Nghiệm thu Đề án xây dựng tiêu chuẩn chức danh ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng viên chức theo vị trí việc làm Ngành BHXH

18/04/2014 09:39 AM

Ngày 16/4/2014, BHXH Việt Nam tổ chức Hội đồng khoa học nghiệm thu Đề án xây dựng tiêu chuẩn chức danh ngạch công chức và tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng viên chức theo vị trí việc làm Ngành BHXH. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương là Chủ tịch hội đồng.

Thay mặt nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Phạm Đình Thành, Viện trưởng Viện khoa học BHXH, Trưởng nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt nội dung của Đề án. Đề án gồm 03 chương; Chương 01 nêu ra những vấn đề chung; Chương 02 xây dựng tiêu chuẩn chức danh các ngạch công chức và tiêu chuẩn chức danh các hạng viên chức theo vị trí việc làm của BHXH cấp tỉnh và cấp huyện; Chương 03 nêu đề xuất, kiến nghị nhằm hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn chức danh theo vị trí việc làm của Ngành BHXH.

Các tiêu chuẩn được xây dựng qua 04 bước thực hiện: phân tích nguồn dữ liệu hiện có (trên cơ sở kết quả điều tra thống kê của đề án Xác định vị trí việc làm và cơ cấu công chức viên chức theo ngạch của Ngành BHXH, năm 2011); khảo sát phỏng vấn (thực hiện tại 06 BHXH tỉnh, thành phố với 1137 phiếu); xử lý dữ liệu; tổng hợp. Hệ thống tiêu chuẩn chức danh cho mỗi vị trí việc làm bao gồm Bản mô tả công việc (chức trách, nhiệm vụ cụ thể); các tiêu chuẩn yêu cầu với người đảm nhận vị trí việc làm (trình độ học vấn và chuyên môn; ngoại ngữ; tin học; kinh nghiệm thực tế; kỹ năng về chuyên môn, phương pháp, quan hệ xã hội, lãnh đạo).

Bảng tổng hợp tiêu chuẩn chức danh của 53 vị trí việc làm tại BHXH cấp tỉnh, 13 vị trí việc làm tại BHXH cấp huyện được nhóm nghiên cứu xây dựng chi tiết, cụ thể.

Riêng về kinh nghiệm thực tế đối với vị trí lãnh đạo ở BHXH tỉnh, BHXH huyện, nhóm nghiên cứu đề xuất yêu cầu chung. Với Giám đốc BHXH tỉnh cần ít nhất 10 năm kinh nghiệm làm việc trong hoặc có liên quan đến Ngành, trong đó có ít nhất 03 năm làm ở vị trí Phó Giám đốc BHXH tỉnh hoặc tương đương; Phó Giám đốc BHXH tỉnh phải có ít nhất 08 năm kinh nghiệm làm việc trong hoặc liên quan đến Ngành, 03 năm làm việc ở vị trí Trưởng phòng. Giám đốc BHXH huyện phải có ít nhất 05 năm làm việc trong hoặc liên quan đến Ngành, 01 năm làm ở vị trí Phó Giám đốc BHXH huyện; Phó Giám đốc BHXH huyện phải có ít nhất 03 năm làm việc trong Ngành.

Nhóm nghiên cứu đề xuất tiếp tục xây dựng tiêu chuẩn chức danh cho 174 vị trí việc làm của khối các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; xây dựng hệ thống cơ cấu ngạch công chức và cơ cấu nghề nghiệp hạng viên chức của Ngành BHXH theo từng cấp quản lý; xây dựng hệ thống mã vị trí việc làm của Ngành. Để hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn chức danh Ngành BHXH, trình các cấp thẩm quyền phê duyệt, nhóm nghiên cứu kiến nghị phải thành lập một nhóm cán bộ chuyên trách về vấn đề này và phải do một Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trực tiếp phụ trách.

Các thành viên Hội đồng nghiệm thu đều đánh giá cao tính cấp thiết của việc nghiên cứu Đề án. Hệ thống tiêu chuẩn chức danh lần đầu được xây dựng nên gặp phải không ít khó khăn về cơ sở lý luận, thực tiễn. Tuy nhiên nhóm nhiên cứu đã có nhiều cố gắng, xây dựng được hệ thống tiêu chuẩn chức danh đảm bảo cơ sở pháp lý, có tính ứng dụng cao, góp phần quan trọng trong quá trình chuẩn hoá nâng cao năng lực đội ngũ công chức, viên chức của Ngành. Một số thành viên Hội đồng cũng nêu ý kiến nhóm nghiên cứu không nên nêu quá cụ thể, tuyệt đối hoá đối với một số tiêu chuẩn chức danh, dễ dẫn đến sự máy móc khi áp dụng; nhóm nghiên cứu cần cập nhật, bổ sung thêm một số quy định mới tạo cơ sở khoa học chặt chẽ hơn.

Ghi nhận những kết quả nghiên cứu của Đề án, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Thị Xuân Phương yêu cầu nhóm nghiên cứu cần tiếp tục hoàn thiện, bổ sung, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn chức danh ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng viên chức theo vị trí việc làm Ngành BHXH. Đối tượng khảo sát lấy ý kiến cần được mở rộng hơn; nên tổ chức hội thảo lấy ý kiến đóng góp, đảm bảo xây dựng hệ thống tiêu chuẩn phù hợp với thực tiễn, phù hợp với các quy định của nhà nước. Hệ thống tiêu chuẩn chức danh ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng viên chức theo vị trí việc làm Ngành BHXH được xây dựng khoa học, chặt chẽ sẽ tạo thuận lợi cho quá trình xin ý kiến cơ quan quản lý nhà nước ban hành, đảm bảo tính khả thi khi tổ chức thực hiện.

Các thành viên Hội đồng nghiệm thu đánh giá Đề án đạt loại Khá./.

Nguồn TC BHXH