng được hoàn thiện, qua đó nâng cao chất lượng nghiên cứu. Quy chế quản lý hoạt động khoa học của BHXH Việt Nam đã được sửa đổi, bổ sung theo quyết định số 1020/QĐ-BHXH ngày 23/9/2013. Việc xét duyệt, tuyển chọn đề tài, đề án và dự toán kinh phí nghiên cứu đã được nâng cao, qua đó đảm bảo tính khoa học, tính ứng dụng trên thực tiễn.

Tuy nhiên công tác nghiên cứu khoa học của Ngành BHXH hiện vẫn còn một số hạn chế. Tiến độ nghiên cứu chất lượng một số đề tài, đề án chưa đảm bảo; việc triển khai ứng dụng kết quả nghiên cứu chưa được thường xuyên; lực lượng nghiên cứu khoa học của Ngành còn mỏng.

Tại buổi toạ đàm, các tham luận, ý kiến phát biểu đều nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác nghiên cứu khoa học với sự phát triển của đất nước nói chung, với Ngành BHXH nói riêng.

Tiến sĩ Nguyễn Huy Ban, nguyên Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nêu ý kiến; công tác nghiên cứu khoa học đã sớm được các lãnh đạo của BHXH Việt Nam chú trọng, đạt được những kết quả như hiện nay là rất đáng mừng; tuy nhiên trong điều kiện đội ngũ cán bộ nghiên cứu của Ngành còn mỏng cần phải biết cách huy động, tổ chức tốt hơn để công tác nghiên cứu khoa học đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Ngành trong tình hình mới. Tiến sĩ Phạm Thành, nguyên Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhấn mạnh lãnh đạo các đơn vị trực thuộc cần phải tham gia nghiên cứu khoa học nhiều hơn, từ quá trình khái quát, nghiên cứu tổng kết thực tiễn sẽ đưa ra nhiều giải pháp khắc phục những hạn chế đang còn tồn tại một cách hiệu quả.

Xuất phát từ cương vị lãnh đạo của một đơn vị nghiên cứu, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Hương Viện trưởng Viện Khoa học Lao động Xã hội, thuộc Bộ LĐ-TB&XH nêu một thực tế, đó là tính ứng dụng của các công trình nghiên cứu khoa học hiện còn rất hạn chế. Để khắc phục thực trạng này, bản thân người nghiên cứu, cơ quan nghiên cứu cần phải chú trọng hơn đến việc tiếp nhận thông tin phản hồi từ người dân, từ thực tiễn; qua đó căn cứ xác định đề tài, xác định hướng nghiên cứu sẽ đảm bảo tính khoa học, tính thực tiễn hiệu quả hơn. Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Hương cũng bày tỏ mong muốn lãnh đạo các Bộ, ngành cần quan tâm tạo động lực để công tác nghiên cứu khoa học có sự phát triển tích cực hơn, đóng góp vào sự phát triển chung.

Phát biểu tại buổi Toạ đàm, Tiến sĩ Đỗ Thị Xuân Phương, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học BHXH Việt Nam đánh giá cao những kết quả công tác nghiên cứu khoa học của Ngành trong thời gian qua. Với hơn 200 đề tài nghiên cứu bao quát trên nhiều nội dung, lĩnh vực đã và đang phục vụ thiết thực cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành BHXH. Từ kết quả nghiên cứu của các đề tài, đề án, BHXH Việt Nam đã có nhiều hơn cơ sở lý luận khoa học đưa ra những kiến nghị đề xuất sửa đổi Luật BHXH, Luật BHYT; cải tiến tổ chực thực hiện chính sách BHXH, BHYT tích cực hơn. Phó Tổng Giám đốc nhấn mạnh, trong thời gian tới, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam phải quan tâm nhiều hơn đến công tác nghiên cứu khoa học; đổi mới nâng cao chất lượng nghiên cứu, đảm bảo tính khoa học cũng như tính ứng dụng thực tiễn. Công tác quản lý, tổ chức nghiên cứu khoa học cũng phải được tăng cường; tranh thủ sự tham gia của các nhà khoa học trong nước, quốc tế; tăng cường sự hợp tác với các cơ quan, các trường đại học nghiên cứu về An sinh xã hội; ưu tiên, tạo điều kiện cho BHXH các tỉnh, thành phố tham gia tích cực hơn với công tác nghiên cứu khoa học… Công tác nghiên cứu khoa học được thực hiện hiệu quả sẽ là tiền đề quan trọng để Ngành thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được Nhà nước giao ./.

Nguồn TC BHXH