'Phao cứu sinh' cho người dân lúc nguy nan

30/09/2020 08:10 AM

Bảo hiểm y tế là một chính sách rất nhân văn, là chỗ dựa to lớn, đáng tin cậy cho mọi người trong xã hội nếu chẳng may ốm đau, bệnh tật. Tham gia bảo hiểm y tế hàng năm là một việc làm cần thiết để mỗi người tự bảo vệ sức khoẻ và kinh tế của bản thân và gia đình.

Đầu tháng 9/2020, ông Huỳnh Minh Cường (64 tuổi, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đang khỏe mạnh đột nhiên bị tai biến mạch máu não. Biến cố bất ngờ khiến cả gia đình bàng hoàng. Ông Cường được nhanh chóng đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Qua cơn nguy kịch, ông được chuyển xuống Khoa Hồi sức tích cực, chống độc.

Hỗ trợ phần lớn chi phí khám, chữa bệnh

Chăm bố tại bệnh viện, anh Lê Tuấn Kiệt - con rể ông Cường cho biết, kinh tế gia đình khó khăn, không có công việc ổn định. Hiện, anh là nguồn thu nhập chính với nghề lái xe taxi nhưng từ đầu năm đến nay bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

BHYT-Ho-gia-dinh-3-5578-1601262418.jpg

Tham gia BHYT, người bệnh sẽ được chi trả phần lớn chi phí khám chữa bệnh.

“Vì vậy, khi bố bị tai biến, tôi và mọi người trong gia đình đều rất lo lắng cho sức khỏe, tính mạng của bố và cũng lo lắng không biết lấy tiền đâu để chi trả viện phí”, anh Kiệt chia sẻ.

Tuy nhiên, những lo lắng đó của gia đình anh Kiệt đã bớt phần nào vì ông Cường vẫn kiên trì mua BHYT (bảo hiểm y tế) từ hơn 5 năm nay. Anh Kiệt kể, năm nay vì kinh tế khó khăn, lại thấy mình không ốm đau, đi viện lần nào trong mấy năm qua nên có đợt ông Cường đã tính chuyện không tiếp tục tham gia BHYT nữa, nhưng cuối cùng vì tiếc thời gian tham gia 5 năm liên tục mà ông vẫn cố dành dụm tiền mua bảo hiểm. Và giờ đây, chính tấm thẻ đó đang giúp ông và gia đình san sẻ phần lớn tài chính cho những đợt điều trị, thuốc men tốn kém.

Theo thống kê sơ bộ của Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau, mới qua gần 3 tuần điều trị, ông Cường đã được quỹ BHYT chi trả số tiền hơn 50 triệu đồng. Số tiền này có thể không quá lớn với nhiều người nhưng với thu nhập của gia đình bệnh nhân Cường là một khoản lớn.

Tương tự, tháng 3/2020, em Nguyễn Diệu Linh, học sinh lớp 2A, Trường Tiểu học Phú Nham, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ không may bị bỏng 49% cơ thể. Bố mẹ làm công nhân ở khu công nghiệp Thụy Vân phải nghỉ việc để thay nhau chăm sóc em tại Viện bỏng Lê Hữu Trác. Nghỉ việc, đồng nghĩa với việc cả gia đình mất thu thập trong những ngày con nằm viện, gánh nặng kinh tế đè nặng lên vai, nhất là chi phí khám chữa bệnh cho Linh khá lớn. Với 74 ngày nằm viện, tổng chi phí khám chữa bệnh của em lên đến 154 triệu đồng, nhưng nhờ có tấm thẻ BHYT mà gia đình chỉ phải thanh toán 30 triệu đồng.

Mở rộng quyền lợi BHYT

Hiện nay, sức khỏe của Linh đã ổn định, tuy nhiên vẫn phải mặc áo chuyên dụng để chống nhiễm khuẩn và hạn chế sẹo. Bà Nguyễn Thị Hồng, bà nội của Linh cho biết: “Vợ chồng tôi đều làm nông nhưng do nhận thức được tầm quan trọng của tấm thẻ BHYT nên 100% thành viên trong gia đình đều tham gia BHYT. Tháng 5/2020, tôi cũng vừa đi mổ u xơ tại Trung tâm y tế huyện Phù Ninh và được quỹ BHYT chi trả hầu hết viện phí”.

Từ thực tế của bản thân và gia đình, bà Hồng chia sẻ, các gia đình khác nên tham gia BHYT để chẳng may ốm đau, tai nạn thì đã có quỹ BHYT hỗ trợ, còn nếu không thì đó cũng là sự sẻ chia của mình với các trường hợp không may mắn khác.

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH)  Việt Nam, tính đến tháng 9/2020, số người tham gia BHYT là 86,42 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 89,2% dân số.

Nhằm tiếp tục phát triển số người tham gia BHYT hộ gia đình, hướng tới mục tiêu BHYT toàn dân, BHXH Việt Nam cho biết sẽ tăng cường công tác thông tin tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT.

Ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, để đảm bảo nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT được sử dụng công khai, minh bạch, tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo tính khách quan; gắn thực hiện nhiệm vụ thu, chi, giải quyết chính sách, quản lý quỹ và phát triển đối tượng tham gia BHYT, từ năm 2018, BHXH Việt Nam đã tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định giao dự toán chi khám chũa bệnh BHYT đến từng địa phương. Đây là biện pháp góp phần tháo gỡ vướng mắc trong bối cảnh hầu hết các tỉnh bị bội chi quỹ khám chữa bệnh BHYT do điều chỉnh giá dịch vụ y tế và mở rộng phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Bưu điện địa phương tổ chức các hội nghị khách hàng để vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình.

"Để hoàn thành mục tiêu BHXH toàn dân và đảm bảo phát triển bền vững BHYT toàn dân, ngoài nỗ lực của ngành BHXH, rất cần sự phối hợp, chung tay của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT thời gian tới", ông Sơn nhấn mạnh.

Thy Lê