BHXH Việt Nam: Ban hành Kế hoạch hoạt động thông tin đối ngoại năm 2014

20/06/2014 08:24 AM

Ngày 16/06/2014, BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 729/QĐ-BHXH về kế hoạch hoạt động thông tin đối ngoại năm 2014.

Kế hoạch nêu rõ mục đích và yêu cầu đảm bảo sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành của BHXH Việt Nam; sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành, cơ quan đoàn thể ở Trung ương và địa phương về công tác thông tin đối ngoại; góp phần thực hiện có hiệu quả đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước và của BHXH Việt Nam. Hoạt động thông tin đối ngoại của Ngành nhằm thông tin sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta về BHXH, BHYT thông qua việc ban hành và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT. Qua đó quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam nói chung; các hình ảnh, thành tựu đạt được của BHXH Việt Nam nói riêng ra nước ngoài và thông tin tình hình hoạt động BHXH, BHYT của các nước trên thế giới vào Việt Nam. Từng bước hoàn thiện công tác thông tin đối ngoại, tạo cơ sở để BHXH các địa phương chủ động xây dựng các biện pháp tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động thông tin đối ngoại.

Các hoạt động thông tin đối ngoại phải bám sát chủ trương, đường lối của Đảng và quy định của Nhà nước; chấp hành nghiệm túc chế độ bảo mật thông tin và bí mật Nhà nước trong hoạt động thông tin đối ngoại. Nội dung thông tin đối ngoại phải bám sát chiến lược phát triển của Ngành giai đoạn 2013-2020 và kết quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2014. Phối hợp chặt chẽ và phát huy sức mạnh tổng hợp của cơ quan BHXH từ Trung ương đến các địa phương, các tổ chức đoàn thể và cán bộ, công chức, viên chức tham gia công tác thông tin đối ngoại.

Kiện toàn bộ máy thực hiện công tác thông tin đối ngoại: các đơn vị bố trí cán bộ làm đầu mối thực hiện công tác thông tin đối ngoại theo Quyết định số 296/QĐ-TTg ngày 26/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch thông tin đối ngoại của Chính phủ năm 2014. BHXH Việt Nam bố trí 02 cán bộ chuyên trách thực hiện công tác thông tin đối ngoại. Các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, BHXH Công an nhân dân, BHXH Bộ Quốc phòng mỗi đơn vị bố trí 01 cán bộ kiêm nhiệm thực hiện công tác thông tin đối ngoại.

Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về thông tin đối ngoại: kết hợp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về thông tin đối ngoại với tập huấn về nghiệp vụ công tác tuyên truyền.

Đối tượng: lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, cán bộ phụ trách biên tập Website, cán bộ làm đầu mối thực hiện công tác thông tin đối ngoại.

Nội dung: bồi dưỡng phương pháp làm báo hiện đại phục vụ tuyên truyền thông tin đối ngoại và kỹ năng phối hợp phản bác thông tin sai sự thật.

Tuyên truyền quảng bá hình ảnh BHXH Việt Nam: cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương, để tuyên truyền quảng bá hình ảnh của BHXH Việt Nam với cộng đồng quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài; tuyên truyền thông qua các hoạt động đối ngoại, việc tổ chức các sự kiện, tham gia các sự kiện quốc tế về An sinh xã hội. Tuyên truyền thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế. Tăng cương thông tin của BHXH Việt Nam trên Website của Ngành, Báo BHXH, Tạp chí BHXH.

Hợp tác sản xuất chương trình truyền hình đối ngoại: sản xuất các chương trình truyền hình để tuyên truyền, quảng bá giới thiệu hình ảnh, kết quả tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam trên kênh truyền hình NetViet (VTC10) và Kênh truyền hình tổng hợp dành cho người Việt Nam ở nước ngoài (VTV4). Số lượng khoảng 04 đến 06 phóng sự với thời lượng phát sóng từ 05 đến 10 phút và đưa tin. Thời gian thực hiện vào quý III và quý IV. Xây dựng ấn phẩm tuyên truyền thông tin đối ngoại: biên tập tài liệu giới thiệu về BHXH Việt Nam bằng tiếng Anh; thời gian hoàn thành dự kiến vào quý IV./.

Nguồn TC BHXH